[Bật mí] nên nuôi chó cái hay đực & Ưu nhược điểm từng loại

Chó là động vật trung thành, thân thiện, không chỉ được xem là thú cưng ưa chuộng mà còn là một người bạn, người thân của nhiều gia đình. Tuy vậy, người nuôi lại phân vân nên nuôi chó cái hay đực, đây được xem là vấn đề của rất nhiều người quan tâm.

Nhưng thực ra mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Cùng Kimi Pet tìm hiểu nên nuôi chó đực hay cái trong bài viết này nhé.

1. Nên nuôi chó cái hay đực?

Chó là giống động vật thông minh và trung thành nhất với con người. Thông thường mà nói, đối với ai thích ngoại hình đẹp và tính cách năng động thì chó đực lại là lựa chọn tốt hơn.

Đối với những người lần đầu chọn chó nuôi, thì chó đực sẽ tốt hơn, vì nuôi chó cái sẽ trở nên phức tạp hơn khi chó mang thai và quá trình sinh nở.

Tuy vậy, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, người nuôi sẽ đưa ra quyết định chọn mua tốt nhất khi tiếp xúc trực tiếp với chú chó.

Bên cạnh đó, hãy tham khảo thêm những ưu điểm và nhược điểm của chúng trước khi quyết định nuôi chó cảnh nên nuôi đực hay cái nhé.

Tìm hiểu Bảng Giá khách sạn chó mèo ở Hà Nội từ A – Z

2. Những ưu và nhược điểm khi nuôi chó đực

Tìm hiểu rõ hơn sẽ giúp người nuôi đưa ra quyết định đúng và lựa chọn cho mình “một người bạn” trung thành phù hợp với bản thân.

Lựa chọn nên nuôi chó cái hay đực mà một vấn đề mà nhiều người phân vân
Lựa chọn nên nuôi chó cái hay đực mà một vấn đề mà nhiều người phân vân

2.1. Ưu điểm khi nuôi chó đực

Ưu điểm 1: Chó đực có trọng lượng và tuổi thọ cao hơn chó cái

Ở loài chó, ta có thể thấy phần lớn chó đực sẽ có kích thước và trọng lượng cơ thể lớn hơn chó cái.

Trung bình các giống chó như Chihuahua, Pomeranians hay Brussels Griffons thì chó đực và chó cái sẽ có kích thước tương đương nhau. Nhưng các giống chó lớn như Labrador Retrievers, German Shepherds thì chó đực sẽ có kích thước lớn hơn hẳn chó cái.

Một số người thích chọn chó đực bởi nó có dáng vẻ mạnh mẽ, mang lại cảm giác yên tâm khi thấy được bảo vệ và an toàn.

Rất có thể nhiều người không thể ý, nhưng ở giống đực, tuổi thọ trung bình của chó kéo dài hơn giống cái.

Ưu điểm 2: Chó đực phù hợp huấn luyện chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn lựa chọn một chú chó để trông nhà, training, nghiệp vụ và đang phân vân nên nuôi chó cái hay đực thì hãy chọn chó đực nhé.

Với đặc tính xuất sắc về sức mạnh, chó đực thường trở thành lựa chọn cho việc huấn luyện hơn chó cái. Quá trình huấn luyện sẽ trở lên nhanh chóng và dễ dàng, bởi có sự kết hợp của sự linh hoạt và mạnh mẽ của giống chó đực.

Khác với chó cái, người huấn luyện sẽ không lo quá trình tập bị gián đoạn bởi chó đực không mang thai và yên tâm làm việc liên tục.

2.2. Nhược điểm khi nuôi chó đực

Theo các chuyên gia chia sẻ thì chó đực thường hung dữ hơn chó cái dù tâm trạng của chúng ổn định. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào việc huấn luyện và chăm sóc chó nữa.

Một số bài tập để huấn luyện chó ngay từ khi còn nhỏ:

Dạy chó con nghe lời với 3 hiệu lệnh cơ bản, hiệu quả đến 99%

#2 Cách huấn luyện chó nhặt đồ cực kỳ hiệu quả

Dạy chó bắt tay với 3 phương pháp từ chuyên gia

3. Những ưu và nhược điểm khi nuôi chó cái

Theo Kimi Pet để trả lời câu hỏi “nên nuôi chó đực hay cái”, thì bạn cũng cần phải biết những điều tích cực và hạn chế khi nuôi giống cái trong phần này.

Bạn cần tiếp xúc trước khi quyết định nên nuôi chó cái hay đực
Bạn cần tiếp xúc trước khi quyết định nên nuôi chó cái hay đực

3.1. Ưu điểm khi nuôi chó cái

Ưu điểm 1: Chó cái nhanh trưởng thành hơn con chó đực

Dựa vào đặc điểm giới tính đặc trưng, thì đa số quá trình trưởng thành của giống chó cái có khả năng diễn ra nhanh hơn chó đực.

Do đó, khi bạn phân vân nên nuôi chó đực hay cái và muốn nhanh có một chú chó trưởng thành để bảo vệ được bạn, thì chó cái lại là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Ưu điểm 2: Tính độc lập ở chó cái cao hơn

Ở chó cái, nhiều người cho rằng tính độc lập của nó rất cao. Có thể thấy tính độc lập của chúng thể hiện trong quá trình sinh nở, chúng có bản năng tự sinh đẻ mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Điều này giúp cho người nuôi không mất quá nhiều thời gian và công sức vào việc chăm sóc chúng.

Hướng dẫn cắt tóc cho chó tại nhà cực kỳ đơn giản

Ưu điểm 3: Chó cái có khả năng nhận thức cao, dễ nuôi

Trong quá trình tìm hiểu nên nuôi chó cái hay đực, theo các chuyên gia thì chó cái có khả năng nhận thức và định hướng thị giác cao hơn.

Điều này xuất phát từ bản năng bản năng tự nhiên của một người mẹ bảo vệ con, nên thường thấy chó cái gần gũi và chăm sóc trẻ hơn khi ở gần.

Chó cảnh nên nuôi cái hay đực vẫn luôn là sự lựa chọn không hề dễ dàng
Chó cảnh nên nuôi cái hay đực vẫn luôn là sự lựa chọn không hề dễ dàng

3.2. Nhược điểm khi nuôi chó cái

Nhược điểm 1: Tốn nhiều thời gian dọn dẹp cho chó cái

Chó cái cũng trải qua chu kỳ sinh sản khoảng 2 lần mỗi năm. Trong thời gian đó thì cơ thể của chó cái sẽ tiết ra chất dịch để thu hút, dụ dỗ chó đực.

Vì vậy bạn cần phải theo dõi bé sát hơn tránh để chó cái làm bẩn các đồ dùng trong nhà. Cũng như tìm và lau chùi các chất dịch do chó cái tiết ra.

Chính bởi lý do này mà nhiều người khi quyết định nên nuôi chó cái hay đực đã lựa chọn chó đực. Trừ khi bạn quyết định triệt sản cho chó thì đây không còn là mối lo nữa.

Nhược điểm 2: Chó cái cần nhiều sự quan tâm khi mang thai và sinh con

Quá trình sinh nở dù diễn ra khó khăn hay thuận lợi, thì chú chó của bạn cũng cần rất nhiều sự vỗ về, quan tâm chăm sóc. Đặc biệt chó cái sẽ trở nên hung dữ và khó kiểm soát hơn khi nó sinh con.

Do bạn bạn cần biết cách chăm chó con mới đẻ và chó mẹ sau sinh. Trong thời gian này, bạn cần đảm bảo yên tĩnh, tránh người lạ vào phòng, vì chó mẹ muốn bảo vệ con có thể cắn người.

Ngoài những ưu nhược điểm của từng giống chó, thì việc lựa chọn nên nuôi chó đực hay cái cũng phụ thuộc vào mục đích của người nuôi. Qua đây, hy vọng bạn đã đưa quyết định để đón người bạn của mình về cùng nhà!