Những sự thật thú vị về khoa học

Trẻ sơ sinh nhiều hơn người lớn khoảng 100 cái xương.

Những sự thật khoa học cực kỳ thú vị khiến bạn ngỡ ngàng - 1

Trẻ sơ sinh có khoảng 300 chiếc xương khi mới chào đời cùng với nhiều sụn kèm theo. Sự linh hoạt đặc biệt này giúp chúng có thể chui qua cổ tử cung và cho phép trẻ phát triển nhanh chóng. Qua thời gian, nhiều xương hợp nhất lại, chỉ còn lại 206 xương tạo nên một bộ xương tiêu chuẩn như người trưởng thành.

Xem thêm: Những sự thật thú vị về khoa học

Tháp Eiffel có thể cao hơn 15cm trong suốt mùa hè.

Những sự thật khoa học cực kỳ thú vị khiến bạn ngỡ ngàng - 2

Khi vật chất nóng lên, các hạt của nó chuyển động nhiều hơn và chiếm một phần thể tích lớn hơn – đó là sự giãn nở vì nhiệt. Ngược lại khi nhiệt độ giảm xuống nó sẽ co lại.

Ví dụ như mức thủy ngân bên trong nhiệt kế tăng và giảm khi thể tích thủy ngân thay đổi theo nhiệt độ môi trường. Hiệu ứng này xảy ra mạnh nhất ở chất khí nhưng cũng gặp ở chất lỏng và chất rắn như sắt. Vì vậy các công trình lớn như cầu được xây dựng với các khe co giãn giúp chúng co giãn mà không gây hư hại.

Đây cũng là nguyên do khiến tháp Eiffel sẽ tăng thêm chiều cao khoảng 15cm trong suốt mùa hè.

20% lượng oxy trên Trái đất được tạo ra bởi rừng nhiệt đới Amazon

Những sự thật khoa học cực kỳ thú vị khiến bạn ngỡ ngàng - 3

Tham khảo: Danh sách các siêu thị điện máy lớn tại Hà Nội – Kệ siêu thị VNT JSC

Bầu khí quyển của chúng ta được tạo thành bởi khoảng 78% khí nitơ, 21% khí oxy và nhiều loại khí có hàm lượng nhỏ khác. Phần lớn các sinh vật sống trên Trái đất cần oxy để tồn tại, sau đó chuyển hóa thành khí CO2 khi chúng thở. May mắn thay chúng ta được bổ sung oxy liên tục nhờ quá trình quang hợp của thực vật.

Trong quá trình này, CO2 và nước được chuyển hóa thành năng lượng, giải phóng oxy như một phụ phẩm. Rừng nhiệt đới Amazon rộng 5,5 triệu kilomet vuông, cung cấp một lượng đáng kể oxy cho Trái đất đồng thời cũng hấp thụ một lượng lớn CO2.

Một số kim loại phản ứng mạnh đến nỗi chúng sẽ phát nổ khi tiếp xúc với nước

Những sự thật khoa học cực kỳ thú vị khiến bạn ngỡ ngàng - 4

Có một số loại kim loại nhất định như Kali, Natri, Liti, Rubidi và Cezi, phản ứng mạnh đến mức chúng bị oxy hóa (hoặc xỉn màu) ngay lập tức khi tiếp xúc với không khí. Chúng thậm chí có thể tạo ra tiếng nổ khi gặp nước.

Tất cả các nguyên tố đều cố đạt trạng thái bền vững hóa học, nói cách khác là có lớp vỏ electron bên ngoài đầy đủ. Để đạt được điều này, các kim loại có xu hướng cho đi electron. Các kim loại kiềm chỉ có 1 electron ở lớp vỏ ngoài cùng cực kỳ muốn nhường electron này cho các nguyên tố khác. Kết quả, chúng sẽ dễ dàng kết hợp với các nguyên tố khác tạo nên hợp chất chứ không tồn tại độc lập trong tự nhiên.

Một thìa café đầy sao neutron sẽ nặng 6 tỷ tấn.

Những sự thật khoa học cực kỳ thú vị khiến bạn ngỡ ngàng - 5

Sao neutron là tàn tích của một ngôi sao siêu lớn đã cạn nhiên liệu. Ngôi sao chết phát nổ trong một siêu tân tinh khi lõi của nó tự thu lại do lực hấp dẫn, tạo nên một ngôi sao neutron siêu đặc. Các nhà thiên văn học đo khối lượng lớn đến khó tin của các ngôi sao hoặc thiên hà bằng khối lượng mặt trời. Sao neutron điển hình có khối lượng tương đương đến 3 khối lượng mặt trời. Sao neutron cũng là một trong số những thứ đặc nhất được biết đến trong vũ trụ.

Tham khảo: Xôi bắp – Món ăn dân dã thơm ngon với 5 cách làm đơn giản

Quần đảo Hawaii dịch chuyển đến gần Alaska hơn 7,5cm mỗi năm

Những sự thật khoa học cực kỳ thú vị khiến bạn ngỡ ngàng - 6

Vỏ trái đất bị chia cắt thành những mảnh khổng lồ được gọi là các mảng kiến tạo. Các mảng này chuyển động liên tục, được đẩy bởi dòng điện trong lớp vỏ trái đất.

Nham thạch nóng và ít đặc hơn nổi lên trên trước khi nguội đi và chìm xuống, tạo ra các dòng đối lưu vòng tròn hoạt động như những băng chuyền khổng lồ, từ từ dịch chuyển các mảng kiến tạo phía trên chúng.

Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương đang trôi chậm dần về phía tây bắc của Bắc Mỹ, đến gần Alaska. Tốc độ di chuyển của các mảng có thể so sánh với tốc độ mọc của móng tay chúng ta.

Trong 2,3 tỷ năm nữa sự sống sẽ khó tồn tại trên trái đất bởi khí hậu quá nóng

Những sự thật khoa học cực kỳ thú vị khiến bạn ngỡ ngàng - 7

Trong hàng trăm triệu năm tới, mặt trời sẽ tiếp tục sáng hơn và nóng dần lên. Theo các nhà khoa học, chỉ trong hơn 2 tỷ năm nữa, nhiệt độ sẽ tăng cao đến mức làm bốc hơi các đại dương khiến sự sống trên trái đất không thể tồn tại. Hành tinh của chúng ta sẽ trở thành một sa mạc rộng lớn như sao Hỏa ngày nay.

Đến khi trái đất trở thành một hành tinh khổng lồ màu đỏ trong vài tỷ năm tới, các nhà khoa học dự đoán rằng mặt trời cuối cùng sẽ nhấn chìm trái đất hoàn toàn, đánh dấu sự kết thúc rõ ràng cho hành tinh chúng ta.

Tham khảo: Sữa tươi thanh trùng Dalat Milk có tốt không? – Truefood

Recommended For You