Bản chất con người rất phức tạp, những kẻ càng hay nói đạo lý thì càng sống tệ không ngờ: Đây là dấu hiệu nhận biết tiểu nhân ai cũng cần để phòng thân

Con người là động vật có tính xã hội, bởi vậy việc kết giao với những người xung quanh là điều không thể tránh khỏi. Thông thường, mọi người sẽ thường tránh xa những kẻ xảo quyệt, và muốn quen thân với những người tốt bụng và trung thực, bởi bản tính của con người là thích theo đuổi những điều tốt đẹp và loại trừ những điều xấu xí. Tuy nhiên, thật không dễ dàng đánh giá tính cách, bản chất của một người trong lần gặp gỡ đầu tiên.

Những kẻ đạo đức giả xung quanh bạn có thể mang đến cho bạn một số nguy cơ tiềm tàng. Những người như vậy có vẻ vô hại trước mặt bạn, nhưng lại có những hành động gây hại sau lưng.

Thật ra, chúng ta sẽ rất khó phát hiện ra một người có tính cách là gì nếu tiếp xúc trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài bạn sẽ nhận thấy điều đó thông qua lời nói và hành động của người đó. Vì vậy, khi một người có hành vi này nghĩa là người đó đang mang chiếc mặt nạ của sự đạo đức giả, bạn cần lưu ý để có thể phòng tránh.

Thứ nhất: Ngon ngọt trước mặt, nói xấu sau lưng

Như người ta thường nói “Tiểu nhân khó tránh”, thật khó để ngăn chặn hành vi của những kẻ xấu xung quanh, bởi bạn sẽ không thể biết những kẻ đó sẽ làm hại đến mình như thế nào trong tương lai. Thường thì những người đạo đức giả luôn tỏ ra ngon ngọt và nói những lời có cánh trước mặt bạn, nhưng khi bạn quay lưng bước đi, họ sẽ ở sau lưng nói xấu và thêu dệt nên các câu chuyện không hay về bạn. Về lâu dài, dù cho bạn có làm tốt thế nào thì danh tiếng của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Những người đạo đức giả luôn mang một trái tim đầy đen tối, thậm chí là những suy nghĩ khó có thể chấp nhận. Thật là không may cho bạn khi có một kẻ như vậy ở xung quanh mình. Trong trường hợp đó, nếu bạn không thể trốn thoát thì cũng đừng kích động hay tỏ ra khiêu khích, điều đó sẽ chỉ khiến bạn bị thiệt thòi mà thôi.

Ngoài ra, một lời khuyên dành cho bạn là nên có tâm lý ngăn chặn ở cấp độ vi mô. Bạn phải hiểu rằng một số người ngay từ nhỏ đã mang một trái tim xấu xí, thậm chí bỏ qua những nguyên tắc sống cơ bản cần phải có. Khi có tranh chấp về lợi ích, họ rất có khả năng làm một vài hành động như “ném đá giấu tay” và khiến bạn phải chịu những thiệt hại không ngờ.

Khi qua lại với một người như vậy, bạn phải chú ý phòng ngừa, nếu không sẽ tạo cơ hội cho những kẻ tiểu nhân và đạo đức giả trục lợi. Tốt nhất là khi nói chuyện với người khác, đừng dễ dàng tiết lộ những bí mật của bạn, nếu không, chúng sẽ trở thành “gót chân Asin” đánh gục bạn trong tương lai.

Thứ hai: Thích dùng đạo đức để phán xét người khác

Thực tế là luôn tồn tại rất nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống. Bạn sẽ rất khó để phân biệt cái gì là thiện, cái gì là ác, điều gì là đúng, điều gì là sai. Điều này thể hiện ở việc có một số người thường tỏ ra là mình có đạo đức, có lễ nghĩa nhưng lại chẳng quan tâm tới hoàn cảnh, điều kiện của những người xung quanh mà dựa vào những điều mà họ coi là chuẩn mực, bằng những lời nói chứa đầy triết lý một cách khoa trương và sáo rỗng để phán xét nhân phẩm của người khác.

Trong tâm lý học, những người càng cố tỏ ra là một người sống theo đạo lý thì lại càng làm ra những chuyện xấu xa mà người khác khó có thể ngờ tới. Mặc dù luôn gắn bản thân với sự thiện chí và liêm chính, nhưng trên thực tế họ lại có thể làm những việc “treo đầu dê bán thịt chó” một cách đáng xấu hổ.

Bản chất con người đôi khi rất phức tạp. Chúng ta không thể nhìn thấu trái tim của một người và suy đoán về những suy nghĩ thực sự của họ. Nhưng bạn có thể dần nhận ra phẩm cách của một người thông qua tổng hợp các hành vi của họ.

Nếu bạn tiếp xúc một người mang những đặc điểm như vậy, rất có thể người đó đang mang chiếc mặt nạ của sự đạo đức giả. Đừng tuyệt đối tin tưởng và quan hệ quá sâu sắc với loại người này. Hãy nhớ, không nên có tâm hại người, nhưng cần phải có tâm phòng người.