Thời gian ấp trứng ngỗng, trứng ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở?

Thời gian ấp trứng ngỗng chuẩn là 30 ngày. Khi cho trứng ngỗng ấp tự nhiên, thường trứng sẽ nở rất chuẩn ngày. Tuy nhiên, nếu bạn dùng máy ấp trứng ngỗng để ấp thì thời gian ấp trứng ngỗng thường dao động trong khoảng tren dưới 1 ngày so với ngày chuẩn. Tức là dùng máy ấp trứng thì thời gian trứng nở vào khoảng 29 – 31 ngày.

  • Nhiệt độ ấp trứng ngỗng, lưu ý khi chỉnh nhiệt độ trên máy ấp trứng
  • Máy ấp trứng ba ba, nên sử dụng máy ấp trứng hay ấp tự nhiên
  • Cách chăn nuôi ngỗng đúng kỹ thuật
  • Máy ấp trứng rùa, làm sao để có tỉ lệ nở tốt nhất

Thời gian ấp trứng ngỗng

Thời gian ấp trứng ngỗng là bao nhiêu

Như đã nói ở trên, thời gian chuẩn khi ấp trứng ngỗng là 30 ngày. Trong thời gian 30 ngày ấp, từ ngày đầu tiên đến ngày ấp thứ 12 trứng sẽ phát triển hệ thần kinh và hệ tuần hoàn. Từ ngày ấp thứ 13 trở đi trứng sẽ phát triển cơ xương và da lông.

Tùy vào điều kiện ấp như nhiệt độ, độ ẩm mà thời gian ấp trứng ngỗng có thể bị ảnh hưởng ít nhiều. Thường trong quá trình ấp bị thừa nhiệt sẽ khiến phôi trứng phát triển nhanh hơn bình thường và xảy ra tình trạng nở sớm. Khi phát hiện trứng có dấu hiệu nở sớm, các bạn nên chú ý giảm nhiệt độ ấp xuống một chút (0,1 độ C) để trứng nở đúng ngày hơn. Nếu trứng nở sớm quá, các bộ phận trên ngỗng con có thể chưa phát triển hết dẫn đến tình trạng ngỗng bị dị tật.

Nếu nhiệt độ ấp thấp hơn mức tiêu chuẩn, thường sẽ dẫn đến tình trạng trứng nở muộn. Nếu tới cuối ngày 30 mà các bạn phát hiện trứng chưa có dậu hiệu nứt hay bổ vỏ thì nên tăng nhiệt độ thêm 0,1 độ C nếu là mùa hè và tăng 0,2 độ C nếu vào mùa đông để đảm bảo trứng nở chuẩn ngày hơn.

Thời gian ấp trứng ngỗng chuẩn

Thời gian ấp trứng ngỗng chuẩn

Một vài lưu ý khác giúp trứng nở đúng ngày

  • Hiểu rõ kỹ thuật ấp: để giúp mẻ ấp đạt hiệu quả cao, các bạn cần lưu ý đọc kỹ về cách ấp trứng ngỗng và các điều kiện ấp tiêu chuẩn như chọn trứng ấp, nhiệt độ ấp (37,5 – 37,8 độ C), độ ẩm ấp (60%), thời gian ấp trứng ngỗng …
  • Dùng máy ấp của các hãng uy tín: để tỉ lệ nở của trứng đạt cao nhất thì điều quan trọng không chỉ là tuân thủ đúng kỹ thuật ấp trứng mà các điều kiện về nhiệt độ độ ẩm khi ấp cũng cần phải ổn định. Chính vì thế nên để tỉ lệ nở tốt các bạn cần chọn máy ấp của các hãng uy tín trên thị trường.
  • Cách làm mát trứng: trứng ngỗng từ ngày 13 đến khi nở cần được làm mát mỗi ngày một lần để đảm bảo tỉ lệ nở tốt. Việc làm mát trứng có nhiều cách từ xịt nước, nhúng nước cho đến làm mát tự nhiên. Tuy nhiên, khuyên các bạn nên dùng cách xịt nước vào trứng để làm mát là tốt nhất vì nếu các bạn ấp ít thì không sao chứ ấp nhiều hàng trăm quả mà đi nhúng nước ngần đó thì rất mất thời gian. Ngược lại, các bạn dùng cách xịt nước thì chỉ cần mang cả khay và trứng ra ngoài, để 5 – 10 phút cho trứng nguội bớt. Dùng bình xịt, xịt nước ấm (38 độ C) cho ướt trứng rồi để khoảng 1 tiếng cho trứng tự khô. Nhấc cả khay trứng vào trong máy ấp để ấp tiếp.

Như vậy, các bạn có thể kết luận rằng thời gian ấp trứng ngỗng là 30 ngày. Khi dùng máy ấp trứng, thời gian nở có thể vào 29 – 31 ngày. Nếu trứng nở trước ngày 29 là nở sớm và trứng nở sau ngày 31 là nở muộn.