Mức phạt lỗi không thắt dây an toàn mới nhất năm 2023, CSGT có cần chứng minh bằng hình ảnh?

Người ngồi trên xe ô tô phải thắt dây an toàn ở mọi vị trí có dây an toàn để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Vi phạm sẽ bị phạt.

Việc thắt dây an toàn không chỉ là một quy định, mà còn là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong thiết kế của nhà sản xuất ô tô. Nó đảm bảo rằng khi xe thay đổi tốc độ đột ngột, người ngồi trên xe sẽ không bị di chuyển khỏi vị trí của mình. Đặc biệt, dây an toàn còn bảo vệ hành khách khỏi bị văng ra ngoài trong trường hợp xảy ra va chạm, như tên gọi của nó đã ngụ ý.

Mức phạt lỗi không thắt dây an toàn khi đi ô tô

Mức phạt lỗi không thắt dây an toàn mới nhất năm 2023, CSGT có cần chứng minh bằng hình ảnh? - Ảnh 1.

Lỗi không thắt dây an toàn bị phạt nặng. Ảnh ST.

Theo quy định tại Điều 5, Khoản 3 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, vi phạm việc không thắt dây an toàn sẽ bị áp dụng mức phạt cụ thể như sau:

Người điều khiển xe không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường và chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Người không thắt dây an toàn trên xe ô tô (ở vị trí có dây an toàn) khi xe đang di chuyển sẽ bị phạt tiền từ 300 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng.

Lỗi không thắt dây an toàn có cần hình ảnh không?

Trên các diễn đàn hiện nay, người dân thường tranh luận về việc có cần chứng minh bằng hình ảnh khi xử phạt lỗi không thắt dây an toàn hay không. Hiện tại, pháp luật không quy định rõ về việc này.

Dù vậy, nhiều tài xế thường có thái độ không hợp tác và yêu cầu xem lại hình ảnh. Vì thế, đơn vị CSGT hiện nay đã trang bị camera, ghi hình trong quá trình lái xe nhằm thu thập chứng cứ để xử phạt, nhằm tiết kiệm thời gian xử lý vi phạm.

Khi người điều khiển không thắt dây an toàn, họ sẽ phải lập biên bản theo quy định tại điều 56 VBHN 09/VBHN-VPQH về Luật Xử lý vi phạm hành chính và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trong trường hợp bị lập biên bản, lỗi sẽ không được xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền lên đến 250.000 đồng đối với cá nhân và 500.000 đồng đối với tổ chức. Người có thẩm quyền xử phạt sẽ phải đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngay tại chỗ.