MOU Là Gì? Hiểu Về Memorandum Of Understanding

MOU Là Gì? Jenfi Capital

Cách để tăng cường hiệu quả của quá trình tăng trưởng là thông qua việc hợp tác. Thế nhưng, làm thế nào để bạn và đối tác tiềm năng có thể hiểu rõ hơn về kỳ vọng và mục tiêu của nhau? Làm thế nào để tăng cường cam kết giữa bạn và đối tác? Và làm thế nào để xác định rõ nhiệm vụ mà mỗi bên cần thực hiện?

Cần làm rõ những câu hỏi này để đạt sự hợp tác thành công. Cách phổ biến nhất để giải quyết là lập một MOU giữa bạn và đối tác.

MOU, viết tắt từ memorandum of understanding, là một công cụ được thường xuyên sử dụng trong quan hệ quốc tế, hợp tác đầu tư và đối tác giữa các công ty hàng đầu. Hãy cùng Jenfi Capital khám phá ý nghĩa của MOU, các yếu tố quan trọng cần có trong một MOU và tải ngay mẫu MOU template để sử dụng cho các hợp tác trong tương lai của bạn nhé!

Muốn phát triển thêm? Hãy sử dụng nguồn vốn mở rộng kinh doanh không cần tài sản thế chấp từ Jenfi Capital.

MOU Là Gì? Biên Bản Ghi Nhớ Là Gì?

MOU Là Gì? Biên Bản Ghi Nhớ Là Gì?

MOU, Memorandum of Understanding, là một thỏa thuận được ghi lại trên một tài liệu chính thức giữa hai hoặc nhiều bên. Thỏa thuận này thường được biểu diễn dưới dạng biên bản ghi nhớ nội dung hợp tác. Mặc dù không có tính ràng buộc pháp lý, MOU thể hiện sự sẵn lòng của các bên để hướng tới một hợp đồng chung. Ngoài ra, loại thỏa thuận này còn được gọi là LOI (Letter of Intent, thư ý định) hoặc MOA (Memorandum of Agreement, biên bản thỏa thuận).

MOU có vai trò quan trọng như một khởi đầu cho quá trình đàm phán công việc, thể hiện rõ ràng phạm vi và mục tiêu hợp tác. Điều này thường được thực hiện trong các cuộc đàm phán cao cấp và trong các doanh nghiệp lớn, chẳng hạn như đàm phán về hợp tác thương hiệu hoặc đàm phán mua lại doanh nghiệp.

Khi Nào Bạn Cần Tạo Một MOU – Biên Bản Ghi Nhớ?

Khi Nào Bạn Cần Tạo Một MOU - Biên Bản Ghi Nhớ?

Nếu bạn đang ở giai đoạn khởi động hợp đồng với một đối tác, MOU sẽ giúp thể hiện rõ cách hai bên hợp tác và ghi rõ những kỳ vọng và trách nhiệm của mỗi bên. Mục tiêu là đạt được sự hiểu biết lẫn nhau để xây dựng mối quan hệ đối tác, từ đó bạn có thể tự tin triển khai hợp đồng pháp lý.

Hãy tạo một biên bản ghi nhớ riêng cho bạn bằng cách sử dụng mẫu biên bản ghi nhớ tại đây: MOU template – Biên bản ghi nhớ mẫu – Jenfi Capital!

Ưu Và Khuyết Điểm Của MOU

Ưu Và Khuyết Điểm Của MOU là gì | Jenfi Capital

MOU không phải là một hợp đồng có giá trị pháp lý, điều này có thể gây hạn chế cho các đối tác đã xác định rõ các chi tiết trong hợp đồng giao dịch và sẵn sàng ký kết một hợp đồng hợp pháp.

Tuy nhiên, đối với nhiều doanh nghiệp, việc lập một hợp đồng pháp lý là quá phức tạp và mất nhiều thời gian. Do đó, MOU (Memorandum of Understanding) có vai trò quan trọng trong quá trình đàm phán. Nếu việc trao đổi thông tin, thăm viếng, tổ chức cuộc họp… Được xem là cách hiệu quả để xây dựng mối quan hệ đối tác tiềm năng, thì MOU lại là bước quan trọng để tăng giá trị cho những hoạt động trên, tạo cơ sở cho sự hợp tác giữa các bên.

Bằng cách sử dụng biên bản ghi nhớ, việc cam kết sẽ được nâng cao nhờ việc lưu lại trên giấy tờ. Cả hai bên có cơ hội xem xét các điều khoản trong thỏa thuận, giải quyết mọi tranh chấp hoặc thông tin sai lệch và thực hiện các thay đổi trong thỏa thuận trước khi ký vào hợp đồng.

Nên Có Gì Trong MOU Của Bạn

Mỗi thỏa thuận hợp tác đều có sự khác biệt, nhưng có một nguyên tắc chung là sử dụng MOU như một thỏa thuận để đồng ý, chứ không phải là hợp đồng cuối cùng. Bạn nên bao gồm các điều khoản mà bạn cho là cần thiết để xác định cách hành động chung nhằm đạt được mục tiêu hợp tác. Những điều khoản này thường bao gồm:

 • Mục tiêu của việc hợp tác.
 • Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về mục tiêu của mỗi bên.
 • Mỗi bên có nhiệm vụ riêng.
 • Thời gian trôi qua.
 • Điều khoản về an ninh thông tin.
 • Quy trình đối phó với các tranh chấp.
 • Tính Pháp Pháp Lý Của MOU

  Mặc dù MOU không phải là một văn bản pháp lý, nhưng trong một số trường hợp, các điều khoản trong MOU có thể trở thành một công cụ có giá trị pháp lý và hiệu lực.

  Trước khi gửi hoặc ký MOU với đối tác, hãy đảm bảo tham khảo ý kiến của luật sư về ngôn ngữ bạn sử dụng.

  Tạo một biên bản ghi nhớ mẫu riêng cho bạn bằng cách sử dụng template MOU tại đây từ Jenfi Capital.

  Ví Dụ Về MOU

  Trong buổi đàm phán thương mại với đại diện của Trung Quốc tại Washington vào tháng 4 năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được một phóng viên hỏi về thời gian kéo dài của các biên bản ghi nhớ giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông đã trả lời rằng ông không thích MOU vì chúng không có ý nghĩa gì.

  Sau một loạt cuộc thảo luận, đã được quyết định rằng bất kỳ tài liệu nào phát sinh từ các cuộc đàm phán sẽ được xem là hiệp định thương mại, không bao giờ được gọi là MOU.

  Câu Hỏi Thường Gặp Về MOU

  Sự khác biệt giữa MOU và MOA là gì?

  Biên bản ghi nhớ là tài liệu miêu tả các khái niệm rộng về sự hiểu biết chung, mục tiêu và kế hoạch mà các bên chia sẻ. MOA (biên bản thỏa thuận) là tài liệu chi tiết mô tả trách nhiệm cụ thể và các hành động cần thực hiện bởi mỗi bên để đạt được mục tiêu của họ.

  Tuy vậy, MOU và MOA là hai thuật ngữ thường được sử dụng có thể thay thế cho nhau.

  Tại sao Biên bản ghi nhớ lại quan trọng?

  Viết lại: Biên bản ghi nhớ đóng vai trò quan trọng bởi nó cho phép tất cả các bên thể hiện rõ ràng mục tiêu của mình và những kỳ vọng đối với nhau. Soạn thảo Mô tả Hợp tác có thể giúp giải quyết mọi tranh chấp trước khi các bên thực hiện việc ký kết hợp đồng có tính pháp lý.