Mua bằng lái xe máy có bị phạt không?

Để có được một bằng lái xe máy nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và đặc biệt là không cần thi cử, nhiều người đã lựa chọn hướng mua bằng lái xe máy giả từ những địa chỉ ẩn danh và không rõ nguồn gốc. Tuy vậy, liệu hành vi này có bị xem là vi phạm và bị phạt hay không? Để tìm hiểu rõ vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mời bạn xem thêm các bài viết:

 • Theo quy định về giao thông đường bộ, hệ thống tín hiệu đèn giao thông bao gồm 3 màu nào?
 • Quy trình cấp giấy phép đi lại có mã QR theo quy định như thế nào?
 • Phương pháp đăng ký giấy phép kinh doanh qua mạng.
 • Mẫu biên bản đồng ý vụ tai nạn giao thông mới.
 • Cơ sở pháp lý

  Bộ Luật Hình Sự được cải cách và bổ sung vào năm 2017.

  Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

  Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT.

  Thông tư 01/2021/TT-BGTVT.

  Thông tư 38/2019/TT-BGTVT.

  Bằng lái xe mô tô, còn được gọi là bằng lái xe máy, chỉ được cấp cho người lái từ 18 tuổi trở lên. Để có thể lấy bằng lái xe máy, người thực hiện phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

  Đối với xe máy có hai dạng bằng lái sau đây:

 • Bằng lái xe mô tô hạng A1 được xem là hạng bằng lái xe thấp nhất và cơ bản nhất. Loại bằng lái này áp dụng cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến 175 cm3. Ngoài ra, nó cũng áp dụng cho người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh.
 • Bằng lái xe A2 là loại bằng lái dành cho người lái xe điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên và cũng bao gồm các loại xe quy định trong giấy phép lái xe hạng A1.
 • Cách thức đào tạo.

  Người muốn có giấy phép lái xe có thể học hoặc tự học các môn lý thuyết, nhưng phải đăng ký tại một cơ sở đào tạo được phép để tham gia ôn luyện và kiểm tra để nhận giấy phép lái xe.

  Sau đó mọi người học sẽ phải trải qua kỳ thi.

 • Lý thuyết.
 • Thực hành.
 • Nếu hoàn thành cả hai kỳ thi này, học viên sẽ nhận được bằng lái xe theo hạng mà họ đã đăng ký.

  Hồ sơ của một người thi bằng lái xe bao gồm: một bộ hồ sơ.

 • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT..
 • Bản sao giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người Việt Nam cần còn thời hạn và có ghi số tương ứng. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài cần có hộ chiếu còn thời hạn.
 • Đầu vào: Hộ chiếu phải còn hạn trên 06 tháng và người nước ngoài phải có thẻ tạm trú, thẻ thường trú, chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe của tài xế được cấp bởi cơ sở y tế có thẩm quyền theo quy định.
 • Mua bằng lái xe máy bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào?

  Chúng ta đều biết, để sở hữu bằng lái xe máy, người có nhu cầu phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà pháp luật quy định. Đồng thời, họ cần vượt qua 02 kỳ thi khó khăn như đã được phân tích trước đây. Chỉ khi hoàn thành cả hai kỳ thi này, họ mới được cấp bằng lái. Vì vậy, việc mua bằng lái xe máy giả để lừa dối cơ quan chức năng là một vi phạm hoàn toàn sai với các quy định của pháp luật giao thông đường bộ. Có thể khẳng định rằng, hành vi này là một vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

 • Vi phạm hành chính mua bằng lái xe A1 có thể bị xử phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng. Quyền xử phạt thuộc về Trạm trưởng hoặc Đội trưởng Công an nhân dân.
 • Việc mua bằng lái xe A2 có thể bị phạt vi phạm hành chính từ 3.000.000 – 4.000.000 đồng. Quyền xử phạt thuộc về Trưởng Công an cấp huyện, Trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Công an cấp tỉnh bao gồm Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt. Ngoài ra, Thủ trưởng đơn vị Cảnh sát cơ động từ cấp đại đội trở lên cũng có thẩm quyền xử phạt.
 • Bên cạnh hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính, hành vi mua bằng lái xe giả còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 341 Bộ Luật Hình Sự được cải cách và bổ sung vào năm 2017.quy định về “Tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Với mức hình phạt nhẹ nhất là bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

  Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị áp dụng biện pháp hình sự, bao gồm phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ trong khoảng thời gian không vượt quá 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

  Thông tin liên hệ với Luật sư X

  Luật sư X đã cung cấp tư vấn về vấn đề “Có phạt khi mua bằng lái xe máy không?” Chúng tôi mong rằng bạn có thể áp dụng kiến thức này vào công việc và cuộc sống của mình.

  Liên hệ 0833102102 để được tư vấn và cung cấp thông tin chi tiết về các vấn đề liên quan đến quyết định tạm ngừng kinh doanh của luật sư X.

  Câu hỏi thường gặp

  Mua giấy phép lái xe máy bị xử phạt vi phạm quy định hành chính như thế nào?

  Vi phạm hành chính mua bằng lái xe A1 có thể bị xử phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng. Quyền xử phạt thuộc về Trạm trưởng hoặc Đội trưởng Công an nhân dân.
  Việc mua bằng lái xe A2 có thể bị phạt vi phạm hành chính từ 3.000.000 – 4.000.000 đồng. Quyền xử phạt thuộc về Trưởng Công an cấp huyện, Trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Công an cấp tỉnh bao gồm Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt. Ngoài ra, Thủ trưởng đơn vị Cảnh sát cơ động từ cấp đại đội trở lên cũng có thẩm quyền xử phạt.
  Bên cạnh hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính, hành vi mua bằng lái xe giả còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 341 Bộ Luật Hình Sự được cải cách và bổ sung vào năm 2017.quy định về “Tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Với mức hình phạt nhẹ nhất là bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

  Hiện nay có những loại bằng xe máy nào?

  Đối với xe máy có hai loại bằng lái xe sau đây:
  Bằng lái xe mô tô hạng A1 được xem là hạng bằng lái xe thấp nhất và cơ bản nhất. Loại bằng lái này áp dụng cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến 175 cm3. Ngoài ra, nó cũng áp dụng cho người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh.
  Bằng lái xe A2 là loại bằng lái dành cho người lái xe điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên và cũng bao gồm các loại xe quy định trong giấy phép lái xe hạng A1.