Nghệ sĩ hài Văn Hiệp qua đời

Ông Trưởng thôn đã trút hơi thở cuối cùng vào sáng ngày 9/4 tại căn nhà riêng của mình, đã sống đến tuổi 71.

Nghệ sĩ Văn Hiệp đã trải qua một năm đau ốm. Kể từ đó, ông không tham gia vào bất kỳ dự án phim nào khác. Nghệ sĩ Ngọc Thoa, bạn diễn của Văn Hiệp trong nhiều phim, cho biết ông đang mắc suy thận và tràn dịch màng phổi. Trước đó, ông cũng đã được chẩn đoán mắc bệnh đại tràng.

Vài ngày trước khi ra đi, nghệ sĩ nổi tiếng có vẻ như đã cảm nhận được chuyến hành trình cuối cùng của cuộc đời mình. Trong buổi trò chuyện với VnExpress, diễn viên Trà My chia sẻ rằng sáng nay (8/4), khi đến thăm ông, Văn Hiệp đã nhắn nhủ: “Hãy lo lắng cho tương lai của tôi”.

Nghệ sĩ Văn Hiệp, tên đầy đủ là Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1942, quê gốc ở Thanh Trì, Hà Nội. Ông theo học nghề tại lớp diễn viên khóa 1 – Phân hiệu Kịch nói, Trường Nghệ thuật sân khấu Việt Nam – thế hệ vàng của sân khấu Việt Nam, cùng với khoá học của Doãn Hoàng Giang, Trọng Khôi và Doãn Châu. Sau khi tốt nghiệp, ông được nhận về công tác tại Nhà hát kịch Việt Nam. Từ năm 1963 đến 1990, ông làm việc tại Nhà hát Kịch TW và vào năm 1990, ông chuyển công tác sang Cục Văn hoá Thông tin. Nghệ sĩ Văn Hiệp đã nghỉ hưu từ năm 2002.

van-hiep-jpg-1365484802-1365485001_500x0
Hình ảnh dân dã, xuề xòa của nghệ sĩ hài Văn Hiệp.

Với thân hình nhỏ bé, gương mặt khắc khổ và phong cách hài hước, nghệ sĩ Văn Hiệp thường được nhận vai những người nông dân thật thà và tốt bụng. Dù là vai chính hay vai phụ, nhưng tất cả các vai diễn của ông đều mang lại tiếng cười cho khán giả. Đặc biệt, từ khi tham gia series truyền hình “Gặp nhau cuối tuần”, Văn Hiệp đã trở thành một gương mặt thân quen với khán giả qua vai diễn nổi tiếng là “Ông trưởng thôn”.

Trải qua 40 năm trong nghề diễn viên, Văn Hiệp đã tham gia đến 1.000 tác phẩm kịch và phim truyện. Mặc dù được biết đến với việc “mua vui” cho khán giả, nhưng cuộc sống riêng tư của nghệ sĩ này lại không hạnh phúc. Trong suốt hơn 20 năm qua, ông đã phải một mình nuôi con khi vợ ông đi làm việc ở Đức và không trở về. Mặc dù sống riêng biệt, nhưng hai vợ chồng danh hài này không ly hôn. Trong những năm cuối đời, Văn Hiệp phải đối mặt với sức khỏe yếu đuối và tình trạng tài chính khó khăn. Trong một cuộc phỏng vấn với VnExpress, ông chia sẻ rằng: “Tôi đã mắc nhiều bệnh, từ việc phẫu thuật dạ dày, cắt trĩ, lao phổi đến vấn đề về đại tràng… Có những lúc tuyệt vọng và không biết làm gì nữa. Tôi đã nói với con trai rằng, nếu bố mắc bệnh nặng, hãy để thở oxy trong một hoặc hai buổi rồi rút ra, bởi vì gia đình chúng ta không có đủ tiền”.

P1290779-1345709331-480x0-jpg-1365487773
Hình ảnh nghệ sĩ Văn Hiệp năm 2010, trong một cuộc trò chuyện với VnExpress.

Ngoài việc biểu diễn hài, Văn Hiệp còn có thể viết thơ. Khi suy ngẫm về cuộc sống của mình, ông đã tự mình đặt biệt danh là “Nghệ sĩ giun” trong một bài thơ tự sáng tác, với những câu như sau: “Đất và giun và rất nhiều giun / Đã biến nỗi đau cằn cỗi tối tăm thành ánh sáng xanh, xanh thẳm / Để cho cây đời vượt qua khó khăn và nảy mầm / Đó là chính tôi, đất gọi chúng ta là những nghệ sĩ giun”.

Lễ viếng nghệ sĩ Văn Hiệp diễn ra từ 10h ngày 11/4, sau đó lễ truy điệu diễn ra vào 12h cùng ngày. Ông được hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ, Hà Nội.

Hoàng Anh và Ngọc Trâm.