Ngủ quay đầu hướng nào sẽ tốt cho sức khỏe?

Không chỉ sự sắp xếp không gian phòng ngủ và thói quen trước khi đi ngủ, việc quay đầu về hướng nào cũng có tác động đáng kể đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe. Điều này được nhắc đến trong một số trường phái Y học cổ truyền phương Đông.

Có hướng ngủ tốt và hướng ngủ tệ, vậy bạn nên chọn hướng ngủ nào?

Khi đề cập đến việc có một giấc ngủ tốt, có thể bạn đã biết rằng cần tạo ra một không gian yên tĩnh, tối mát, và áp dụng các thói quen lành mạnh. Bạn có thể đã nghe đến thuật phong thủy hoặc những lời khuyên từ khoa học kiến trúc Ấn Độ cổ đại về cách hướng dẫn ngủ phù hợp. Vậy, các trường phái này nói gì về tác động của hướng ngủ đến sức khỏe và cuộc sống của bạn?

Phong thủy, một môn khoa học Trung Hoa cổ đại, tập trung vào năng lượng và sự sắp đặt trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm không gian, nhằm đạt được sự cân bằng. Trong khi đó, Vastu shastra – một khoa học kiến trúc Ấn Độ cổ đại – tập trung vào việc đạt được sự cân bằng về kiến trúc dựa trên cơ sở khoa học.

Hai nhóm này có quá khứ khác nhau, nhưng chung quy lại có nguyên tắc tương đồng: Cách thiết kế không gian có thể gây lợi hoặc hại cho sức khỏe của con người.

Thực hành dựa trên bốn hướng (Bắc, Nam, Đông và Tây) và năm yếu tố tự nhiên, bao gồm Không khí, Đất, Lửa, Không gian và Nước.

Giấc ngủ chất lượng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe toàn diện cho cả trẻ em và người lớn. (Hình ảnh minh họa)

Dù phong cách phong thủy và khoa học kiến trúc của Ấn Độ cổ xưa đều nói nhiều về vấn đề vệ sinh khi ngủ, cả hai phương pháp đều tin rằng cách chúng ta nằm vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe tổng thể.

Hướng ngủ tốt nhất theo kiến trúc Ấn Độ cổ đại để tăng cường giấc ngủ.

Vastu shastra chú trọng vào không gian, do đó nguyên tắc khoa học được áp dụng phổ biến trong việc sử dụng và thiết kế kiến trúc Ấn Độ.

Người ta cho rằng khi nói về cách ngủ, việc chọn nơi nghỉ ngơi có liên quan trực tiếp đến sự tương tác với gió, mặt trời và các yếu tố khác, và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hướng ngủ được khuyến khích là hướng về phía Nam. Ngủ quay đầu về hướng Bắc và chân hướng về phía Nam được coi là không tốt nhất. Lý do là vùng đầu của chúng ta có lực hút cực dương và cần hướng về phía Nam để thu hút các cực đối lập.

Theo những nghiên cứu về kiến trúc Ấn Độ cổ đại, được minh họa trong hình ảnh, việc đặt nhà quay về hướng Bắc được coi là không tốt.

Một lý thuyết cho rằng, năng lượng tiêu cực được hướng Bắc cực thu hút và nguồn năng lượng tích cực được hướng Nam cực tích trữ. Nếu chúng ta ngủ quay đầu về phía Bắc, não bộ có thể tiêu hao năng lượng, gây cảm giác mệt mỏi và dễ bực bội khi thức dậy vào buổi sáng.

Có phải hướng ngủ quan trọng và có tác dụng cho sức khỏe?

Có một số lợi ích của hướng ngủ theo kiến trúc Ấn Độ mà một số kiến thức lâm sàng ủng hộ. Tuy nhiên, những nguyên tắc không gian cũng có những lợi ích đối với sức khỏe chung của con người, như một số nhà nghiên cứu đã lưu ý.

Các chuyên gia Vastu shastra cho rằng ngủ quay đầu về hướng Nam giúp giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, trong khi ngủ ở hướng Tây có thể tạo ra những cơn ác mộng.

Phong thủy cho biết hướng ngủ tốt nhất để có giấc ngủ trọn vẹn và tươi mới.

Phong thủy quan tâm đến không gian ngủ và tác động của nó đến giấc ngủ tổng thể, tương tự như khoa học kiến trúc Ấn Độ cổ đại. Tuy nhiên, nó tập trung nhiều vào các yếu tố trong không gian ngủ và ảnh hưởng của chúng đến luồng năng lượng, hơn là hướng ngủ.

Các nhà phong thủy học cổ đại thường ưa thích hướng Nam vì ở Trung Quốc, khí hậu tự nhiên cho phép bạn tận hưởng những cơn gió ấm áp từ phía Nam.

Có hiệu quả không việc hướng dẫn này?

Các nguyên tắc phong thủy liên quan đến hướng ngủ vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Chuyên gia phong thủy thường khuyên bạn nên đặt giường cách xa cửa sổ và cửa ra vào để tạo sự lưu thông năng lượng khi ngủ. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu lâm sàng để rõ hơn về vấn đề này.

Phòng ngủ là nơi mà phong thủy chú trọng đến những yếu tố trong không gian, trong đó có vị trí đặt giường. (Ảnh minh họa).

Có một số gợi ý khác từ phong thủy để có một giấc ngủ ngon:

Phong thủy chủ yếu quan tâm đến sự lưu thông của năng lượng trong không gian sống của bạn và tránh các vật cản. Ngoài việc tránh đặt giường gần cửa sổ và cửa ra vào, dưới đây là một số quy tắc ngủ theo truyền thống cổ xưa:

Giường được đặt ở phía ngược lại của cửa vào ra.

Giường nên được đặt sát vào tường, không nằm dưới cửa sổ và không chỏng chơ giữa phòng ngủ.

Sách và gương không nên được đặt đối diện với giường.

Không để chỗ ngủ trở nên lộn xộn, bao gồm cả giá sách và đồ dùng vệ sinh cá nhân.

Để tối ưu không gian phòng ngủ, hãy để thiết bị điện tử ở phòng khác.

Một số quy tắc khác của phong thủy bao gồm việc sử dụng màu sắc phù hợp để tạo ra năng lượng tích cực trong không gian ngủ, ví dụ như:

Màu xanh lá cây trong hướng Đông tạo nên một không gian gia đình tươi tắn, tràn đầy sức sống.

Màu trắng ở phía Tây (kim loại) mang đến sự sáng tạo và khả năng sinh sản tốt.

Để thu hút danh tiếng và vị thế, màu đỏ ở hướng Nam (lửa) được sử dụng.

Màu xanh lam hoặc đen (nước) đại diện cho sự thuận lợi trong sự nghiệp và cuộc sống.

Nếu bạn đã thử thay đổi vị trí ngủ hoặc cách bố trí trong căn phòng ngủ và vẫn cảm thấy không thể ngủ được vào ban đêm, bạn nên đi khám bác sĩ. (Hình ảnh minh họa).

Cuối cùng, chúng ta có nên tuân thủ các lời khuyên về tư thế ngủ và cách sống để có được giấc ngủ tốt và sức khỏe tốt không?

Dù đã nhận được nhiều sự chú ý trong y học phương Đông, việc nghiên cứu sâu hơn về phong thủy và thực hành trong kiến trúc Ấn Độ cổ đại vẫn cần thiết. Thử thay đổi tư thế ngủ theo những gợi ý truyền thống có thể giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng giấc ngủ của bạn.

Nếu bạn vẫn luôn thức trắng đêm dù đã thay đổi cách ngủ và áp dụng những mẹo hữu ích khác, hãy đến gặp bác sĩ. Thông qua một cuộc khám sức khỏe, các chuyên gia y tế có thể giúp bạn loại bỏ các nguyên nhân cơ bản gây ra sự gián đoạn trong giấc ngủ, bao gồm cả hiện tượng ngưng thở khi ngủ và hội chứng chân không yên.

Ngủ ít thường xuyên có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao, bệnh tim và tiểu đường trong tương lai. Vì vậy, hãy quan tâm và chăm sóc giấc ngủ của bạn và người thân một cách cẩn thận.