Những câu chuyện về tấm lòng nhân ái

“Có gì đẹp trên đời hơn thếNgười với người sống để yêu nhau” (Nhà thơ – Tố Hữu)

Trong cuộc sống, lòng nhân ái chính là tình yêu thương giữa con người với con người, luôn sẵn sàng mở rộng vòng tay san sẻ giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Chính những điều này là vạn bông hoa tỏa hương, góp phần tạo nên một xã hội con người văn minh đề cao giá trị truyền thống đạo đức. Từ xưa đến nay có rất nhiều câu chuyện về lòng nhân ái được lưu truyền giảng dạy cho biết bao thế hệ, cổ vũ khích lệ con người vượt qua sự ích kỷ để hướng tới những giá trị chân, thiện, mỹ.

Câu chuyện cổ tích về lòng nhân ái luôn răn dạy chúng ta phải biết yêu thương lẫn nhau

“Bầu ơi thương lấy bí cùngTuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” (Ca dao tục ngữ Việt Nam)

Với các nhân vật hư cấu, tình huống truyện phong phú, những câu chuyện cổ tích về lòng nhân ái mang đến nhiều bài học về cách đối nhân xử thế, nuôi dưỡng tấm lòng biết yêu thương, san sẻ với mọi người trong cuộc sống một cách tự nhiên, không gượng ép. Người đọc sẽ rút ra những bài học khác nhau từ đó hình thành nuôi dưỡng nhân cách mỗi người.

Câu chuyện cổ tích về lòng nhân ái luôn răn dạy chúng ta phải biết yêu thương lẫn nhau
Truyện cổ tích là kho tàng những bài học về lòng nhân ái

Những câu chuyện cổ tích luôn nỗ lực giữ gìn cái thiện trong tâm hồn con người. Dẫu qua bao nhiêu thời gian, truyện cổ tích vẫn luôn giữ trọn thiên chức của mình, đó là ngợi ca tấm lòng nhân hậu, truyền thống “Thương người như thể thương thân”.

Các câu chuyện như: Sự tích Hồ Ba Bể; Sự tích cây vú sữa; Cây tre trăm đốt; Sọ dừa, Tấm cám …. Những câu chuyện này được lưu truyền qua bao nhiêu thế hệ, người nối người kể cho nhau, răn dạy những điều hay lẽ phải rút ra trong các câu chuyện cổ tích.

1. Sự tích Hồ Ba Bể

Sự tích hồ Ba Bể” nói về tấm lòng nhân hậu, yêu thương giúp đỡ bà lão ăn xin của hai mẹ con nghèo. Chính nhờ có tấm lòng nhân ái, luôn sẵn sàng giúp đỡ bà lão trong lúc khó khăn, cưu mang người nghèo khổ đã giúp cho hai mẹ con khỏi kiếp nạn của thiên nhiên. Đồng thời hai mẹ con đã giúp dân làng tránh được cơn lũ quét.

Sự tích Hồ Ba Bể

Truyện ca ngợi những người có tấm lòng nhân hậu, yêu thương giúp đỡ mọi người trong lúc hoạn nạn. Sẵn sàng cưu mang những người nghèo khổ.

2. Sự tích cây vú sữa

Câu chuyện muốn nhắc nhở chúng ta về công lao sinh thành, nuôi dưỡng, chăm sóc của bậc sinh thành. Cho dù nhiều lúc ba mẹ có la mắng chúng ta thì cũng chỉ là muốn con cái thành người tốt, có ích cho xã hội.

Đồng thời, sự tích cây vú sữa cũng nhắc nhở mỗi người, là con cái phải có trách nhiệm chăm lo, yêu thương, đối xử tốt, có hiếu với ba mẹ. Đừng để đến lúc cha mẹ đã không còn thì mới trở về chăm lo. Lúc này đã quá muộn rồi.

3. Cây tre trăm đốt

Người tốt bụng, lương thiện sau khi trải qua bao khó khăn gian khổ cuối cùng cũng sẽ nhận được sự hạnh phúc. Còn người ác độc cuối cùng cũng bị trừng phạt. Ở hiền ắt sẽ gặp lành.

Cây tre trăm đốt

4. Tấm cám

Khi kể một câu chuyện về lòng nhân ái thì không thể không nhắc đến Truyện tấm cám. Nó nhắc nhở chúng ta, ở hiền sẽ gặp lành, ở ác sẽ gặp phải báo ứng. Con người cần phải sống lương thiện, giúp đỡ mọi người và không nên tham lam những thứ mà mình không có.

Ở lứa tuổi thiếu nhi, trẻ em đang trong giai đoạn hình thành dần các tính cách, tư duy và cảm xúc của mình. Do vậy, truyện cổ tích chính là công cụ để cha mẹ kể một câu chuyện về lòng nhân ái giúp bé tư duy, nhận biết thế giới, các điều đúng sai trong cuộc sống và kích thích khả năng sáng tạo ở trẻ.

Câu chuyện về lòng nhân ái trong thực tế xã hội hiện nay

Trong gần 2 năm qua đất nước ta đã trải qua biết bao nhiêu khó khăn từ lũ lụt gây thiệt hại tại miền Trung, đến những mất mát trong cơn đại dịch Covid-19 lấy đi hàng nghìn tính mạng của người dân trên khắp mọi miền tổ quốc. Bên cạnh sự nỗ lực, chủ động của đất nước, trước tình hình đó đã có rất nhiều nghĩa cử cao đẹp góp phần san sẻ, hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, tạo nên tinh thần đoàn kết toàn dân trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Các bà, các mẹ trên khắp vùng quê kêu gọi nhau gói bánh chưng, bánh tét cho bà con đói rét vùng lũ miền Trung; Anh chị chị tiểu thương vét hết những gói mì tôm gửi ra để bà con miền Trung lót dạ; Em học sinh gom góp sách vở, đập những con heo đất với những đồng tiền tiết kiệm ít ỏi gửi cho các bạn ngoài ấy có cái để học; Bà chủ tốt tính miễn tiền trọ, Các tấm lòng cá nhân cao cả đã đi trao thực phẩm miễn phí cho người dân; Cây ATM gạo; Mạnh thường quân hỗ trợ nhu yếu phẩm, nước uống và nấu suất ăn tối cho các chiến sĩ trực chốt kiểm soát dịch, bác sĩ tuyến đầu chống dịch, khu cách ly;… Đó đều là những hình ảnh đẹp nhưng tấm gương sáng về lòng nhân ái.

Câu chuyện về lòng nhân ái trong thực tế xã hội hiện nay
Một hình ảnh đẹp về lòng nhân ái khi miền Trung đang oằn mình chống lũ

Thế mới thấy, những câu chuyện về tấm lòng nhân ái luôn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta. Trong hoạn nạn thì tấm lòng, tinh thần đó càng thể hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết!. Đa phần mọi người cứ nghĩ lòng nhân ái là thứ gì đó xa xôi, cao cả và khó với tới nhưng thực chất những câu chuyện về lòng nhân ái lại ở rất gần với cuộc sống quanh ta. Đó là những hành động, cử chỉ, lời nói thể hiện mỗi ngày.

Những câu chuyện về lòng nhân ái, việc làm xuất phát từ trái tim không hề toan tính chính là vầng ánh sáng lung linh, rực rỡ nhất, là động lực sống, nguồn cổ vũ động viên vô giá, thôi thúc, lan tỏa mạnh mẽ đến mọi người hướng tới hành trình thiện lương trong cuộc đời mình.