Những bộ sách NÊN đọc cho bé từ 0 đến 3 tuổi

Những bộ sách NÊN đọc cho bé từ 0 đến 3 tuổi

Nhiều bố mẹ vẫn cho rằng việc đọc sách cho con từ khi còn quá nhỏ khiến con chưa đủ nhận thức được hết cuốn sách mẹ kể. Tuy nhiên mẹ nên biết rằng việc đọc sách cho con ngoài việc hình thành thói quen duy trì đọc sách còn khiến con phát triển ngôn ngữ tốt hơn, gia tăng vốn từ cho khả năng học nói, tìm hiểu môi trường xung quanh, kích thích trí tưởng tượng, phát triển trí tuệ …v.v.

Vậy khi nào thì có thể bắt đầu cho bé đọc sách?

Theo các nhà khoa học tại Mỹ cho rằng trẻ nên bắt đầu với việc đọc sách khi được 6 tháng tuổi, khi đó trẻ rất thích thú nhìn những bức tranh bạn cho trẻ xem. Nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng nên cho trẻ bắt đầu đọc sách ngay từ trong bụng mẹ, cá nhân Mẹ Xu cũng đồng tình với ý kiến này, ngoài việc kích thích sóng não còn tăng cường khả năng giao tiếp giữa mẹ và thai nhi, khi chào đời trẻ sẽ có sự gần gữi với mẹ hơn.

Chọn sách cho trẻ như thế nào?

– Đối với giai đoạn từ 0 đến 1 tuổi mẹ nên chọn cho trẻ những loại sách nhiều hình ảnh sinh động, nội dung đơn giản chứa các từ láy, từ lập đi lặp lại như vậy sẽ khiến trẻ hứng thú hơn bởi những hình ảnh, kích thích bởi ngôn nhữ vui nhộn.

– Đối với giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi trẻ bắt đầu thích khám phá môi trường xung quanh hơn, thích được tương tác, thích được tưởng tượng… mẹ bắt đầu cho bé làm quen với các loại sách có các chủ đề riêng biệt để trẻ khám phá, sách lật mở để trẻ tương tác, nhập vai khiến trẻ hào hứng hơn.

– Đối với giai đoạn từ 2-3 tuổi, lúc này khả năng ngôn ngữ của trẻ tốt dần lên, các kỹ năng sống cũng bắt đầu đi vào hoàn thiện, mẹ hãy cho trẻ đọc những sách có nội dung hoàn chỉnh hơn, có đầu có kết. Cùng với đó trẻ bắt đầu muốn được hỏi, được trả lời bằng những bộ sách có các câu hỏi nhỏ, học và tìm hiểu kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp qua những bộ sách tương ứng từng chủ đề.

Những bộ sách nào phù hợp cho trẻ từ 0 đến 3 tuổi?

Theo kinh nghiệm tư vấn bán sách cho các mẹ, lựa chọn sách cho bé Xu, kết hợp với việc tham khảo ý kiến từ mẹ Hải Yến Nguyễn có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực sách cho con, mẹ Xu xin chỉ ra một số đầu sách phù hợp để các mẹ tham khảo:

1. Momo chú bé quả đào – 10 cuốn:

Bộ sách nổi tiếng nhất, gây hứng thú nhất và không thể thiếu cho các bé giai đoạn từ 0 đến 1 tuổi. Bộ sách chứa nhiều từ láy, nội dung đơn giản, hấp dẫn với trẻ. Mỗi lần mua mẹ không nên mua cả bộ, nên chọn 2-3 cuốn mua một lần giúp con làm quen, tránh trường hợp chưa đúng sở thích, gây choáng ngợp cho trẻ dẫn tới lãng phí.

2. Bộ từ điển hình ảnh cho bé – 12 cuốn:

Bộ sách làm bằng bìa cứng nhiều chủ đề (hoa quả, giao thông…) hình ảnh đẹp, rất tốt cho giai đoạn bé làm quen với sách và tập nói. Cũng chỉ nên mua 2-3 cuốn/lần.

3. Bộ phát triển trí não sớm cho trẻ từ 0- 2 tuổi – 5 cuốn:

Dành cho trẻ từ độ tuổi sơ sinh, được phát triển dựa trên những nghiên cứu về chức năng, đặc tính và sự phát triển của các thành phần não bộ trong giai đoạn này. Với ngôn từ đơn giản mà ngộ nghĩnh, bộ sách giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, kích thích trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo và thêm yêu thương, gắn bó với cha mẹ.

4. Bộ chú voi Elmer – 4 cuốn:

Sách làm bằng bìa cứng, nhỏ gọn, mầu sắc bắt mắt, ngôn từ vui nhộn, sinh động khiến trẻ thích thú muốn hòa mình làm nhân vật trong truyện. Bộ sách này phù hợp với trẻ từ 1-2 tuổi trở lên muốn khám phá môi trường xung quanh.

5. Bộ Ehon Nhật Bản – Xin chào mặt trăng, Giày nhỏ đi thôi, Tay xinh đâu nhỉ, Cùng lau cho sạch nào:

Bộ Ehon Nhật Bản có đề tài rất phong phú, từ các sự vật hiện tượng thiên nhiên như cây cỏ, hoa lá, mặt trời, các con vật, cho đến truyện cổ tích, tình cảm gia đình, tình bạn,… Ngôn ngữ Ehon trong sáng, hồn nhiên, nội dung phong phú, đa dạng phù hợp với sự tập trung và tiếp thu của trẻ. Bộ sách phù hợp với các bé từ 1-2 tuổi.

6. Bộ Ehon Nhật Bản – Ai ở sau lưng bạn thế – 6 cuốn:

Bộ sách với những chủ đề về các loài động vật. Điểm thú vị của truyện chính là những bức tranh gồm một loài động vật cụ thể và một phần chi tiết về một con vật khác. Các mẹ và các bé có thể cùng đọc và cùng chơi trò chơi đoán xem bộ phận đó của con vật nào, giúp bé khám phá và tìm hiểu các loài động vật khác nhau, phù hợp cho bé từ 1 đến 3 tuổi.

7. Bộ sách khổng lồ về mầu sác, số đếm,

Bộ sách làm bằng bìa cứng, nội dung bao gồm nhiều hình ảnh, có tương tác lật mở giúp trẻ hứng thú và tăng khả năng tương tác tưởng tượng hơn. Bộ sách phù hợp cho trẻ từ 1-3 tuổi.

8. Bộ sách cùng chơi với bé – 12 cuốn:

Bộ sách dạy trẻ các kỹ năng cuộc sống cơ bản và cần thiết giúp trẻ hình thành thói quen tốt như đánh răng, nói lời chào, lời tạm biệt… Sách phù hợp cho trẻ từ 2 đến 3 tuổi.

9. Các sách lẻ hấp dẫn khác:

Bên cạnh những bộ sách “kinh điển” cho trẻ mẹ nên tham khảo và chọn lọc những cuốn sách lẻ được nhiều trẻ thích thú như: Chú sâu háu ăn, Sách zigzag về loài vật, Cá vàng trốn ở đâu rồi nhỉ… rất phù hợp với trẻ từ 1-2 tuổi.

Địa chỉ mua sách ở đâu?

Các mẹ có thể tìm mua sách tại những cửa hàng sách lớn, hoặc tìm mua online trên Tiki hoặc Shopee.

Trên đây là bài viết tổng hợp với kinh nghiệm của mẹ Xu, mẹ Xu rất mong nhận được thêm các ý kiến đóng góp để chất lượng bài viết hoàn thiện hơn. Chúc các mẹ và các con có những phút giây đọc sách vui vẻ!

Mẹ Xu – Giaoducsom Team.