10 nỗi sợ phổ biến nhất của con người

Cho dù nỗi sợ hãi của bạn liên quan đến mối quan hệ, sự nghiệp, cái chết hay sự khó chịu, thì việc trốn tránh chúng để ở trong vùng an toàn sẽ làm cho cuộc sống của bạn bị thu hẹp lại. Bạn sẽ sống một cuộc sống nhàm chán, an toàn, không có rủi ro và sự phấn khích cần có để cảm thấy được sống trọn vẹn.

Dưới đây là 10 nỗi sợ hãi hàng đầu khiến mọi người bị kìm hãm:

Xem thêm: Những nỗi sợ của con người

10 nỗi sợ phổ biến nhất của con người

1. Sợ thay đổi

Chúng ta đang sống trong một thế giới luôn thay đổi và nó đang diễn ra nhanh chóng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, mặc dù thực tế là vậy, có rất nhiều người sợ hãi sự thay đổi và vì vậy họ chống lại nó.

Điều này có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt đến với mình. Bạn có nguy cơ bị trì trệ và luôn mắc kẹt khi bạn trốn tránh sự thay đổi.

2. Sợ cô đơn

Nỗi sợ cô đơn đôi khi có thể khiến mọi người chống lại việc sống một mình hoặc thậm chí ở trong những mối quan hệ tồi tệ. Hoặc, nỗi sợ cô đơn có thể khiến mọi người sử dụng mạng xã hội một cách ám ảnh đến mức họ quên mất việc giao tiếp trực tiếp.

Mặc dù việc tránh cô đơn là điều thông minh (các nghiên cứu cho thấy nó có hại cho sức khỏe của bạn tương tự như hút thuốc), nhưng điều quan trọng là bạn phải ở nơi xung quanh có những người khỏe mạnh và các tương tác xã hội lành mạnh.

3. Sợ thất bại

Một trong những nỗi sợ hãi phổ biến nhất trên trái đất là nỗi sợ hãi thất bại. Thật xấu hổ khi thất bại. Và nó có thể củng cố niềm tin mà bạn không đo lường được.

Bạn cũng có thể tránh làm bất cứ điều gì mà thành công không được đảm bảo. Cuối cùng, bạn sẽ bỏ lỡ tất cả các bài học cuộc sống và cơ hội có thể giúp bạn tìm thấy thành công.

4. Sợ bị từ chối

Đang hot: Hướng dẫn cách lên dây đàn guitar chuẩn và nhanh nhất

Nhiều người tránh những việc như gặp gỡ người mới hoặc cố gắng tham gia vào một mối quan hệ mới vì sợ bị từ chối. Ngay cả những người đã kết hôn đôi khi cũng tránh hỏi vợ/ chồng điều gì đó, tưởng tượng rằng người đó sẽ nói không.

Cho dù bạn sợ phải hẹn hò với người hấp dẫn đó hay yêu cầu sếp tăng lương, thì nỗi sợ bị từ chối có thể khiến bạn bế tắc. Và trong khi sự từ chối châm ngòi, nó không gây hại nhiều bằng một cơ hội bị bỏ lỡ.

5. Sợ sự không chắc chắn

Mọi người thường tránh thử một cái gì đó khác biệt vì sợ không chắc chắn. Rốt cuộc, không có gì đảm bảo rằng làm điều gì đó mới sẽ khiến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhưng giữ nguyên là một cách chắc chắn để tiếp tục trì trệ. Cho dù bạn sợ chấp nhận một công việc mới hay ngại chuyển đến một thành phố mới, đừng để nỗi sợ hãi về sự không chắc chắn kìm hãm bạn.

6. Sợ có điều xấu đang xảy ra

Việc những điều tồi tệ sẽ xảy ra trong cuộc sống là một sự thật đáng tiếc và không thể tránh khỏi. Đôi khi, nỗi sợ hãi về sự diệt vong ngăn cản mọi người tận hưởng cuộc sống.

Bạn không thể ngăn chặn những điều tồi tệ xảy ra mọi lúc. Nhưng đừng để nỗi sợ hãi đó ngăn cản bạn sống một cuộc sống phong phú, đầy đủ và cũng đầy những điều tốt đẹp.

7. Sợ bị tổn thương

Hy vọng rằng cha mẹ bạn hoặc một người lớn đáng tin cậy đã dạy bạn phải nhìn cả hai phía trước khi băng qua đường để không bị thương. Nhưng khá thường xuyên, nỗi sợ hãi bị tổn thương khiến chúng ta trở nên bảo vệ bản thân quá mức về mặt cảm xúc.

Nỗi sợ hãi về những cảm giác không thoải mái và những vết thương tình cảm có thể ngăn cản bạn tạo ra những kết nối sâu sắc và có ý nghĩa. Hoặc nó có thể khiến bạn không bị tổn thương trong công việc. Nhưng nếu không có rủi ro về cảm xúc thì sẽ không có bất kỳ phần thưởng nào.

8. Sợ bị đánh giá

Tham khảo: [GIẢI ĐÁP] Mang thai ăn khổ qua được không? Bà bầu 4, 5 tháng ăn khổ qua được không? | Omi Pharma

Muốn được thích là chuyện bình thường. Nhưng nỗi sợ bị đánh giá có thể ngăn cản bạn trở thành con người thật của mình.

Sự thật là, một số người sẽ đánh giá bạn một cách khắc nghiệt cho dù thế nào đi nữa. Nhưng tin tưởng rằng bạn đủ mạnh mẽ về mặt tinh thần để sống theo các giá trị của mình là chìa khóa để bạn có cuộc sống tốt nhất.

9. Sợ những bất cập

Một nỗi sợ hãi khác được nhiều người chia sẻ là cảm giác không đủ tốt. Nếu bạn cảm thấy như bạn không đo lường được, bạn có thể trở thành một kẻ không đạt được yêu cầu. Hoặc bạn có thể trở thành một người cầu toàn trong nỗ lực cố gắng và chứng minh giá trị của mình.

Nỗi sợ hãi về sự kém cỏi có thể bắt nguồn từ sâu xa. Và mặc dù rất khó đối mặt với nó, nhưng bạn sẽ không bao giờ thành công cho đến khi bạn cảm thấy xứng đáng với thành công của mình.

10. Sợ mất tự do

Một phần nào đó nỗi sợ hãi này có thể lành mạnh, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề khi nó kìm hãm bạn trong cuộc sống. Đối với nhiều người, nỗi sợ hãi về việc mất tự do trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm.

Ví dụ, một người muốn sống một cuộc sống tự do có thể tránh kiếm một công việc có thu nhập ổn định. Do đó, họ có thể bỏ lỡ sự tự do đi kèm với sự ổn định tài chính. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét những gì bạn đang từ bỏ khi bạn sợ mất một số quyền tự do nhất định.

Trên đây là quan điểm của một nhà tâm lý học đăng trên tạp chí Inc. của Mỹ.

Còn mình thấy trong vô số nỗi sợ hãi bủa vây của con người hiện nay, những nỗi sợ hãi phổ biến nhất có thể kể đến là sợ thiếu tiền, sợ ốm đau, sợ con học kém, sợ con khổ.

Với bạn, những nỗi sợ hãi nhất là gì? Hãy chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Tham khảo: Tính toán và xử lý ngày tháng bằng câu lệnh SQL như thế nào?

>> Hội chứng sợ ma là gì? Làm thế nào để hết sợ ma?

Recommended For You