Những điều chồng không nên làm khi vợ mang thai

Vợ mang bầu chồng nên kiêng gì? 1

Mang thai là thời kỳ mà bố và mẹ cần phải cẩn thận và kiêng cữ nhiều thứ để giữ gìn cho con được phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Bên cạnh những kiêng cữ cho mẹ bầu, thắc mắc từ các ông bố “Vợ mang bầu chồng nên kiêng gì” cũng không phải là ít. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho các ông bố tương lai.

Không hút thuốc lá

Khi mẹ bé mang thai thường có sức đề kháng yếu hơn bình thường. Những chất có trong thuốc lá dễ dàng xâm nhập và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con. Các chất độc trong khói thuốc khiến con dễ bị dị tật di truyền hơn và làm tăng nguy cơ sẩy thai của mẹ.

Không gây thêm áp lực cho mẹ bầu

Đối với thai phụ, niềm vui sẽ ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình mang thai và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Trong suốt thời gian mang thai nếu mà tâm lý của mẹ vui vẻ, trạng thái sức khỏe của mẹ khỏe khoắn và vui tươi thì cũng góp phần làm cho con trong bụng khỏe mạnh hơn, sự phát triển về trí não và tâm lý sau này của con cũng tốt hơn.

Tuy nhiên, để có thể nuôi được em bé thì mẹ có rất nhiều thay đổi: hình dạng bên ngoài, tâm lý, nội tiết, chuyển hóa,… Tất cả những thay đổi đó làm cho mẹ bầu có những thay đổi về tâm sinh lý, lo lắng, bất an và đặc biệt là có rất nhiều người bị stress dẫn tới trầm cảm. Bố hãy luôn cố gắng thông cảm và thấu hiểu cùng mẹ.

Không chiều theo ý ăn uống của mẹ bầu hết cỡ

Khi mẹ bầu ốm nghén, có thể bố rất xót xa và nóng lòng bù đắp cho hai mẹ con, sẵn sàng chiều theo sở thích ăn uống của mẹ bầu. Tuy nhiên, bố cũng không nên để mẹ ăn uống tùy ý nhé. Dinh dưỡng của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con. Ngoài ra có nhiều thực phẩm không tốt cho mẹ bầu, bố cũng nên tìm hiểu thêm để giúp mẹ kiêng cữ.

Không chiều theo ý ăn uống của mẹ bầu hết cỡ 1

Các loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu

Không xem nhẹ sức khỏe của mẹ bầu

Đi kèm với những hạnh phúc vui sướng, chắc hẳn lúc này mẹ cũng đang phải đương đầu với nhiều sự khó chịu như đau lưng, giãn tĩnh mạch, chuột rút, táo bón, nhiễm trùng,… hoặc những biến chứng thường gặp trong thai kỳ như tiền sản giật, tiểu đường, dọa sẩy thai, tăng huyết áp, rối loạn dịch ối… Bố hãy thường xuyên hỏi han tình hình sức khỏe để kịp thời chăm sóc tốt cho hai mẹ con.

Không quên các lần khám thai

Có các mốc khám thai quan trọng không thể quên. Đó là tuần thứ 11-14, tuần thứ 22-23 và tuần thứ 31-32 của thai kỳ. 3 thời điểm bắt buộc bố nhớ chú ý đưa mẹ đi khám đầy đủ cho dù thai nhi hoàn toàn bình thường, vì đây là thời điểm thực hiện những xét nghiệm thai kỳ quan trọng để đảm bảo sự phát triển của con đang có diễn ra bình thường hay không.

Không quên các lần khám thai 1

Bố nhớ chú ý các mốc khám thai quan trọng

Không để mẹ bầu làm việc nặng nhọc

Mang vác đồ vật nặng, dọn chất thải vật nuôi, những việc cần leo trèo, tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn… bố nên làm giúp, bởi công việc này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho con trong bụng mẹ.

Kiêng chuyện “yêu” trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Theo các chuyên gia sản khoa, nếu mẹ bầu không có các dấu hiệu bất thường như: dọa sảy thai, chảy máu âm đạo nhiều, nhau tiền đạo, có tiền sử sinh non, sảy thai, có các bất thường về nước ối, nhau thai… Thì việc quan hệ khi mang thai không ảnh hưởng đến em bé vì thai nhi đã được bao bộc bởi màng ối và tử cung.

Tuy nhiên, giai đoạn 3 tháng đầu của thai kì, lúc này thai nhi đang trải qua quá trình hình thành các cơ quan và bộ phận của cơ thể để thành một thai nhi hoàn chỉnh, vì vậy việc quan hệ tình dục lúc này tuy không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối nhưng cũng cần hết sức thận trọng, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, việc sinh hoạt chăn gối lúc này cần dựa trên nhu cầu và cảm nhận của phụ nữ có thể tăng hoặc giảm do thay đổi về hoóc-môn, sức khoẻ, tâm lý.

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, bụng bầu thường khá lớn, nên đem lại cho mẹ cảm giác mệt mỏi và kiệt sức thường xuyên. Ngoài ra, còn các nguyên nhân khác dẫn tới mẹ bầu 3 tháng cuối không mặn mà chuyện quan hệ như dấu hiệu sưng khớp, phù chân, đau lưng và ợ nóng. Từ đó, cảm hứng cho chuyện chăn gối cũng giảm đi rất nhiều. Nếu mẹ bầu có dấu hiệu chảy máu âm đạo, nước ối rò rỉ, thì việc quan hệ cũng có thể gây nhiễm trùng cho con. Nếu có tiền sử sinh non, hoặc mẹ gặp phải các cơn co thắt ở tử cung trong thai kỳ, thì bố mẹ nên kiêng “chuyện ấy”. Tuy nhiên nếu thai kỳ hoàn toàn bình thường và mẹ bầu hoàn toàn thoải mái thì chuyện gối chăn cũng không mang lại bất kỳ tác động tiêu cực nào cho con.

Không đặt các đồ vật sắc bén trên giường

Vật sắc nhọn là những thứ đại kỵ trong phòng ngủ vì sát khí của chúng rất nặng, dễ tạo áp lực công việc, đau đầu, bất an, thậm chí bị thương… khi mẹ bầu vô ý đụng vào.

Kiêng giết hại, sát sinh

Theo niềm tin từ bao đời nay của ông cha ta, khi mang thai hay lúc đã hạ sinh con, không nên giết hại sinh vật khác để sản phụ ăn, hay giết hại để làm cỗ ăn mừng. Ông bà ta đã lý giải rằng lúc sinh sản nguy hiểm, có nhiều loài quỉ dữ và ma quái muốn ăn huyết tanh, nếu giết hại thêm các loài sinh vật khác, oan gia trái chủ càng nhiều, hai mẹ con đều sẽ bị tổn hại.

Những kiêng cữ này đều đã được lý giải từ cái nhìn khoa học và kiểm chứng lâu đời từ kinh nghiệm dân gian với mục đích giúp cho hai mẹ con có được giai đoạn thai kỳ khỏe mạnh, và con cũng có được khởi đầu tốt đẹp. Bố nhớ lưu ý để chăm sóc cho mẹ bầu thật tốt nhé.