Nhận biết 6 dấu hiệu thường gặp của bệnh tim mạch

Các căn bệnh về tim mạch đã được gán cho biệt danh “kẻ sát nhân lặng lẽ”. Sự phát triển ẩn dật chính là yếu tố tạo nên mối nguy của những bệnh này. Do đó, việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh tim mạch cũng là cách bảo vệ bản thân và gia đình bạn tránh xa những biến chứng nguy hiểm.

Tim_mach_1

6 dấu hiệu phổ biến nhất.

2. Cảm thấy đau ngực do vấn đề về tim.

Mặc dù đau ngực thường gặp ở bệnh tim mạch, nhưng có những trường hợp người bệnh chỉ cảm nhận một cách mơ hồ chứ không phải đau thực sự. Khi mô tả về cơn đau ngực do nhồi máu cơ tim hoặc bệnh tim mạch thông thường, có thể xuất hiện một hoặc vài dấu hiệu sau:

• Cảm nhận sự căng thẳng, nhiệt đới, áp lực hoặc sự bóp nghẹt trong vùng ngực.

• Cảm giác đau kéo dài từ sau lưng, vùng cổ, hàm, vai và lan ra ở một hoặc cả hai cánh tay.

• Đau kéo dài trong một thời gian dài, cảm thấy nặng hơn khi cố gắng hoặc vận động, sau đó đau dần giảm và có thể thay đổi về tần suất và cường độ.

• Cảm giác hơi thở khó khăn.

• Mồ hôi tràn đầy cơ thể.

• Mắt mờ hoặc cảm thấy mệt mỏi hơn.

• Nôn ói hoặc mửa.

Bên cạnh đó, đau ngực còn là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe từ nhẹ đến nghiêm trọng. Tuy nhiên, bệnh tim mạch là phổ biến và nguy hiểm nhất, do đó việc phát hiện và điều trị sớm rất quan trọng. Vì vậy, bạn không nên coi thường bất kỳ triệu chứng đau ngực nào, dù chỉ là thoáng qua.

Dấu hiệu bệnh tim mạch thường là việc đánh trống ngực.

Đập bất thường của tim được gọi là đánh trống ngực, là triệu chứng phổ biến của bệnh tim mạch. Hầu hết bệnh nhân miêu tả tình trạng này như là lệch nhịp tim (tim dừng hoạt động tạm thời sau một nhịp đập mạnh) hoặc nhịp tim nhanh, chậm không bình thường.

Tim_mach_2

Đập nhịp tim ngực là một dấu hiệu đáng chú ý của các vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ tim mạch.

Rối loạn nhịp tim, còn được gọi là nhịp tim bất thường, là nguyên nhân gây ra tình trạng đánh trống ngực của bệnh nhân. Có nhiều loại loạn nhịp tim mà bệnh nhân có thể gặp phải, và tất cả chúng đều khiến tim đập nhanh hơn. Bệnh nhân có thể nhận ra tình trạng này trong hồ sơ bệnh án của mình với các cái tên như ngoại tâm thu nhĩ, ngoại tâm thu thất, rung nhĩ và nhịp tim nhanh trên thất. Trong một số trường hợp, khi tim bất chợt đập rất nhanh (như rung nhĩ, nhịp nhanh trên thất), bệnh nhân cần phải đến bệnh viện ngay lập tức.

3. Bị chói lóa và chóng mặt trong tầm mắt.

Chóng mặt và choáng váng thường xảy ra ở người cao tuổi, chiếm khoảng 30% số trường hợp.

Có thể gây ra chóng mặt khi não không nhận đủ máu, có nhiều nguyên nhân gây ra điều này:

• Tình trạng xơ vữa trong động mạch.

• Bị thiếu máu.

• Vấn đề về lượng nước không đủ hoặc mất hoàn toàn.

• Tăng mức đường trong máu.

• Sự không ổn định trong nhịp tim.

• Thay đổi tư thế để giảm huyết áp.

• Tai biến mạch máu não.

• Sự hiện tượng ngắn ngủi của sự thiếu máu não.

Tim_mach_3

Chóng mặt có thể do tuần hoàn máu não bị gián đoạn.

Bệnh tim mạch thường được báo hiệu bằng tình trạng ngất xỉu và mất ý thức.

Ngất xỉu là một hiện tượng mất tạm thời hoặc đột ngột ý thức, phổ biến đối với hầu hết mọi người. Nguyên nhân thường là căng thẳng, hốt hoảng hoặc lo sợ, nhưng cũng có thể là triệu chứng của bệnh tim mạch nguy hiểm. Khi máu đến não giảm đột ngột, cơ thể phản ứng bằng cách “tắt bớt” hoạt động của các cơ quan. Do đó, khi gặp trường hợp người khác ngất đi đột ngột, ta cần tìm ra nguyên nhân. Một số bệnh lý tim mạch có thể gây ngất xỉu bao gồm: nhịp tim chậm, hội chứng nhịp nhanh-nhịp chậm, hạ huyết áp tư thế, hẹp van động mạch chủ, hẹp động mạch phổi,…

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác gây ngất, được phân thành các nhóm: nhóm thần kinh, nhóm chuyển hóa và nhóm vận mạch. Tuy nhiên, chỉ có ngất do vấn đề về tim mạch có thể dẫn đến cái chết đột ngột, không có dấu hiệu báo trước (đột tử).

5. Cảm thấy uể oải và đang muốn đi vào giấc ngủ vào ban ngày.

Sự mệt mỏi và thích ngủ vào ban ngày thường được coi là biểu hiện của các vấn đề về tim mạch. Mệt mỏi có thể hiểu là không thể tiếp tục hoạt động như một người khỏe mạnh thông thường. Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là tình trạng suy tim.

Buồn ngủ vào ban ngày thường là kết quả của rối loạn giấc ngủ vào ban đêm, như ngưng thở khi ngủ hoặc mất ngủ. Đáng chú ý là tình trạng này thường xảy ra phổ biến hơn ở bệnh nhân tim mạch.

6. Triệu chứng khó thở xuất hiện do vấn đề về bệnh tim mạch.

Suy tim và bệnh mạch vành là nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến khó thở. Người bị suy tim thường khó thở khi vận động và có thể khó thở ngay cả khi nằm nghỉ. Buổi tối, đôi khi người bệnh tỉnh dậy bất thình lình và thở hổn hển, được gọi là “khó thở cấp tính ban đêm”. Một số bệnh lý tim mạch khác như bệnh van tim, rối loạn nhịp tim và bệnh lý hô hấp cũng có thể gây khó thở.

Khi thấy những triệu chứng trên, hãy đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn: https://www.Vinmec.Com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhan-biet-6-dau-hieu-thuong-gap-cua-benh-tim-mach/.