4. Dự trữ sẵn gia vị thường dùng
Khi đang nấu ăn mà cần gia vị nào đó nhưng bạn chẳng may bị hết đúng thứ gia vị ấy thì món ăn cũng khó lòng thơm ngon đúng vị. Do đó, nhằm tránh trường hợp đang nấu ăn mà hết gia vị nêm nếm thì bạn hãy mua sẵn đầy đủ gia vị như muối, đường… và có tủ cất riêng nhé. Các loại gia vị như mắm, muối, đường, bột ngọt, bột nêm… thường có hạn sử dụng khá lâu nên đây là những thứ bạn nên tích trữ sẵn trong nhà.
5. Tận dụng gia vị từ thảo mộc
Các gia vị thảo mộc như tỏi, tiêu, củ hành, gừng… nên được tận dụng để thêm vào các loại món ăn theo công thức phù hợp vì sẽ làm gia tăng vị thơm ngon cho món ăn. Bạn không nên bỏ qua các loại gia vị này khi ướp thức ăn vì sẽ làm giảm mùi vị thức ăn đi nhiều.
6. Đọc kỹ công thức trước khi nấu
Việc đọc công thức nấu ăn sẽ giúp bạn làm quen được với các món ăn mà bạn sẽ nấu đồng thời giúp bạn chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu và các thành phần cần có. Nếu vừa đọc công thức vừa nấu ăn sẽ dễ dẫn đến tình trạng bối rối, đôi khi cháy thức ăn khi chưa kịp cho nguyên liệu khác vào.
Đọc kỹ công thức trước sẽ giúp bạn tránh được việc nấu các nguyên liệu sai trình tự, đặc biệt là không bị bỏ quên một gia vị nào đó hay nhiều thứ cần thiết khác khiến món ăn của bạn trở nên kém thơm ngon.
7. Sơ chế nguyên liệu đúng cách
Sơ chế nguyên liệu là quá trình làm sạch, cắt thái, tẩm ướp, xay giã… biến nguyên liệu sang dạng bán thành phẩm để chuyển qua giai đoạn chế biến nhiệt. Dù là thực phẩm khô, rau củ quả tươi hay thịt động vật, hải sản… đều phải được sơ chế kỹ theo các nguyên tắc khác nhau để loại bỏ bụi bẩn, chất độc hại.
8. Tẩm ướp gia vị chuyên nghiệp
Tẩm ướp thực phẩm theo trình tự mặn – ngọt – thơm – cay – không mùi là trình tự tẩm ướp chuẩn; giúp gia vị thẩm thấu tốt và giúp món ăn có được hương vị mong muốn. Thời gian tẩm ướp tùy thuộc vào loại thực phẩm sử dụng. Do đó, bạn không nên áp dụng một thời lượng tẩm ướp khác nhau cho các món ăn không giống nhau.
Không chỉ vậy, một bữa ăn ngon không phải là các món ăn vừa với khẩu vị của người nấu mà còn cần khiến những người được thưởng thức cảm thấy hài lòng. Ngoài việc căn cứ vào khẩu vị chung, bạn cần lưu ý khẩu vị riêng của những người có mặt trong bữa ăn.
9. Thực hành nấu ăn thường xuyên
Trước khi bắt tay làm những món cần đầu tư nhiều công sức thì bạn nên bắt đầu bằng việc luyện tập thành thục cách nấu một món đơn giản. Điều này không chỉ nâng cao khả năng thành công của bạn mà còn giúp bạn tự tin hơn trong việc nấu nướng. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng, bạn sẽ ngày càng nấu ăn ngon hơn nếu thực hành thường xuyên và rút kinh nghiệm dần dần qua từng món ăn.
Nấu ăn ngon là một nghệ thuật và bạn cần thực hành thường xuyên để có được sự thành thạo, độ nhạy bén và kỹ năng khéo léo. Vì vậy, những bí quyết nấu ăn ngon trên đây chỉ là bước khởi đầu để giúp bạn dễ dàng có được bữa ăn ngon hơn. Điều quan trọng hơn cả là bạn cần phải nấu ăn thường xuyên và dành sự yêu thích công việc này để thực sự mang lại các món ăn giá trị cho gia đình mình nhé.
Vân Anh HELLO BACSI
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!