Những cái tên không nên đặt cho con vì phạm phải điều kiêng kỵ này

Những cái tên không nên đặt cho con vì phạm phải điều kiêng kỵ này

Đặt tên cho con là một nhiệm vụ quan trọng và đôi khi gây khó khăn cho ba mẹ. Ngoài việc tìm kiếm những tên đẹp, mẹ cũng cần biết những tên không nên đặt cho con để tránh.

Việc đặt tên cho con là một quyết định quan trọng mà bố mẹ cần suy nghĩ kỹ. Có những cái tên không nên chọn cho con, bạn đã biết chưa? Bố mẹ thường dành nhiều thời gian để tìm kiếm và lựa chọn tên phù hợp nhất cho con yêu của mình.

Tuy vậy, có những cái tên khi gọi lên nghe rất ấn tượng, nhưng không may lại gây ra những vấn đề không tốt, cần tránh khi đặt tên. Mẹ hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Một số điều cần lưu ý khi đặt tên cho con

Đối với một số gia đình, việc đặt tên cho em bé là một việc nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, có những bậc phụ huynh gặp khó khăn khi phải lựa chọn một cái tên mà họ thực sự hài lòng. Để việc đặt tên trở nên đơn giản hơn, mẹ có thể lưu ý những điểm sau đây.

1. Không nên mong chờ một cái tên quá hoàn hảo

Cái tên của một đứa trẻ có ý nghĩa và hy vọng lớn lao từ ba mẹ. Tuy nhiên, không nên áp đặt việc tìm một cái tên hoàn hảo, đầy đủ tất cả những điều tốt đẹp từ thiên nhiên và những ước mong của gia đình.

Việc đặt tên cho trẻ với quá nhiều ý nghĩa đặc biệt có thể tạo áp lực cho bé khi lớn lên, khiến bé cảm thấy không đáp ứng được mong đợi của ba mẹ. Hơn nữa, các cái tên này còn dễ làm cho bé trở thành đối tượng trêu chọc của bạn bè.

những cái tên không nên đặt cho con
Không nên đặt những có tên quá nặng nề vĩ đại gây áp lực cho con sau này

Những tên không nên đặt cho con khi mang ý nghĩa tốt, hoàn hảo và vĩ đại như: Hoa Hậu, Bạch Tuyết, Ngọc Ngà, Châu Báu, Trạng Nguyên, Thành Công, Mỹ Nhân, Đại Tài, Thúy Kiều, Phú Quý, Hằng Nga, Tiểu Thư, Diễm Lệ, Cao Sang, Phát Tài, Vô Địch, Vô Đối.

Mẹ không cần phải tìm kiếm sự hoàn hảo tuyệt đối khi đặt tên cho con. Chỉ cần chọn một cái tên nghe dễ chịu, có một phần ý nghĩa và không vi phạm những điều kiêng kỵ là đủ rồi, mẹ nhé.

2. Không đặt tên quá vội vàng

Nên dành thời gian suy nghĩ về cái tên cho con. Nhiều bậc phụ huynh thường không chuẩn bị kỹ, do đó thường đặt tên con trong hoàn cảnh gấp gáp và vội vã.

Sau khi suy nghĩ lại, mẹ có thể cảm thấy không hài lòng với việc đặt tên quá nhanh và quá gấp.

3. Không ảnh hưởng bởi những nhận xét của người khác

Trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn tên cho con, mẹ có thể tham khảo ý kiến của những người xung quanh. Tuy nhiên, quá nhiều ý kiến khác nhau có thể gây hoang mang cho mẹ.

Một cái tên khó có thể thỏa mãn mọi người. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến người thân trong gia đình nhưng không nên quá bị ảnh hưởng bởi nhận xét của họ. Hãy chọn một cái tên dựa trên sở thích và suy nghĩ của mẹ.

4. Một số nguyên tắc khác bố mẹ cần lưu ý khi đặt tên cho con

Trước khi khám phá kỹ về các cái tên không nên đặt cho con, mẹ cần chú ý những quy tắc khác như tránh những cái tên dễ bị hiểu lầm hoặc khó nghe; không nên lấy tên Tây cho con; không đặt con bằng số hay ký tự; hạn chế sử dụng các từ có cùng âm tiết; tên con trai và con gái phải phản ánh rõ nét tính cách và đặc điểm của từng giới tính.

Những cái tên không nên đặt cho con

Ngoài việc tìm kiếm một cái tên đẹp và ý nghĩa cho bé, mẹ cũng nên biết về những cái tên nên tránh khi đặt cho con. Đây là những kinh nghiệm từ xa xưa, giúp bé có một cái tên tốt, mang lại may mắn và tránh những rắc rối không cần thiết trong tương lai.

1. Những cái tên không nên đặt cho con – tên trùng tiền nhân

Mẹ nên đặt tên cho con mình khác với tên của ông bà và cả các người thân khác như cô, dì, chú, bác. Trùng tên với những người lớn trong gia đình thường được coi là không tốt và có thể khiến con không được sự bảo hộ của tổ tiên.

Nên tìm hiểu kỹ về các tên trong 3 đời dòng họ trước khi đặt tên, đặc biệt là tên của các vị tổ tiên đã qua đời để tránh việc đặt trùng tên.

Mẹ nên tránh điều này dù không có cơ sở khoa học hay vi phạm pháp luật, nhưng vẫn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

những cái tên không nên đặt cho con
Tiền nhân có thể hiểu là ông bà tổ tiên, những người lớn trong dòng tộc.

2. Những cái tên không nên đặt cho con – tên quá khó gọi

Con sẽ luôn được gọi theo tên mà mẹ đặt cho tới suốt cuộc đời và người khác sẽ phát âm nó hàng ngày. Vì thế, mẹ nên chú ý không chọn những cái tên khó nghe, khó phát âm. Điều này sẽ làm cho người khác gặp khó khăn khi gọi tên con và có thể tạo cảm giác không tốt với những người xung quanh.

Thường thì, người Việt thường có tên gọi gồm 3 hoặc 4 chữ, tuy nhiên cũng có một số ít tên chỉ có 2 hoặc 5 chữ. Mẹ nên chú ý phân bổ thanh, dấu để tạo nên sự hài hòa khi kết hợp.

Ví dụ, mẹ nên tránh sử dụng các từ có cách phát âm khó gần nhau như Oanh, Nguyệt, Huyền, Thuyết, Trọng, Hoàng, Dương.

Mẹ không nên đặt tên bằng cách kết hợp các chữ có cùng dấu đi liền nhau, đặc biệt là các thanh trắc. Một số tên khó đọc như Trần Huyền Hà, Trịnh Triệu Thuỷ, Huỳnh Hoàng Oanh, Nguyễn Hạ Việt, Thuỷ Tạ, Đạt Nguyện, Thành Lạc, Đỗ Vũ Mỹ, Tạ Thị Hiện.

những cái tên không nên đặt cho con
Tên trúc trắc, khó đọc là những cái tên không nên đặt cho con

3. Tên dễ gây hiểu lầm giới tính

Cân nhắc yếu tố quan trọng khi đề cập đến việc đặt tên cho con. Ngày nay, có nhiều trường hợp con gái và con trai có cùng tên. Mặc dù không sai, nhưng điều này có thể gây khó khăn cho con khi trưởng thành. Trong quá trình học tập, con dễ bị bạn bè trêu chọc.

Trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính, việc sử dụng các tên gọi có thể gây hiểu lầm về giới tính là khá phổ biến và dễ dẫn đến những sai sót, nhầm lẫn trong việc làm giấy tờ. Điều này cũng gây khó khăn cho người khác khi phải xử lý tình huống nếu vô tình sử dụng sai tên gọi đối với giới tính của con bạn.

Nếu mẹ có một bé trai, một số cái tên sau có thể gây hiệu nhầm về giới tính cho bé nếu mẹ chọn: Thuỷ Ngọc, Linh Hà, Dương Thanh, Châu Hải, An Việt, Quỳnh Hải, Thắm Xuân.

Nếu là một cô bé, các cái tên mạnh mẽ như Minh Việt, Phước Nguyên, Xuân Sơn, Duy Khang, Hà Duy, Việt Anh sẽ khiến mọi người dễ nhầm bé là con trai.

4. Tên dễ liên tưởng đến ý nghĩa không hay

Có một số tên gây nhạy cảm và có thể gây rắc rối cho con. Những tên này bao gồm:

 • Có tên liên quan đến chính trị và thời đại.
 • Input: Các tên mang tính cảm xúc như Thị Vui, Đại Mừng, Văn Sướng có thể gây ra những tình huống hài hước hoặc xấu hổ trong các dịp đặc biệt, chẳng hạn như đám tang.
 • Khi chọn tên, mẹ nên thử tất cả các trường hợp nói lái, nói nhại cái tên để đảm bảo sau này không ai xuyên tạc để trêu ghẹo bé. Ví dụ như Tiến Tùng (nói lái là Túng Tiền), Thắng Đức (nói ngược là “Đứt Thắng”).
 • Các chữ trong tên ghép lại thành nghĩa không tốt: Mẹ cần chú ý đến các chữ cái đầu của các từ trong tên, tránh việc ghép lại thành một từ có nghĩa không tốt. Mặc dù điều này xảy ra hiếm khi nhưng cẩn thận vẫn là lựa chọn tốt hơn, mẹ nên kiểm tra kỹ trước khi “chọn tên gửi vàng nhé”.
 • Một số lưu ý khác khi đặt tên cho con

 • Không nên sử dụng các từ ngữ khó hiểu, không quen thuộc khi đặt tên cho con.
 • Cân nhắc kỹ trước khi đặt tên cho con theo trào lưu, vì khi xu hướng đó phai nhạt, mẹ có thể cảm thấy cái tên đã lỗi thời và không thích nữa.
 • Khi đặt tên cho con, mẹ cần thận trọng vì nếu người đó có tiếng xấu, bé có thể bị bạn bè chế giễu vì trùng tên.
 • Không có một cái tên nào hoàn toàn xấu hay tuyệt đối tốt. Việc đặt tên cho con là cách ba mẹ thể hiện tình yêu, sự chăm sóc và truyền đạt những điều tốt đẹp cho bé yêu.

  Các tên không nên đặt cho con là kinh nghiệm đã được truyền tai từ lâu qua nhiều thế hệ. Mẹ có thể tham khảo thông tin này để có sự lựa chọn tỉ mỉ hơn khi tìm tên cho bé yêu của mình.

  Các bài viết trên MarryBaby chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tại sao một đứa trẻ sơ sinh không được đặt tên

  Https://www.Vietnamtourism.Org.Vn/attractions/culture/customs-habits/why-a-newborn-baby-is-not-given-a-name.Html.

  Ngày 10/1/2022 đã được truy cập.

  2. Các tên bé.

  Https://www.Pregnancybirthbaby.Org.Au/baby-names.

  Ngày 10/1/2022 đã được truy cập.

  3. Danh sách tên cho con trẻ quá nhiều. Đây là cách để thu hẹp danh sách của bạn.

  Https://www.Npr.Org/2021/04/28/991701017/baby-names-are-overwhelming-heres-how-to-narrow-your-list.

  Ngày 10/1/2022 đã được truy cập.

  4. Bảy câu hỏi về trẻ sơ sinh mà mọi bậc cha mẹ mới đều đặt ra: Khóa học giáo dục cha mẹ nhỏ nhắn.

  Https://www.Unicef.Org/parenting/child-development/7-questions-about-babies-every-new-parent-asks-class.

  Ngày 10/1/2022 đã được truy cập.

  Điều 5. Điều khoản 7: TÊN VÀ QUỐC TỊCH.

  Https://archive.Crin.Org/en/home/rights/convention/articles/article-7-name-and-nationality.Html.

  Ngày 10/1/2022 đã được truy cập.