Những bước nhảy điêu luyện trên cà kheo

Ngày 12 tháng 04 năm 2018, lúc 15:30 theo giờ GMT+7.

Các lễ hội truyền thống và lễ hội hóa trang tại Trinidad và Tobago không thể thiếu những hình ảnh đầy màu sắc với những vũ công tài ba biểu diễn những điệu nhảy điêu luyện trên chiếc cà kheo.

Hoạt động nhảy trên cà kheo là một phần không thể thiếu trong lễ hội hóa trang ở Trinidad và Tobago. Ảnh: ALAMY.

Đây là một hình thức nghệ thuật bắt nguồn từ Tây Phi và được đưa vào Caribe. Nó đã xuất hiện trong các lễ hội trang điểm từ những năm 1900 và đã trở thành một phần của nhiều sự kiện cộng đồng ở Trinidad và Tobago, với ít nhất một số người nhảy trên cà kheo để thu hút sự chú ý. Được đặt tên theo thần Moko, người có khả năng tiên tri, điệu nhảy Moko jumbie được thực hiện trên các cột cao. Thần Moko có thể báo trước nguy hiểm và điều xấu sắp xảy ra, bảo vệ làng và mọi người. Trong các lễ hội trang điểm, vũ công mặc trang phục sặc sỡ và đeo mặt nạ thực hiện các động tác nhảy và nghiêng người trên cà kheo, khiến người xem không thể không bị cuốn hút và thích thú.

Ở Trinidad và Tobago, số lượng trẻ em thích tham gia vào nhóm nhảy ngày càng tăng. Họ được hướng dẫn bởi những vũ công nhảy chuyên nghiệp trên cà kheo, những người đã có nhiều kinh nghiệm. (NGUỒN: GREAT BIG STORY)

Cây cà kheo thường có chiều cao từ 3-5m, được chế tạo từ gỗ chắc chắn, sau đó được mài nhẵn và khô ráo trước khi được trang trí bằng vải. Vũ công cài giày và đầu gối chắc chắn trên cây cà kheo. Ban đầu, khi bắt đầu tập luyện, họ thường luyện trên những cây cà kheo chỉ cao 1m, sau đó tăng dần độ cao. Để trở thành một vũ công biểu diễn trên cà kheo, họ phải vượt qua nỗi sợ ngã, dám ngã để học từ kinh nghiệm và duy trì thăng bằng. Họ cần phải linh hoạt và nhẹ nhàng như một vận động viên, và có khả năng giữ thăng bằng như một diễn viên xiếc.

Trong những năm gần đây, phong trào tham gia nghệ thuật này của trẻ em đã phát triển mạnh ở Trinidad và Tobago. Các vũ công kỳ cựu đã thành lập nhiều nhóm dạy nhảy trên cà kheo, thu hút sự quan tâm của rất nhiều trẻ em muốn học nhảy. Họ cũng đặt ra những động tác khó như ngã người về phía sau, nhảy chỉ bằng một chân, đưa chân lên không… Để làm cho bài nhảy trên cà kheo hiện đại thêm phong phú.

Thiên Ngọc là một tổng hợp từ Great Big Story và Caribean-Beat.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống