Những dấu hiệu chuyển phôi thất bại chị em nhất định phải biết

IVF là một trong những phương pháp hiện đại nhất để hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng thành công. Vì vậy, việc nhận biết sớm các dấu hiệu của chuyển phôi thất bại là rất quan trọng để có thể xử lý kịp thời. Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu chi tiết về các dấu hiệu và nguyên nhân của chuyển phôi thất bại.

Chuyển phôi là gì?

Trong quy trình thụ tinh ống nghiệm (IVF), chuyển phôi là một thủ thuật quan trọng. Sau khi nuôi cấy trong một khoảng thời gian, phôi sẽ được đưa vào tử cung của người mẹ. Để tăng khả năng thành công, các bác sĩ thường cấy từ 2 đến 3 phôi vào tử cung.

Hình ảnh chuyển phôiHình ảnh chuyển phôi

Sau khoảng 1-5 ngày sau khi thụ tinh, phôi thai sẽ di chuyển và gắn vào nội mạc tử cung của mẹ để phát triển. Trong thời gian này, chúng ta nên chăm sóc sức khỏe một cách cẩn thận và theo dõi tình trạng của cơ thể. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy phôi thai không phát triển đúng cách, chúng ta nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và chăm sóc.

Nhận biết các dấu hiệu chuyển phôi thất bại thường gặp

Thông thường, sau khoảng 14 ngày chuyển phôi, chúng ta cần thực hiện xét nghiệm để xác định chính xác liệu có mang thai hay không. Tuy nhiên, chị em có thể quan sát các biểu hiện của cơ thể để nhận biết có dấu hiệu chuyển phôi thất bại không.

Không có biểu hiện thai nghén

Sau 1 tuần từ khi chuyển phôi, các dấu hiệu cơ bản của việc mang thai sẽ bắt đầu hiển thị trên cơ thể phụ nữ. Nếu không có các biểu hiện sau đây, có thể đó là dấu hiệu của việc chuyển phôi không thành công:

 • Ngực căng và đau ở vị trí đầu núm vú.
 • Tôi thường cảm thấy mệt mỏi và có cảm giác buồn nôn thường xuyên, đặc biệt là vào buổi sáng.
 • Cơ thể mệt nhọc và mệt mỏi.
 • Cảm thấy thèm ăn những món ăn mới lạ, cảm nhận vị trí đa dạng hơn thường ngày.
 • Cơ thể đang trở nên nóng hơn.
 • Tôi đang gặp vấn đề với tình trạng táo bón và cảm thấy đau âm ỉ ở phần dưới bụng.
 • Thất vọng khi có dấu hiệu chuyển phôi thất bạiThất vọng khi có dấu hiệu chuyển phôi thất bại

  Chảy máu âm đạo

  Chảy máu âm đạo là một dấu hiệu thất bại sau quá trình chuyển phôi khá phổ biến. Trong trường hợp này, máu thường có màu nâu sẫm, chảy với lượng nhiều và gây cảm giác đau bụng. Khi phôi không được tồn tại, cơ thể người phụ nữ không thể sinh ra hormone dẫn đến việc niêm mạc tử cung không thể bong ra, tạo ra phản ứng tương tự như chu kỳ kinh nguyệt.

  Chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu chuyển phôi thất bạiChảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu chuyển phôi thất bại

  Sau khoảng 1-7 ngày chuyển phôi, nếu chị em thấy có một vài giọt máu màu hồng, đó có thể là tin vui. Màu máu này xuất hiện do phôi cố gắng bám vào tử cung và tìm mạch máu để phát triển, gây xuất huyết khi tác động vào niêm mạc tử cung.

  Nồng độ beta HCG không tăng

  Cách hiệu quả nhất để xác định xem chuyển phôi có thành công hay không là thông qua việc theo dõi sự thay đổi của nồng độ HCG. Thông thường, xét nghiệm beta hCG được thực hiện khoảng 14 ngày sau chuyển phôi. Nếu nồng độ HCG tăng lên, điều này cho thấy quá trình chuyển phôi đã thành công.

  Trong trường hợp nồng độ HCG không tăng và xác định chuyển phôi thất bại, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc uống sau chuyển phôi. Kinh nguyệt của chị em sẽ xuất hiện sau khoảng 3 đến 5 ngày sử dụng thuốc. Tuy nhiên, việc kích trứng và tiêm thuốc kích trứng sớm có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và mất từ 1-3 tháng để điều chỉnh lại.

  Sau chuyển phôi thất bại bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?Sau chuyển phôi thất bại bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

  Những nguyên nhân chính dẫn đến chuyển phôi thất bại

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chuyển phôi thất bại, chúng có thể được phân loại thành ba nhóm chính:

  Bất thường phôi thai

  Tinh trùng và trứng kết hợp tạo thành phôi thai. Nếu một trong hai yếu tố này không đạt chất lượng, phôi thai sẽ bị yếu từ bên trong trứng. Việc chuyển phôi có thể thất bại trong trường hợp này.

  Sau 3 và 5 ngày nuôi cấy, các bác sĩ sẽ tiến行 quan sát và đánh giá chất lượng của phôi. Dựa vào kết quả phân tích, bác sĩ sẽ xác định xem phôi có đạt chất lượng để tiến hành chuyển phôi hay không. Trong trường hợp phôi có chất lượng không tốt, chu trình IVF sẽ được tạm hoãn để đợi phôi tốt hơn.

  Bất thường niêm mạc tử cung

  Với vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai, niêm mạc tử cung có khả năng thay đổi kích thước theo từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Tuy nhiên, niêm mạc quá mỏng hoặc quá dày đều có tác động tiêu cực đến khả năng thụ tinh.

  Độ dày lý tưởng của niêm mạc tử cung để thụ tinh diễn ra là từ 8-13mm. Nếu niêm mạc tử cung có độ dày dưới 7mm vào thời điểm chuyển phôi, khả năng thất bại sẽ khá cao. Các yếu tố như viêm niêm mạc tử cung mãn tính, thời điểm chuyển phôi quá sớm hoặc quá muộn cũng có thể làm giảm khả năng tiếp nhận của niêm mạc tử cung.

  Bất thường trong tương tác phôi – niêm mạc tử cung

  Trong một số trường hợp, dù phôi có chất lượng tốt và niêm mạc tử cung có hình thái đẹp trên siêu âm, nhưng phôi vẫn không thể đậu thai do có sự bất thường trong quá trình chuyển phôi và niêm mạc tử cung tương tác với nhau. Một khía cạnh nhỏ của sự bất thường này là lệch cửa sổ làm tổ.

  Phôi và niêm mạc tử cung có tương tác bất thường làm giảm tỷ lệ chuyển phôi thành công Phôi và niêm mạc tử cung có tương tác bất thường làm giảm tỷ lệ chuyển phôi thành công

  Các kỹ thuật bổ trợ tăng tỷ lệ chuyển phôi thành công

  Khi nhận được thông báo về việc chuyển phôi thất bại, gia đình bạn không phải vội vàng từ bỏ hy vọng có con. Được hỗ trợ bởi sự tiến bộ trong lĩnh vực y học, hiện có một số phương pháp giúp giảm tỷ lệ chuyển phôi thất bại như:

  Xử lý các bất thường tử cung

  Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm tổ phôi, tất cả các vấn đề không bình thường trong tử cung như u xơ tử cung, tử cung có vách ngăn, dính buồng tử cung… Cần được giải quyết nếu chúng gây ảnh hưởng xấu đến quá trình chuyển phôi.

  Nuôi cấy phôi ngày 5

  Theo thống kê, tỷ lệ thất bại trong việc chuyển phôi trong ngày thứ 5 thấp hơn so với việc chuyển phôi trong ngày thứ 3. Phôi được chuyển vào ngày thứ 5 thường có chất lượng tốt hơn và có khả năng bám dính vào niêm mạc tốt hơn, từ đó tăng khả năng đậu thai. Hơn nữa, việc kết hợp chuyển phôi vào ngày thứ 5 với quá trình sàng lọc phôi cũng giúp tăng cơ hội sinh con bình thường và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

  Nuôi cấy năng phôi 5 ngày tăng khả năng thành công Nuôi cấy năng phôi 5 ngày tăng khả năng thành công

  Làm xét nghiệm di truyền phôi tiền làm tổ sàng lọc bất thường NST

  Tình trạng lệch bội NST ảnh hưởng mạnh đến khả năng mang thai và sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Trong số các trường hợp sảy thai được ghi nhận, có đến 70% do hiện tượng phôi/thai lệch bội. Xét nghiệm di truyền trước khi thụ tinh có thể giúp chọn lựa phôi nguyên bội, từ đó tăng khả năng thụ tinh thành công, giảm nguy cơ sảy thai và các vấn đề thai kỳ không bình thường.

  Phân tích mức độ nhạy cảm của niêm mạc tử cung

  Xét nghiệm này hỗ trợ phân tích mức độ biểu hiện của các gen trên niêm mạc tử cung, từ đó tìm ra thời điểm phù hợp nhất để đặt phôi, thúc đẩy quá trình thụ tinh. Ngoài ra, phân tích độ nhạy cảm của niêm mạc tử cung còn có khả năng phát hiện các bất thường trong tử cung, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý kịp thời.

  Sau chuyển phôi thất bại các chị em nên làm gì?

  Nhiều chị em thường đặt câu hỏi “sau bao lâu thất bại chuyển phôi có thể chuyển lại?” Thì thông thường, phôi có thể được chuyển vào chu kỳ tiếp theo. Tuy nhiên, điều này có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, vì vậy các chị em cần lưu ý.

  Tìm hiểu nguyên nhân dẫn phôi không thành công

  Tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra việc chuyển phôi không thành công sẽ giúp đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

 • Nguyên nhân dẫn đến thất bại trong quá trình chuyển phôi là do sự xung đột với hệ miễn dịch của cơ thể. Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ sẽ đề xuất sử dụng thuốc để điều trị.
 • Nếu tử cung của phụ nữ có vấn đề, sẽ có các biện pháp can thiệp tùy thuộc vào tình trạng cụ thể.
 • Có thể áp dụng các biện pháp sau để cải thiện chất lượng phôi thai kém: chuyển phôi vào ngày thứ 3 – 6, tiến hành kiểm tra di truyền để phát hiện bất thường về nhiễm sắc thể, và sử dụng kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng.
 • Chuyển phôi nhiều lần thất bại nên làm gì?Chuyển phôi nhiều lần thất bại nên làm gì?

  Cố gắng giữ tinh thần ổn định và thoải mái

  Hành trình tìm kiếm đứa con bằng phương pháp IVF là một cuộc hành trình dài và đầy thử thách. Vì vậy, các vợ chồng cần kiên nhẫn và chuẩn bị tâm lý mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn. Hy vọng quá cao hoặc lo lắng, căng thẳng và vội vã khi bắt đầu, cũng như sự thất vọng và suy sụp khi không thành công trong lần thụ tinh đầu tiên có thể làm trở ngại trong hành trình tìm kiếm đứa con qua IVF.

  Người vợ vui vẻ tăng khả năng chuyển phôi thành công Người vợ vui vẻ tăng khả năng chuyển phôi thành công

  Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt lành mạnh

  Trạng thái sức khỏe của cặp vợ chồng có tác động trực tiếp đến sự chất lượng của trứng và tinh trùng. Do đó, trước khi tiến hành phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), cặp vợ chồng nên xây dựng một chế độ ăn uống bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và thiết lập một lịch trình sinh hoạt điều độ, hạn chế việc thức khuya và căng thẳng; đồng thời thường xuyên tập luyện thể dục và thể thao.

  Ngoài ra, hiệu quả của việc chuyển phôi thành công còn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ và chất lượng cơ sở vật chất. Do đó, chị em cần chọn những địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp để thực hiện phương pháp IVF. Trung tâm hiếm muộn và nam học công nghệ cao Phương Đông đã được thành lập với hy vọng giúp đỡ các cặp vợ chồng hiếm muộn thực hiện ước mơ làm cha mẹ.

  Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm tại trung tâm IVF Phương Đông

  Tại trung tâm IVF Phương Đông, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm.

  Trung tâm tập trung đội ngũ chuyên gia hàng đầu, nhiều thành viên đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, bao gồm Ths.Bs Hoàng Văn Lợi, Ths.Bs La Thị Phương Thảo, Ths.Sinh học Nguyễn Thị Thu Thủy… Phòng Lab của chúng tôi được trang bị các máy móc hiện đại nhập khẩu từ Mỹ, Nhật Bản và tuân thủ tiêu chuẩn phòng sạch ISO 6. IVF Phương Đông vinh dự vì đã giúp hàng nghìn gia đình hiếm muộn có được “con yêu” sau nhiều năm tìm kiếm. Chúng tôi đã giúp những gia đình đã thất bại trong việc bơm IUI và thực hiện IVF ở nơi khác.

  Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hy vọng thông qua chia sẻ này, đã giúp các chị em hiểu rõ hơn về các dấu hiệu thất bại trong quá trình chuyển phôi. Nếu không may chị em gặp phải thất bại trong lần chuyển phôi này, không nên quá lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và khám bệnh. Để biết thêm thông tin và đăng ký dịch vụ tại IVF Phương Đông, vui lòng liên hệ Hotline 19001806.