Những thay quan trọng của bé 4 – 6 tháng tuổi

Giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tuổi, trẻ đã trải qua nhiều sự thay đổi so với 3 tháng đầu sau khi sinh. Ở thời điểm này, bé không chỉ phát triển về thể chất mà các chỉ số quan trọng khác của cơ thể cũng có sự thay đổi đáng kể.

Tháng thứ 4: Con biết làm gì?

Khi bé đạt 4 tháng tuổi, bé phát triển một cách nhanh chóng. Trọng lượng trung bình của bé khoảng 7,5kg và chiều dài trung bình là 63,4cm. Trong giai đoạn này, bé đã có thể thực hiện một số hành động sau đây:

Kỹ năng thích ứng: Bé đã có khả năng quan sát vật di động từ mọi hướng và đặc biệt chú ý đến một vật được cầm trong tay, tự cầm và đưa lên miệng. Đồng thời, bé 4 tháng tuổi có thể tự lật từ sấp lên ngửa.

Bé có khả năng tạo ra các âm thanh đa dạng bằng miệng và thú vui trong việc thử nghiệm những âm thanh đó. Bé sẽ thực hiện một âm thanh mà bé đặc biệt yêu thích, từ tiếng kêu ré đến tiếng tặc lưỡi, sau đó lặp lại nhiều lần.

Phản xạ: Khi bé đạt đến bốn tháng tuổi, bé thường mỉm cười nhiều hơn so với bất kỳ thời điểm nào trong 18 tháng đầu đời. Nếu bé ít cười khi nghe, mẹ nên tăng cường việc nói chuyện và âu yếm bé nhiều hơn để tạo cơ hội cho bé phản ứng lại.

be-4-6-thang-tuoi

Bé đã bước qua 4 tháng tuổi và cười thật nhiều hơn.

Bé chỉ mới bốn tháng tuổi nhưng đã biết quả bóng khi được ném lên sẽ rơi xuống, và bé hiểu rằng quả bóng sẽ nẩy lên khỏi sàn nhà thay vì lăn đến chỗ bé.

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ cũng có thể ngủ suốt đêm và chỉ ngủ rất ít vào ban ngày. Vì vậy, ba mẹ có thể thưởng thức giấc ngủ ngon hơn và cùng con ngủ suốt đêm.

Khi bé được bốn tháng tuổi, bé thích vui đùa cùng người khác, thích nghe những câu chuyện và có thể khóc khi chơi kết thúc.

Sự biến đổi quan trọng.

Bé đã sẵn sàng cho những chiếc răng đầu tiên của mình. Chiếc răng đầu tiên có thể mọc vào tháng này.

Bé có khả năng phát triển thị giác toàn diện và có thể nhận biết màu sắc của vật thể cũng như nhìn chăm chú vào các khoảng cách khác nhau. Bé cũng có thể theo dõi các chuyển động nhẹ nhàng.

Bé đã có thể nghe rất tốt và có thể thích thú khi nghe các âm thanh khác nhau cũng như tiếng ồn mà bé tạo ra.

Cơ thể của em bé phát triển đều đặn hơn, với sự phát triển và sức mạnh của các cơ bắp tăng lên.

Kỹ năng sử dụng ngón tay và bàn tay của bé ngày càng tiến bộ. Bé bắt đầu tìm hiểu cách sử dụng tay để thực hiện những hành động theo ý muốn.

Tháng thứ 5: Bé có những thay đổi gì?

Khi bé 5 tháng tuổi, bé rất thích vui đùa cùng người lớn. Lúc này, bé bắt đầu nhận ra các đồ vật và khả năng thông minh của bé phát triển nhanh chóng.

Trẻ em có khả năng phản ứng với giọng nói và lắng nghe người đang nói. Chúng có khả năng kiềm chế việc khóc khi nghe giọng nói của mẹ.

Khi muốn thu hút sự chú ý của người khác, hãy cười và tương tác để tạo cuốn hút.

Bé có thể tự đẩy cơ thể của mình lên cao.

be-4-6-thang-tuoi

Bé 5 tháng tuổi đã có khả năng tự rướn và cầm nắm đồ vật.

Trẻ con có khả năng cầm một món đồ chơi bằng một tay, sau đó chuyển sang tay còn lại. Trẻ sử dụng ngón tay và ngón cái một cách độc lập và có thể xoay cổ tay để quan sát món đồ chơi mà trẻ đang nắm.

Nắm bắt và tái hiện các động tác của một người khác.

Khi bị người khác lấy đi đồ chơi hay làm bé không hài lòng, tôi biết phản đối.

Bé thích khám phá bằng việc chạm, nắm và thử vị mọi thứ. Bé còn có thể di chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia.

Các thay đổi đáng kể:

Bé đang phát triển khả năng về ngôn ngữ rất nhanh chóng dù trong những tháng tiếp theo bé vẫn chưa thể nói được. Bé có thể bắt chước ngữ điệu và nếu bé nhận được sự chú ý khi tạo ra những âm thanh, bé sẽ lặp lại chúng sau đó.

Bé thể hiện những dấu hiệu sớm của việc biết trườn, như đạp chân và lắc lư. Bé có thể di chuyển khỏi chiếc nôi.

Trẻ nhỏ có thể cảm thấy sợ hãi khi gặp người lạ.

Việc bé tăng cân chậm hơn trước cho thấy bé cần nhiều dinh dưỡng do hoạt động nhiều hơn. Cân nặng của bé hiện tại có thể lên đến gấp đôi so với khi mới sinh.

Tháng thứ 6 và những thay đổi của bé 6 tháng tuổi

Lúc này, sự thay đổi của bé rất đáng chú ý và ba mẹ sẽ cảm thấy thích thú với những sự thay đổi đó. Từ khi bé 6 tháng tuổi, ba mẹ đã có thể bắt đầu cho bé ăn thực phẩm bổ dưỡng để giúp bé phát triển toàn diện và cung cấp năng lượng.

be-4-6-thang-tuoi

Từ 6 tháng tuổi, ba mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Lúc 6 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu đặt tay và chân vào miệng. Bé nhận ra rằng mình có khả năng kiểm soát cơ thể của mình.

Cảm thấy xấu hổ và ngại ngùng.

Bé vui vẻ xoay, lắc người theo nhiều hướng và có thể thoải mái lắc đầu.

Ở độ tuổi 6 tháng, hầu hết trẻ em chỉ mới bắt đầu học cách ngồi, bò, bước đi hoặc nói chuyện. Tuy nhiên, theo kết quả của một nghiên cứu gần đây, trẻ em 6 tháng tuổi hoàn toàn có khả năng hiểu ý định của người khác đối với mình và tự quyết định liệu đó là một “bạn” hay một “kẻ đáng ghét”.

Bé đã phát hiện cách lấy những đồ nhỏ từ sàn nhà bằng cách sử dụng ngón tay và ngón cái. Bé đã áp dụng kỹ năng mới của mình để ước tính khoảng cách và có thể nắm một món đồ chơi bằng từng bàn tay.

Có thể bạn có hứng thú.

Trẻ sơ sinh lúc mấy tháng đã có khả năng lật và các cột mốc phát triển.

Bé đã bao nhiêu tháng mọc răng? Có những dấu hiệu nào cho thấy bé đang mọc răng?

Trẻ sơ sinh có đau họng có thể có do viêm amidan không?

Các thay đổi đáng kể:

Bé ngày càng thích thú với việc tự ăn bằng tay, thậm chí có thể bé sẽ thích chơi với thức ăn hơn là ăn nó.

Sự thông minh của trẻ phát triển với tốc độ nhanh chóng. Trẻ có khả năng lập kế hoạch để đạt được những gì mình muốn. Ví dụ, trẻ có thể cố gắng trườn để đến cái bể cá ở phòng khách.

Bé đang phát triển kỹ năng ngôn ngữ, mặc dù chưa thể nói được hoàn chỉnh nhưng đã có khả năng nhận biết các từ đơn giản như “má”, “ba”, “xe”….

Bé thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau và biểu lộ chúng qua tiếng động, biểu cảm khuôn mặt và cử chỉ cơ thể. Bé có thể tỏ ra hài lòng, phấn khích, yêu thương, bất kiên nhẫn, sợ hãi, không tin tưởng và nhiều cảm xúc khác.

Giai đoạn bé từ 4 đến 6 tháng tuổi là khoảnh khắc đáng nhớ với những thay đổi đáng yêu của trẻ. Hãy dành thời gian để trò chuyện và chơi đùa cùng bé, để tạo sự gắn kết gia đình và giúp bé phát triển toàn diện về cả thể chất, trí tuệ và tình cảm.

Bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Hãy theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để cập nhật thông tin hữu ích khác tại đây: https://www.Facebook.Com/BenhvienHongNgoc/.