Ngày lễ Noel là ngày nào 2022 và ý nghĩa của ngày Noel bạn đã biết chưa?

Bầu không khí se se lạnh của mùa đông đang mang đến tín hiệu rằng một mùa Noel mới đã sắp đến. Không khí Noel tràn ngập khắp nơi, lan tỏa khắp các ngõ ngách và con phố, khiến mọi người đều hồi hộp và háo hức. Khi nhắc đến Noel, người ta thường nghĩ ngay đến Ông già Noel, hay còn được gọi là Ông già tuyết. Ông già này cao lớn, có một bụng rất to, bộ râu trắng và thường cưỡi chiếc xe được kéo bởi những chú tuần lộc bay trên bầu trời. Ông ta chở đầy những món quà lớn nhỏ để phát cho các em nhỏ ở khắp mọi nơi.

Ông già Noel không chỉ tồn tại trong truyền thuyết mà còn có thực tại. Lễ Noel được tổ chức trong hai ngày trong năm và mang ý nghĩa đặc biệt. Chúng ta sẽ cùng Lala khám phá thêm về điều này trong bài viết này.

Ngày Noel là ngày mấy?

Lễ Noel, còn được biết đến với tên gọi lễ Thiên Chúa Giáng sinh hay Christmas, là một dịp kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra tại thành phố Bethlehem, nước Do Thái (hiện nay là một thành phố của Palestine) vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2, thời kỳ thuộc Đế quốc La Mã.

Ngày lễ Noel là ngày kỉ niệm Chúa Giê-su ra đời

Ý nghĩa ngày Noel

Ngày Noel là dành riêng cho những người theo đạo Kitô giáo, để tưởng nhớ ngày sinh của người mà họ tin là Thiên Chúa đã đến thế gian dưới hình hài con người.

Các lễ hội phương Tây đã làm cho lễ Giáng sinh trở nên phổ biến và quan trọng hơn theo thời gian. Hiện nay, lễ Giáng sinh được coi là một ngày lễ quốc tế, với sự xuất hiện của Ông già Noel, cây thông Noel và con tuần lộc.

Noel không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo mà còn là ngày lễ gia đình, một dịp để mọi thành viên trong gia đình tụ họp, quây quần bên nhau và thưởng thức bữa cơm ấm áp, tạo thêm mối quan hệ thân thiết. Ngày này cũng là dịp để bạn bè cùng nhau vui chơi, hát hò và ngồi kể chuyện bên cây thông và bên cạnh lò sưởi.

Trẻ em rất hứng thú với ngày lễ này, vì đêm Giáng sinh mang đến những điều kỳ diệu. Tất cả những ước mơ của các em sẽ thành hiện thực và được nhận rất nhiều quà, bánh, kẹo từ ông già Noel.

Ngày lễ Giáng Sinh cũng mang trong mình một thông điệp về hòa bình: “Tôn vinh Đấng Tối Cao – Ban bình an cho những người dưới trần gian”. Đó là câu được ca ngợi bởi những thiên thần mang tin vui về sự ra đời của Đấng cứu thế. Giáng Sinh cũng là ngày mà chúng ta chia sẻ tình yêu thương với những người bị bỏ rơi, cô đơn, bệnh tật, già yếu, và những hoàn cảnh khó khăn khác.

Lễ Giáng sinh được tổ chức linh đình, đặc biệt là các nước phương Tây

Vậy ngày Noel là ngày mấy năm 2022

Noel, hay còn được gọi là Lễ Giáng sinh, sẽ được tổ chức vào đêm thứ sáu ngày 24/12 và kết thúc vào ngày thứ bảy ngày 25/12 năm 2022 theo lịch dương, giống như các năm trước.

Sự khác nhau của ngày 24/12 và 25/12

Nhiều người đặt câu hỏi về việc tại sao lễ Noel lại kéo dài trong 2 ngày. Theo quan niệm của người Do Thái, một ngày tính từ hoàng hôn. Ngày 25 tháng 12 được coi là lễ chính, còn ngày 24 tháng 12 được gọi là lễ vọng. Thường thì lễ vọng thu hút nhiều người tham gia hơn.

1. Đêm 24/12 – ngày “lễ vọng” của Noel

Theo sách Phúc Âm, một trong bốn quyển sách của Kinh Thánh Tân Ước, Chúa Giê-su được sinh ra trong một đêm tối mùa đông lạnh, trong một chuồng ngựa. Với vật chất thiếu thốn, Đức Mẹ đồng trinh Maria đã phải đặt Ngài trên máng cỏ. Vào đêm ấy, nơi Chúa ra đời, bầu trời đêm sáng rực. Người mục đồng và các thiên thần trên trời cao đã tụ họp và chào đón đứa Chúa hài đồng. Sự ra đời của Chúa Giê-su báo hiệu sự giải phóng cho người dân Do Thái và những người bị áp bức bóc lột.

Đêm 24/12 được coi là thời điểm “lễ vọng” thu hút sự tham gia đông đảo. Vào đêm đó, tất cả các địa điểm như thánh đường và gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng và tượng Đức Mẹ Maria. Xung quanh đó, có những chú lừa và một số thiên thần,…

Ngược lại, ngày 24/12 còn đi kèm với hình ảnh của cây thông Giáng sinh. Từ lâu, giữa thế kỷ 20 và thế kỷ 12 trước công nguyên, người ta đã biết đến một loại cây thông Epicea được trang trí bằng hoa, quả và lúa mì trong ngày 24/12, ngày Mặt trời tái sinh.

Chúa Giê-su được sinh ra trong một đêm tối mùa đông lạnh, trong một chuồng ngựa

2. Ngày 25/12 – ngày lễ chính của Noel

Buổi sáng Noel bắt nguồn từ việc chính quyền La Mã cấm các hoạt động Cơ Đốc giáo. Nhằm tránh sự truy bắt, những tín đồ của Chúa đã tổ chức lễ Giáng sinh một cách bí mật vào sáng ngày 25/12, ngày lễ Thần Mặt Trời (Feast of the Sol invictus) của người La Mã.

Trong một thời gian dài, người dân Cơ Đốc đã vui mừng chào đón ngày chúa Giê Su ra đời một cách trọn vẹn và không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Vào khoảng năm 312, hoàng đế Constantine của La Mã đã quyết định từ bỏ đa thần giáo và theo Cơ Đốc giáo. Điều này cho phép người theo Cơ Đốc có thể tự do ăn mừng ngày chúa ra đời. Tuy nhiên, ngày lễ Giáng sinh chính thức được xác định là ngày 25/12 không xảy ra cho đến năm 354. Với thông tin này, bạn đã biết chính xác ngày nào là Noel, phải không?

Hoàng đế La Mã Constantine quyết định bỏ đa thần giáo và theo cơ đốc giáo

Ông già Noel, hay còn gọi là Ông già tuyết là một nhân tố quan trọng không thể thiếu trong ngày Noel

Ông già Noel đã trở thành một đề tài gây nhiều tranh cãi và nhiều người đặt câu hỏi liệu ông có thực sự tồn tại hay không. Hãy cùng Lala khám phá câu chuyện về nguồn gốc của Ông già Noel nhé!

Ông già Noel là một truyền thuyết được hình thành từ các lễ Đông chí (ngày 21 tháng 12). Hình ảnh này được miêu tả bằng cách chụp ở nơi có ống khói chứa đầy quà, với một ông già mặc bộ đồ màu đỏ và viền trắng, thắt lưng da đen. Ông đội chiếc nón đỏ có chòm râu dài trắng và có vẻ mặt hóm hỉnh, cùng tiếng cười “hô hô hô”. Hình ảnh này rất nổi tiếng và phổ biến ở các nước phương Tây.

Ông già Noel tên gì?

Trong tiếng Anh, Ông già Noel được biết đến với tên gọi là “Santa Claus”, được cho là xuất phát từ từ tiếng Hà Lan Sinterklaas, dựa trên hình mẫu của một nhân vật có thật trong thế kỷ thứ 4 là Thánh Nicolaus – người được coi là bảo vệ cho trẻ em.

Ông Cha Noel, còn được gọi là Ông già Noel hay Ông già Tuyết, là cách gọi tiếng Việt cho Le Père Noel, một thuật ngữ tiếng Pháp dùng trong thời Pháp thuộc.

Ông già Noel là một nhân tố quan trọng không thể thiếu trong ngày Noel

Ông già Noel sống ở đâu?

Quê hương của Ông già Noel được cho là ở các nước Bắc Âu như Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Iceland và Phần Lan. Ông và các chú lùn sống gần vùng Bắc Cực lạnh giá. Ông dành phần lớn thời gian chuẩn bị quà và đồ chơi cho trẻ em, với sự giúp đỡ của các chú lùn. Mỗi năm vào mùa Noel, ông nhận được nhiều thư từ trẻ em trên toàn thế giới. Vào đêm Noel, ông bắt đầu cuộc hành trình của mình trên xe kéo được kéo bởi chín con tuần lộc, để mang quà và đồ chơi cho các em nhỏ.

Niềm tin thơ ngây về ông già Noel được củng cố qua nhiều bộ phim nổi tiếng của Hollywood như The Polar Express.

Ông già Noel sống ở Bắc Cực lạnh giá cùng những chú lùn

Câu chuyện về ông già Noel

Lịch sử Ông già Noel được cho là hóa thân của Thánh Nicolas ở thành Myra (280 – 343), Thổ Nhĩ Kỳ.

Nicolas là tên của một vị Thánh. Ông sinh ra trong một gia đình giàu có ở Bắc Âu và suốt cuộc đời, ông sống trong tình yêu thương, sự tử tế và sự hy sinh. Ông đã được dạy dỗ từ nhỏ về kinh Thánh và lòng tin vào Chúa, và ông sống một cuộc sống rất nhân hậu và đạo đức. Dân chúng đã bầu ông làm Giám Mục cho thành phố Myra.

Thánh Nicholas bị giam trong thời gian Hoàng Đế Diocletian đàn áp, nhưng sau đó ông được Hoàng Đế Constantine thả ra. Sau đó, ông dành những thời gian cuối đời ngắn ngủi để hỗ trợ những người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn và những người bị bệnh trong cuộc sống.

Ông sống một cuộc sống giản dị và không để lộ, thường thay đổi diện mạo để gửi những món quà đến các em nhỏ nghèo trong các làng quê. Một lần, Thánh Nicholas đã tặng vàng cho một người cha nghèo để làm của hồi môn cho ba cô con gái của ông. Ông qua đời vào năm 314, khi ông chỉ mới 34 tuổi.

Ông già Noel được cho là hóa thân của Thánh Nicolas

Mùa Giáng sinh đã đến gần rồi! Hãy bắt đầu trang trí ngôi nhà của bạn trở nên lộng lẫy và đầy màu sắc để chào đón mùa Giáng sinh an lành!

Bạn muốn biết nơi nào bán đồ trang trí Noel đẹp mà giá rẻ? Hãy đến Lala Shop cùng Ông già Noel! Lala Shop là cửa hàng chuyên cung cấp sỉ và lẻ decal trang trí Noel, phụ kiện trang trí Noel, cây thông Noel và dịch vụ trang trí cây thông Noel chuyên nghiệp tại nhà.

Với nhiều loại cây thông noel từ đơn giản đến phức tạp với các kích thước và kiểu dáng đa dạng khác nhau. Trang trí cây noel theo phong cách hiện đại không còn bị hạn chế chỉ có một cây thông lớn để đặt ở trung tâm hoặc trước cửa như trước đây. Thay vào đó, bạn có thể trang trí mỗi phòng trong nhà với một cây thông mini phù hợp với không gian và sở thích của mình, tạo nên không khí Giáng sinh ấm áp và tràn đầy trong mọi góc của ngôi nhà.

Tại Lala có nhiều mẫu cây thông Noel từ đơn giản đến cầu kì với đa dạng kích thước và mẫu mã khác nhauTại Lala có nhiều mẫu cây thông Noel từ đơn giản đến cầu kì với đa dạng kích thước và mẫu mã khác nhau

Ngoài ra, còn có rất nhiều loại sản phẩm trang trí cây thông noel như quả châu, ngôi sao trang trí, dây treo cây thông, gậy xoắn, chuông treo, hộp quà, người tuyết treo, vòng nguyệt quế,… Tạo nên không gian Giáng sinh thêm phần phong cách và đầy màu sắc.

Phụ kiện trang trí Noel tại Lala luôn mang đến những sản phẩm mới nhất, đa dạng về mẫu mã, chủng loại và màu sắc. Đặc biệt, chúng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng với chi phí rất nhỏ. Nhờ vào những phụ kiện này, cây thông giáng sinh sẽ trở nên lung linh và tuyệt sắc hơn.

Các sản phẩm trang trí cây thông Noel như quả châu, ngôi sao trang trí, dây treo cây thông,..Các sản phẩm trang trí cây thông Noel như quả châu, ngôi sao trang trí, dây treo cây thông,..

Lala đã xây dựng thương hiệu dựa trên tiêu chí “Không chỉ khách hàng đến một lần”. Chúng tôi cam kết mang đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Đội ngũ nhân viên của Lala Shop được đào tạo chuyên nghiệp, chu đáo và tận tâm trong việc tư vấn cho khách hàng. Chúng tôi cũng có các chương trình quà tặng đặc biệt cho khách hàng may mắn, đặc biệt là trong các mùa lễ lớn. Hãy đến Lala Shop ngay hôm nay để nhận ưu đãi hấp dẫn và rước về những món đồ phụ kiện trang trí cây thông Noel tràn ngập màu sắc.

ĐỊA CHỈ:.

50-52 Ỷ Lan, Hiệp Tân, Tân Phú, TP.HCM.

89/11 Đồng Tâm – Phường 4 – Đà Lạt.

Mở cửa hàng ngày từ thứ hai đến thứ bảy từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối, chủ nhật từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Đường dây nóng: (028) 66873579, 0907160184.

Tiếp nhận gửi hàng trên toàn quốc và thanh toán khi đã nhận hàng.