Những tác phẩm của Tô Hoài khiến học trò nhớ mãi

‘Dế Mèn phiêu lưu ký’, ‘Vợ chồng A Phủ’… Là những tác phẩm theo bước chân học trò trong suốt quãng thời gian đi học và đã nhận được sự yêu mến từ nhiều bạn đọc. Tô Hoài được coi là một viên ngọc quý trong văn học Việt Nam với hàng loạt tác phẩm đã làm rung động lòng người ở mọi độ tuổi. Ngày 6/7, ông đã ra đi, để lại lòng tiếc nuối cho nhiều người.

Nhiều tác phẩm của Tô Hoài đã trở thành ưa thích của giới trẻ và trở thành những cuốn sách thân thuộc từ khi còn nhỏ.

Nhà văn Tô Hoài năm 2010. Ảnh: VnExpress.

Dế Mèn phiêu lưu ký, một tác phẩm nổi tiếng được viết vào năm 1941.

Tác phẩm này thuộc thể loại văn xuôi và được công bố lần đầu vào năm 1941 với tựa đề “Con dế mèn” gồm 3 chương. Sau đó, tác giả đã viết thêm 7 chương khác và xuất bản lại với tựa đề “Dế mèn phiêu lưu ký”. Tác phẩm này đã được tái bản nhiều lần và dịch ra hơn 40 ngôn ngữ trên toàn cầu.

Tô Hoài đã chia sẻ rằng Dế Mèn phiêu lưu ký là tác phẩm mà ông bắt đầu viết khi mới 17 – 18 tuổi. Câu chuyện phiêu lưu của Dế Mèn diễn ra tại vùng Nghĩa Đô bên bờ sông Tô Lịch, nơi mà nhà văn đã trải qua tuổi thơ của mình với những trò chơi đấu dế, đúc dế.

Truyện kể về cuộc phiêu lưu thú vị và đầy gian truân của Dế Mèn, cùng những người bạn Dế Trũi, Dế Choắt, Châu Chấu Voi… Để mang đến cho mọi người cảm giác sáng tạo và phấn khởi.

Tác phẩm mang đến cho chúng ta một cái nhìn về xã hội nông thôn Việt Nam thông qua việc miêu tả các nhân vật như tiên sinh Xén Tóc, võ sĩ Bọ Ngựa, và đại vương Ếch Cốm…

Minh Phương từng thổ lộ: “Từ khi còn bé, tôi đã say mê với văn học dành cho thiếu nhi và tác phẩm Dế Mèn phiêu lưu ký của Tô Hoài đã chiếm trọn trái tim tôi với cách diễn đạt hài hước và câu chuyện đầy màu sắc của nó.”

Sống tại thành phố, mỗi mùa hè đến, bố mẹ cho mình trở về quê chơi nên mình cũng biết chút ít về những niềm vui của trẻ quê. Bây giờ đã trưởng thành nhưng mỗi khi đọc lại tác phẩm này, tuổi thơ của mình lại ùa về trong lòng, tràn đầy cảm xúc.

A Phủ là cặp vợ chồng.

Tô Hoài luôn đặt trái tim nhiệt thành vào việc viết để chia sẻ những khó khăn của con người. Vợ chồng A Phủ là nguồn cảm hứng và sự thấu hiểu cho anh.

Tác phẩm được tác giả sáng tác trong tập Truyện ngắn Tây Bắc (1952), và đã giành giải nhất trong giải thưởng Hội văn nghệ Việt Nam 1945-1955.

Tác phẩm Vợ chồng Á Phủ được dựng thành phim.

Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” được coi là một trong những tác phẩm quan trọng trong chương trình Ngữ văn dành cho học sinh phổ thông. Qua sự tường thuật về cuộc sống của Mị và A Phủ, tác phẩm ca ngợi những phẩm chất cao đẹp và khao khát tự do của những người lao động sinh sống ở vùng núi.

ĐH Sư phạm TP HCM, Hạnh Nguyên, chia sẻ rằng từ khi học tác phẩm này, mình đã bị lôi cuốn bởi cách xây dựng câu chuyện và khai thác nội tâm nhân vật của nhà văn.

Tác phẩm này đã trở thành một trong những bài học phổ thông mà tôi yêu thích nhất. Mỗi khi tôi thi cử và trúng tác phẩm này, tôi luôn cảm thấy rất ngọt ngào và tràn đầy cảm xúc thật.

Những tác phẩm vẫn mãi sống đọng trong ký ức tuổi thơ.

Trong cuốn Chiều chiều, Tô Hoài đã chia sẻ về kỷ niệm tuổi thơ của mình: “…Kỷ niệm ấy kéo dài mãi không biết trôi qua bao lâu. Tôi từng bắt châu chấu để bán cho những người chơi chim họa mi. Nếu không bán hết, tôi sẽ vặt cánh, bóp bụng cứt, rang khô với muối, và thưởng thức. Sau đó, tôi cùng bạn bè đi săn chuột đồng, luộc chuột, rán chuột – tất cả đều ngon lành…”

Các quả sấu và quả nhót ngâm nước mắm ớt, vào mùa này vẫn khiến tôi nhớ thèm và khi nhắc đến chúng, tôi vẫn cảm thấy nước miếng chảy ra. Trong ngày nắng hanh, tôi đi tìm bụi tre để bắt những con rắn, nhưng chúng không độc, thịt mềm như thịt gà con luộc.

Nhà văn Tô Hoài bên những trang viết. Ảnh: VnExpress.

Tuổi thơ trong trẻo, trong sáng đã là nguồn cảm hứng đáng giá cho tâm hồn nhà văn, giúp cho những câu chuyện của Tô Hoài luôn thu hút độc giả. Văn của Tô Hoài được ví như củ khoai, như con kiến, như một bài đồng dao, như tiếng chim ríu rít trong buổi trưa hè…

Tô Hoài để lại ấn tượng sâu sắc trong các truyện về động vật, gắn kết với tuổi thơ của nhiều người trẻ như Chim chích lạc rừng, Con mèo lười, Đàn chim hót, Chuyện ông Gióng…

Input: Bổ ích Xúc động Sáng tạo Độc đáo Phẫn nộ.Ghiền hấp dẫn Sôi nổi Sáng tạo Độc nhất Phẫn phục.