Mua bảo hiểm y tế bao lâu thì được hưởng

Để giúp người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nắm rõ thông tin thẻ BHYT của mình, ACC Group giới thiệu bài viết về thời hạn nhận được thẻ bảo hiểm y tế theo quy định pháp luật hiện hành.

Mua bảo hiểm y tế bao lâu mới nhận được thẻ?

1. Định nghĩa về bảo hiểm y tế và thẻ bảo hiểm y tế

1.1. Định nghĩa về bảo hiểm y tế

Theo Điều 1.1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì bảo hiểm y tế được định nghĩa là “hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện”. Nói cách khác, bảo hiểm y tế (bảo hiểm sức khỏe) là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… nếu không may xảy ra tai nạn, ốm đau.

1.2. Định nghĩa về thẻ bảo hiểm y tế

Theo Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế 2008 thì “thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này”. Về nguyên tắc, mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế. Thẻ bảo hiểm y tế có các nội dung cụ thể như sau:

 • Thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm y tế, bao gồm: Họ và tên; giới tính; ngày tháng năm sinh; địa chỉ nơi cư trú hoặc nơi làm việc.
 • Mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định tại Điều 14 Nghị định này.
 • Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng.
 • Nơi ăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu.
 • Thời gian tham gia bảo hiểm y tế
 • Ảnh thẻ của người tham gia bảo hiểm y tế

1.3 Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, quy định chi tiết về nhóm 06 đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế bao gồm:

 • Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;
 • Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng;
 • Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng;
 • Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng;
 • Nhóm tham gia Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình;
 • Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

2. Thời hạn được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành đối với người lao động

Căn cứ Khoản 1, Điều 30 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định thời hạn cấp thẻ BHYT thì trong trường hợp thẻ bảo hiểm y tế được cấp mới, thời hạn được cấp thẻ “không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định“.

Như vậy, theo quy định trên, thời hạn cấp mới thẻ bảo hiểm y tế là 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp là không quá 02 ngày.

Trong trường hợp quý bạn đọc là người lao động đã ký hợp đồng chính thức, đã được công ty khai báo nộp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau khi quá thời hạn trên, bạn đọc vẫn chưa nhận được thẻ BHYT. Với trường hợp này, khi công ty làm thủ tục khai báo tăng mới lao động thì sau 05 ngày kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ sẽ chuyển bảo hiểm y tế về công ty cho bạn. Do đó, việc nhận thẻ muộn có thể do nhiều nguyên nhân như: công ty nộp hồ sơ muộn, thẻ bảo hiểm y tế bị sai thông tin, quá trình chuyển phát thẻ có vấn đề hoặc công ty nhận được thẻ mà chưa trả ngay cho người lao động… Chính vì vậy, bạn vui lòng liên hệ với công ty để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

3. Thời hạn cấp thẻ bảo hiểm y tế thông thường

-Căn cứ điểm c, khoản 10, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014, sửa đổi bổ sung khoản 3 Điều 16 quy định thời điểm thẻ BHYT có giá trị sử dụng như sau: “tham gia BHYT từ ngày luật này có hiệu lực thi hành (tham gia lần đầu) hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT”.

Căn cứ điểm 2, khoản 11, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT số 46/2014/QH13 quy định cấp thẻ BHYT: “trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ tham gia BHYT, tổ chức BHYT phải chuyển thẻ BHYT cho cơ quan, tổ chức quản lý đối tượng hoặc cho người tham gia BHYT”

Như vậy, khi bạn tham gia BHYT lần đầu thì sau 10 ngày làm việc bạn nhận được thẻ BHYT nhưng thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày nộp tiền và hồ sơ hợp lệ cho hệ thống đại lý thu.

Trên đây là toàn bộ bài hướng dẫn về thời hạn nhận được thẻ bảo hiểm y tế mới nhất năm 2022. Trong trường hợp bạn đọc còn bất cứ thắc mắc, câu hỏi nào liên quan đến bảo hiểm y tế hoặc các vấn đề pháp lý khác, đừng ngần ngại và hãy liên hệ với ACCGroup ngay để được giải đáp!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin