Tổng hợp 7 chủ đề thuyết trình hay ai cũng quan tâm

Một trong những bí quyết làm nên thành công của một bài thuyết trình đó là chủ đề thuyết trình ấn tượng. Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn chủ đề thuyết trình thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Bởi trong bài viết này Gitiho sẽ tổng hợp 6 chủ đề thuyết trình hay để lôi cuốn người nghe. Cùng xem đó là những chủ đề gì nhé.

Xem thêm: Tạo bài thuyết trình nhanh gọn với Microsoft Sway (cơ bản)

Xem thêm: Những chủ đề thuyết trình hay nhất

Tổng hợp 7 chủ đề thuyết trình hay nhất hiện nay

Hiện trạng thất nghiệp của sinh viên mới ra trường

Phải nói đây là một chủ đề tồn tại từ năm này qua năm khác, bởi năm nào cũng có sinh viên tốt nghiệp từ nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Số lượng sinh viên tốt nghiệp nhiều là thế nhưng rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang đau đầu về việc tuyển dụng nhân sự. Điều này có nghĩa sinh viên sau khi tốt nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu mà doanh nghiệp đưa ra, dẫn đến việc sinh viên thì thất nghiệp còn doanh nghiệp thì khát nhân lực.

Số lượng sinh viên thất nghiệp khi mới ra trường ngày càng đông
Số lượng sinh viên thất nghiệp khi mới ra trường ngày càng đông

Đây chắc hẳn là đề tài mà sinh viên nào cũng quan tâm. Thay vì lên án về tình trạng này bạn có thể lên một bài thuyết trình về góc nhìn của sinh viên đối với hiện trạng này, góc nhìn của nhà tuyển dụng đối với sinh viên mới ra trường. Ngoài ra bạn có thể đưa ra lời khuyên, biết đâu những lời khuyên của bạn có thể làm giảm thiểu số lượng sinh viên thất nghiệp khi mới ra trường.

Xem thêm: Làm thế nào để sở hữu kỹ năng thuyết trình ấn tượng?

Kỹ năng sống

Kỹ năng sống là một phần quan trọng trong cả đời sống lẫn công việc. Chủ đề này phù hợp với đối tượng học sinh khối trung học phổ thông và các bạn sinh viên chuẩn bị bước vào xã hội. Hầu hết các em học sinh sinh viên hiện đang dồn hết sức tập trung vào các môn học trên trường mà quên trau dồi kỹ năng sống.

Một số kỹ năng sống bạn có thể đề cập trong bài thuyết trình của bạn như: kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng đối mặt với căng thẳng,…

Chủ đề về sự nghiệp tương lai

Học là một chuyện, tương lai làm việc gì lại là một chuyện khác. Không ít các bạn sinh viên chọn ngành học theo mong muốn của cha mẹ, theo lời rủ rê của bạn bè, không chọn theo mong muốn của bản thân, hoặc hoang mang không biết bản thân muốn gì. Có khá nhiều vấn đề tồn đọng xung quanh chủ đề này, vì vậy lựa chọn chủ đề về sự nghiệp tương lai sẽ thu hút số lượng lớn sinh viên đó. Không chỉ sinh viên mà những người đang đi làm còn hoang mang với công việc mình chọn cũng sẽ quan tâm đến chủ đề này.

Lập kế hoạch cụ thể giúp nhìn rõ sự nghiệp tương lai
Lập kế hoạch cụ thể giúp nhìn rõ sự nghiệp tương lai

Đang hot: 20 Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái Sớm, Chuẩn Nhất | Huggies

Khi thuyết trình về chủ đề này bạn có thể nói về tình trạng lập kế hoạch cho sự nghiệp tương lai của giới trẻ, việc không lập kế hoạch cho tương lai ảnh hưởng như thế nào, đưa ra những ví dụ cụ thể,… Liên hệ đến bản thân bạn về việc lựa chọn ngành học làm tiền đề để theo đuổi sự nghiệp trong tương lai, những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của bạn, thêm một vài yếu tố cảm xúc để bài thuyết trình thêm lôi cuốn hơn.

Xem thêm: 6 lời khuyên thiết thực giúp bạn thuyết trình tốt hơn

Chủ đề chữa lành sức khỏe tinh thần

Từ nhỏ chúng ta đã được dạy phải chú ý quan tâm bảo vệ sức khỏe như: ăn đầy đủ 3 bữa một ngày, uống 2 lít nước mỗi ngày, tập thể dục thường xuyên, đánh răng 2 lần vào sáng tối,… Nhưng không ai dạy chúng ta cũng cần chú ý đến sức khỏe tinh thần. Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần là 2 yếu tố phải luôn song song đồng hành cùng nhau.

Chữa lành đó là quay về với chính mình, kết nối với nội tâm để chuyển hóa những suy nghĩ tiêu cực. Với chủ đề này bạn có thể đưa ra lợi ích của việc chữa lành cũng như phương pháp chữa lành tâm hồn để sống tích cực, sống hạnh phúc và yêu đời hơn.

Các vấn đề nóng trong xã hội

Thuyết trình về một vấn đề chung đang hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày cũng là cách để thu hút nhiều người nghe, bởi đây là những vấn đề ai cũng biết đến. Một số chủ đề nóng bạn có thể lựa chọn như: sống thử trước hôn nhân, nạn bắt cóc trẻ em, nạn lừa người đi nước ngoài làm việc, biến đổi khí hậu,…

Khi thuyết trình bạn hãy nêu lên vấn đề, quan điểm của một số người cũng như quan điểm của bạn đối với vấn đề đó, theo bạn có cách nào để khắc phục những vấn đề đó không, và nếu có thì phải mất bao lâu mới có thể khắc phục được,…

Chủ đề quản lý tài chính

Chúng ta học tập và làm việc suy cho cùng cũng hướng đến mục tiêu là tự do tài chính. Nhưng có bao nhiêu người đã đạt được mục tiêu này. Với những người không có kế hoạch quản lý tài chính cá nhân thường mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn: nhận lương => tiêu xài => vay nợ => nhận lương => trả nợ. Nếu vòng luẩn quẩn này cứ lặp đi lặp lại, vậy thử hỏi đến khi nào mọi người mới chạm tay đến mục tiêu tự do tài chính.

Học cách quản lý tài chính để hướng đến mục tiêu tự do tài chính
Học cách quản lý tài chính để hướng đến mục tiêu tự do tài chính

Vì đây là vấn đề mà đa số mọi người đều gặp phải nên khi lựa chọn chủ đề này bạn hãy đưa ra tầm quan trọng của việc lập kế hoạch quản lý tài chính, các phương pháp cụ thể để quản lý tài chính hiệu quả như: rà soát chi tiêu, tiết kiệm mỗi tháng, tạo ra nguồn thu nhập thụ động,…

Giới tính thứ 3

Đang hot: Cách làm thịt trâu nướng cực hấp dẫn

Xã hội ngày càng hiện đại, mọi người càng có cái nhìn thoáng hơn đối với vấn đề giới tính thứ 3. Tuy nhiên đâu đó vẫn có một số người còn kỳ thị vấn đề giới tính này. Một số khác đứng trung lập, không kỳ thị cũng không ủng hộ.

Có khá nhiều ý kiến trái chiều đối với vấn đề này, vì vậy nếu lựa chọn chủ đề này để thuyết trình chắc chắn sẽ thu hút nhiều người nghe, nhiều sự tương tác. Hãy đưa ra góc nhìn của bạn đối với giới tính thứ 3, bạn ủng hộ hay không ủng hộ, vì sao?…

Những lưu ý để có một bài thuyết trình lôi cuốn

Hiểu rõ nội dung thuyết trình

Điều tối kị nhất khi thuyết trình đó là đứng im một chỗ và đọc slide. Nếu chỉ có đọc thì ai cũng có thể đọc được, không cần một người phải đứng đọc to. Hãy nhớ khán giả không phải là những học sinh lớp 1 để bạn đứng đọc như đọc chép chính tả. Việc hiểu rõ nội dung giúp bạn tự tin tránh được lỗi đọc khi thuyết trình. Ngoài ra, việc hiểu rõ nội dung cũng giúp bạn lưu loát hơn, tự tin hơn khi truyền đạt thông tin thuyết phục người nghe.

Thiết kế slide đẹp mắt

Hẳn rồi, không ai thích tham gia một buổi thuyết trình với slide toàn chữ là chữ. Bạn không nhất thiết phải thiết kế slide màu mè với nhiều hiệu ứng uốn lượn nhưng nhất định hãy thiết kế đơn giản, dễ hiểu, có hình minh họa cho vấn đề mà bạn trình bày,… Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng sơ đồ minh họa để giúp người nghe nhanh chóng hiểu rõ vấn đề.

Xem thêm: 5 lưu ý khi lựa chọn và sử dụng ảnh trong slide thuyết trình

Thiết kế slide đẹp mắt để thu hút ánh nhìn của khán giả
Thiết kế slide đẹp mắt để thu hút ánh nhìn của khán giả

Tương tác với khán giả

Trong khi thuyết trình đứng chỉ mãi thao thao bất tuyệt về chủ đề của bạn, thi thoảng hãy tương tác với khán giả bằng cách đặt câu hỏi để khán giả cảm thấy họ đang được quan tâm, chú ý đến. Ngoài ra bạn có thể tương tác bằng ngôn ngữ cơ thể như: ánh mắt, nụ cười, một vài động tác tay như đưa lên, đưa ngang,…

Kết luận

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những chủ đề thuyết trình hay được nhiều người quan tâm. Hi vọng qua bài viết này bạn đã tìm được chủ đề phù hợp với bản thân mình để tự tin tìm hiểu và trình bày, thuyết phục khán giả của bạn. Mong rằng bạn sẽ có một buổi thuyết trình như ý.

Gitiho cảm ơn bạn đọc và chúc bạn thành công!

Tham khảo: Mua dầu neem tốt nhất ở đâu? – DOCNEEM VIỆT NAM

Recommended For You