Cá, từ lâu, đã được coi như một món ăn với giá trị dinh dưỡng cao, có phần vượt trội hơn thịt động vật. Chị em nội trợ có thể chế biến từ cá thành nhiều món ăn khác như cá chiên, cá kho dưa, cá hầm chua hoặc gỏi cá,…
Có nhiều người thích ăn lòng cá, tuy nhiên khi xử lý thịt cá, chị em thường có thói quen vứt bỏ các phần nội tạng bên trong.
Cơ thể con người có các phần chứa những thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe trong bên trong thịt cá, đồng thời cũng có các phần gây ra tình trạng ngộ độc. Hầu hết mọi người đều không nhận thức được điều này.
Các cơ quan gan, túi mật, ruột và quả trứng là thành phần của lòng cá, như được chỉ rõ bởi Thạc sĩ Lý Tuấn Kiệt (Trưởng phòng phân tích sắc ký – Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM).
Còn, lòng và nước mật có thể gây ngộ độc do chứa một số chất độc. Trong đó, gan và trứng cá chứa nhiều lipid không bão hòa, đặc biệt là omega 3 và omega 6 rất tốt cho sức khỏe.
Người nên ăn.
Gan cá.
Có mức độ cholesterol lớn hơn so với loài động vật sống trên cạn, gan của cá chứa nhiều chất đạm và chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe của con người.
Phát triển tốt hơn, trẻ nhỏ yếu đuối thưởng thức món ăn này. Tiến sĩ Lý Tuấn Kiệt cho biết, gan cá thường được nấu chín cùng hạt tiêu giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện thị lực.
Trứng cá.
Trứng trong bụng cá chứa nhiều vitamin A và chất béo không bão hòa. Đặc biệt, lượng omega 3 của nó rất tốt cho thị lực và sự phát triển trí tuệ. Phần này.
Trứng cá có chứa nhiều Vitamin A và chất béo không bão hòa (hình minh họa).
Phần cay đắng của lòng cá.
Khi tiền xử lý thịt cá, các bà nội trợ cần phải loại bỏ ruột và gan là hai bộ phận có thể gây hại cho sức khỏe người ăn.
Ruột cá.
Trong đoạn văn trên, câu đã được đảo cấu trúc như sau: Ths.Lý Tuấn Kiệt đã giải thích lý do tại sao ruột cá trở thành bộ phận bẩn nhất, cá sống dưới nước và tiêu thụ rất nhiều tạp chất.
Trứng giun và giun xoắn, trứng sán, ký sinh trùng có khả năng bị nhiễm trong ruột cá và nằm lại trong miệng chúng sẽ đi qua.
Cần phải nấu kỹ ruột cá khi chế biến, tránh nguy hiểm mắc các bệnh về tiêu hóa. Trong trường hợp cá lớn, chị em có thể giữ lại ruột để ăn nhưng cần tách cẩn thận ra khỏi thân cá. Sau đó, ruột được rửa và nén muối sạch.
Ruột là phần bẩn nhất trong bộ phận nội tạng của cá (hình minh họa).
Mật cá.
Theo Ths.Lý Tuấn Kiệt, mọi người không nên ăn chất thực phẩm từ động vật nói chung và đặc biệt là cá.
Xuất hiện hiện tượng cung cấp máu bị gián đoạn, khuẩn nhiễm gây sốc, độc tố có thể xâm nhập vào thức ăn, rất nhiều chứa đồng thời, men enzyme trong các cung nơi là cá bị tác động. Gây tử vong ngay cả khi cung cấp máu bị gián đoạn, khuẩn nhiễm gây sốc, độc tố có thể xâm nhập vào thức ăn, rất nhiều chứa đồng thời, men enzyme trong các cung nơi là cá bị tác động.
Còn nhiều người không ưa thích ăn da cá. Điều này là một hành vi lãng phí, bỏ đi những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ngoài việc bỏ đi phần da cá. Tuy nhiên,
Trong da cá có chứa canxi, lưu huỳnh, choline, lecithin, axit béo không bão hòa và protein. Các chất này có các công dụng riêng biệt.
Choline giúp cải thiện khả năng ghi nhớ.
Lecithin bảo vệ gan, thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh và não.
Máu bên trong, nhịp tim bệnh và áp lực máu cao, cholesterol mạch động lớp sơ trị và phòng ngừa tác động có tỷ lệ không béo axit –
Khuyến nghị từ Ths.Lý Tuấn Kiệt là: “Vì vậy, thường xuyên tiêu thụ da cá sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người”.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!