Ngưu tầm ngưu mã tầm mã là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa bài học

Câu thành ngữ “Ngưu tầm ngưu mã tầm mã” đã trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa và nguồn gốc của nó. Hãy cùng muahangdambao.Com khám phá thêm về câu này trong bài viết sau đây nhé!

Câu thành ngữ “Ngưu tầm ngưu mã tầm mã” có ý nghĩa “Vật dĩ quần phân”. Nghĩa đơn giản là loại này tìm đến với loại này, cái gì cũng phải tương xứng với nhau mới được.

Bạn có biết ngưu tầm ngưu mã tầm mã có nghĩa là gì không?
Bạn có biết ngưu tầm ngưu mã tầm mã có nghĩa là gì không?

Chiết tự là cách giải thích bằng cách tách ra từng chữ cái để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ. Ví dụ, trong trường hợp này, “Ngưu” được giải thích là trâu, “tầm” được giải thích là tìm, “mã” được giải thích là ngựa.

Ý nghĩa hình tượng: Những cá nhân có cùng sở thích, tính cách hoặc hướng đi sẽ có khả năng tạo dựng mối quan hệ bạn bè và tìm thấy nhau dễ dàng hơn.

*Lưu ý: Trên thực tế, câu thành ngữ này còn mang ý nghĩa “lưỡng phân”, tức là vừa tích cực vừa tiêu cực. Tuy nhiên, tại Việt Nam, người ta thường hiểu ý nghĩa của câu thành ngữ này theo hướng tiêu cực hơn. Nghĩa là, những người xấu sẽ tìm đến nhau để hợp tác, tụ tập. Do đó, khi sử dụng câu thành ngữ này, bạn cần cẩn thận.

Một số câu khác có ý nghĩa tương tự ngưu tầm ngưu mã tầm mã

Ngoài thành ngữ “ngưu tầm ngưu mã tầm mã”, chúng ta còn có một số câu thành ngữ khác như: Trên bầu tròn, trên ống dài; Gần mực đen, gần đèn sáng; Cá mè sinh đôi; Ngựa chạy có đàn, chim bay có bạn,….

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã tiếng Anh sẽ là gì?

Ở Anh quốc, có một câu ngạn ngữ “Birds of a feather flock together” có ý nghĩa là những con chim cùng loài sẽ tụ tập lại với nhau. Điều này ám chỉ rằng những sinh vật cùng loại, sở thích, tính cách, đặc điểm hoặc thuộc tính đặc biệt sẽ có xu hướng gắn kết với nhau dễ dàng hơn. Câu này tương đương với câu ngưu tầm ngưu mã tầm mã trong tiếng Việt.

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã tiếng Trung sẽ là gì?

Ở Trung Quốc, có câu thành ngữ “物以类聚,人以群分” (wù yǐ lèi jù, rén yǐ qún fēn) có nghĩa là “cái gì thuộc cùng loại thì sẽ tụ lại với nhau, con người thuộc cùng nhóm thì sẽ chia ra”. Đây là cách diễn đạt gốc của câu “ngưu tầm ngưu mã tầm mã”. Tuy nhiên, hiện nay, người Trung Quốc thường sử dụng câu “臭味相投” (chòu wēi xiāng tóu), có nghĩa là “mùi hôi sẽ tương đầu”. Câu này được hiểu là khi có mùi thối, những người có mùi thối sẽ hợp nhau; người này hôi hám, người kia cũng thối tha y như thế. Ý nói đám xấu xa thường chơi chung với nhau. Tổng thể, câu này mang tính tiêu cực.

Ngưu tầm ngưu mã tầm mã có nguồn gốc từ Trung Quốc
Ngưu tầm ngưu mã tầm mã có nguồn gốc từ Trung Quốc

Nguồn gốc của ngưu tầm ngưu mã tầm mã là gì?

“Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” là một thành ngữ Hán Việt phổ biến trong giao tiếp ngày nay. Tuy nhiên, thú vị là ngữ nghĩa của thành ngữ này đã thay đổi ở Trung Quốc và Việt Nam. Nó mang ý nghĩa “những người xấu sẽ tìm kiếm những người xấu khác để cùng làm những việc không đúng đắn hay bất hợp pháp”.

Sách Tả truyện, được xem là tác phẩm của Tả Khâu Minh (khoảng từ năm 722 trước Công nguyên đến năm 468 trước Công nguyên), ghi lại một câu chuyện về danh tướng Ngô Khởi.

Ngô Khởi là môn đệ của Khúc Ban, người được tôn kính là học trò xuất sắc nhất của Khổng Tử. Trong một cuộc chiến, con ngựa của Ngô Khởi không may bị tuột cương và lạc vào một bầy trâu rừng. Khi thấy con ngựa lạc, bầy trâu đã quây lại và tấn công nó. Sau nhiều cố gắng, ngựa của Ngô Khởi may mắn thoát khỏi bầy trâu và tìm thấy một đàn ngựa khác đang thả rông trên đồng cỏ. Không chỉ thoát chết trong gang tấc, ngựa này còn được một người nông dân tốt bụng đưa về nhà và chăm sóc, cuối cùng được trả lại cho chủ tướng Ngô Khởi.

Về nguồn gốc xuất xứ như vậy, nhưng đối với người Việt Nam, trâu và ngựa chỉ là những loài động vật thấp hèn. Có lẽ vì vậy, câu thành ngữ “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” đã được sử dụng rộng rãi với ý nghĩa tiêu cực, ám chỉ hành vi đua đòi, ganh đua của những kẻ xấu hơn.

Ý nghĩa, bài học sâu xa của ngưu tầm ngưu mã tầm mã là gì?

Câu thành ngữ này đã được rút ra từ những kinh nghiệm sống hàng ngày, nhằm hướng dẫn chúng ta về cách sống để tránh xa những môi trường độc hại và tiêu cực. Bên cạnh đó, chúng ta cần biết cách lựa chọn bạn bè và cẩn trọng khi quyết định kết bạn. Hãy cố gắng tìm kiếm người bạn đáng tin cậy nhất trong cuộc đời, vì “khi chơi với chó, đến một ngày chó sẽ liếm mặt”.

Tóm lại, để tránh rủi ro, hãy gắn bó với những người bạn tích cực và tránh xa những người bạn tiêu cực. Đừng xem thường tác động từ bạn bè vì nó có thể mang lại hậu quả không mong muốn.

Hãy biết cách chọn mà chơi, chọn thầy mà học
Hãy biết cách chọn mà chơi, chọn thầy mà học

Input: Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ về ý nghĩa của hình ảnh ngưu tầm ngưu mã tầm mã. Tôi mong rằng trong cuộc sống, mỗi người đều có thể tìm được một người bạn đồng hành tốt, cùng nhau tiến bộ và thành công!