Muốn kinh doanh thì học ngành gì – Tuyển sinh

Muốn kinh doanh thì học ngành gì đã trở thành câu hỏi “lớn” của không ít các bạn trẻ chuẩn bị bước vào cửa đại học. Trong thời đại kinh tế phát triển nhanh chóng, việc kinh doanh và làm giàu đã trở thành một “khát khao” không ít người. Do đó, nếu bạn cần tìm hiểu về việc đam mê kinh doanh nên học ngành gì thì hãy xem qua các thông tin hữu ích bên dưới nhé!

1. Tìm hiểu về kinh doanh

Giải thích đơn giản thì kinh doanh nói về các hoạt động buôn bán/trao đổi “có lợi” giữa các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong đó, các công ty sẽ thực hiện hoạt động sản xuất ra sản phẩm/dịch vụ phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, sau đó phía doanh nghiệp sẽ thu lợi nhuận được tính bằng tiền tệ, ví dụ như mệnh giá Việt Nam Đồng.

Theo thời gian và sự “bùng nổ” của Cách mạng công nghiệp 4.0, rất nhiều ngành kinh doanh mới ra đời nhờ vào sự ứng dụng công nghệ mạnh mẽ. Do đó, các kiến thức và kỹ năng của từng ngành nghề nghiệp cũng đổi thay rõ rệt.

2. Đam mê kinh doanh nên học ngành gì

Sau khi bạn đã hiểu khái niệm về kinh doanh, vậy thì đam mê kinh doanh nên học ngành gì? Đây chắc chắn không phải là một câu hỏi dễ trả lời vì mỗi người đều có thế mạnh và niềm đam mê khác nhau. Dưới đây là một vài chuyên ngành và lĩnh vực cụ thể:

Ngành Quản trị Kinh doanh

Ngành Quản trị Kinh doanh là một trong những lựa chọn phổ biến và “truyền thống” nhất. Đến với chuyên ngành này, bạn sẽ được cung cấp các lý thuyết quản trị và kỹ năng thực hành để lập chiến lược kinh doanh thành công, hiểu cách lãnh đạo nhóm và quản lý rủi ro.

Ngành Kinh doanh Quốc tế

Ngành Kinh doanh quốc tế phù hợp với những ai đam mê về thương mại toàn cầu. Ngành này rất đa dạng với các kiến thức chuyên sâu như: Logistics, hoạch định tài chính quốc tế, xúc tiến thương mại, đối ngoại.

Ngành Marketing

Với những ai thích bán hàng và truyền thông, ngành Marketing là sự lựa chọn tuyệt vời. Trong đó, các bạn sinh viên sẽ tiếp thu các kiến thức về kỹ năng tiếp thị và việc “khai thác” Digital Marketing – xu hướng chính trong thế giới Marketing hiện đại.

3. Các kiến thức và tố chất cần có

Kiến Thức

Các bạn theo học ngành Kinh doanh thường “trang bị” các kiến thức cơ bản về kinh tế, ví dụ như Kinh tế học Vĩ mô và Vi mô, Lý thuyết Tài chính tiền tệ, Nguyên lý Kế toán, Marketing cơ bản, Quản lý Tổ chức,… Sau tầm một năm đầu tiếp thu các kiến thức cơ bản của kinh tế, các bạn sinh viên sẽ được tiếp tục học kiến thức chuyên sâu để phục vụ cho chuyên ngành theo đuổi.

Tố chất

Bên cạnh việc có kiến thức chuyên môn, nếu bạn muốn theo đuổi các ngành kinh doanh nói chung thì phải có các tố chất như: thích việc mua bán; thích tính toán những số liệu; có thể giao lưu hướng ngoại; đam mê các kiến thức về kinh tế thị trường.

4. Học kinh doanh ra làm gì và thu nhập ra sao?

Thực tế, dù ngành kinh doanh được phân chia rõ ràng, nhưng khả năng tìm việc thì rất đa dạng. Ví dụ nếu tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, thì có thể làm việc tại các phòng marketing của những công ty tư nhân, các agencies, tham gia vào một công ty truyền thông – quảng cáo hoặc công ty du lịch lữ hành,…

Nếu tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh, bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí như chuyên viên phụ trách phòng kinh doanh, trợ lý giám đốc, trưởng nhóm bán hàng khu vực,…

Thu nhập của ngành kinh doanh thì tùy thuộc vào vị trí của bạn trong công ty. Ví dụ như bạn làm quản lý nhân sự sẽ có mức lương cố định, còn làm những vị trí như marketing hay sales thì còn có khoản thưởng theo doanh số, nhưng điều này đồng nghĩa với áp lực lớn hơn.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã tìm được lời giải cho câu hỏi muốn kinh doanh thì học ngành gì. Bạn cũng có thể tham khảo qua thầy cô, bạn bè hoặc người thân để có thêm nhiều sự gợi ý nhằm đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy tại Link Đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Thông tin liên hệ:

TƯ VẤN TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SENĐịa chỉ: 8 Nguyễn Văn Tráng, P.Bến Thành, Quận 1, TP.HCMLiên hệ: 028 7300 7272 | 028 7309 1991 Ext: 1Hotline: 0908.275.276 | 0797.275.276 | 0888.275.276Email: [email protected]