Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu?

Thanh Nhàn nằm ở Hà Nội.

Chào em,.

Việc trả lời câu hỏi của em về thời gian mọc răng và thay răng ở trẻ em là rất khó khăn. Thời gian mọc răng sữa và thay răng vĩnh viễn ở mỗi trẻ sẽ khác nhau do ảnh hưởng của thể chất và dinh dưỡng của từng bé. Thêm vào đó, thời gian mọc răng và thay răng cũng không giống nhau giữa bé trai và bé gái, ngay cả khi cùng ở cùng độ tuổi.

Răng sữa bắt đầu hình thành từ tuần thứ 3 của thai nhi và có tên gọi là lá răng. Quá trình hình thành răng ở trẻ em diễn ra rất sớm, thậm chí sớm hơn nhiều so với các bộ phận quan trọng khác trong cơ thể.

Và điều này cũng được sử dụng như một dữ liệu quan trọng để giải thích việc răng của trẻ bị tác động từ rất sớm bởi chế độ chăm sóc thai kỳ của bà mẹ. Trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ, những chất dinh dưỡng cần thiết để góp phần hình thành và phát triển mầm răng là rất quan trọng, như canxi, fluor, vitamin D,…

Vì thế, bà bầu cần quan tâm đến những chất dinh dưỡng này để đảm bảo cung cấp đầy đủ và toàn diện cho thai nhi. Điều này cần thiết để đảm bảo răng của bé sau này mọc lên một cách khỏe mạnh và đẹp. Thay vì chờ đến khi răng mọc lên và thấy xấu rồi mới lo lắng, hãy chú trọng từ bây giờ để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Răng sữa mọc bình thường là một dấu hiệu cho thấy hệ xương và răng của trẻ đang phát triển, cũng như chứng tỏ cơ thể trẻ không thiếu canxi. Tuy nhiên, điều ngược lại cũng đúng.

Một vấn đề mà nhiều bà mẹ quan tâm là thời gian mà chiếc răng sữa đầu tiên mọc. Đặc biệt là đối với những bà mẹ có con đầu lòng. Vì chưa có kinh nghiệm trong việc này nên vấn đề này càng trở nên đáng quan tâm hơn. Thêm vào đó, việc nhìn thấy những chiếc răng sữa trắng như sữa, nhỏ nhắn và đáng yêu mọc lên làm cho cha mẹ cảm thấy rất đặc biệt và thiêng liêng.

Răng sữa của trẻ cần một thời gian nhất định để mọc lên hoàn toàn. Trung bình từ tháng thứ 6, trẻ sẽ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên. Khi trẻ đạt 12 tháng tuổi, thường sẽ có khoảng 6 chiếc răng. Và đến khi trẻ 24 tháng tuổi, hàm răng sữa của trẻ sẽ đầy đủ, gồm tổng cộng 20 chiếc răng, 10 chiếc ở hàm trên và 10 chiếc ở hàm dưới.

Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu?

Thời gian mọc răng của bé có sự khác nhau về thể chất. Có bé mọc răng từ 4 – 5 tháng tuổi, trong khi có bé lại chỉ bắt đầu mọc răng khi đã 1 tuổi. Mẹ không cần lo lắng vì trẻ chỉ cần mọc răng trong vòng 1 năm đầu đời là phát triển bình thường.

Trình tự và thời gian mọc răng của bé như sau:

Răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới thường mọc vào khoảng thời gian từ 5 đến 8 tháng sau.

Cửa bên có 4 răng: từ 7-10 tháng.

12-16 tháng là thời điểm mọc ra 4 răng hàm đầu tiên.

Từ 14-20 tháng tuổi, trẻ nhỏ sẽ bắt đầu mọc 4 răng nanh.

Răng hàm thứ 2 sẽ mọc từ 20 đến 32 tháng tuổi.

Khi bé mọc răng, sẽ có những dấu hiệu như: sưng nướu/lợi, chảy nước dãi, cảm thấy không thoải mái, không thích ăn, hay khóc, có thể có sốt nhẹ, hay cắn, gặm… Thường xảy ra từ ba đến năm ngày trước khi răng nhú lên, và kéo dài từ năm đến bảy ngày. Chi tiết như sau:

Quá trình mọc răng sẽ kích thích lượng nước dãi trong khoang miệng của bé chảy ra nhiều hơn.

Cằm và vùng da xung quanh miệng có thể bị nổi ban vì nước dãi chảy ra khỏi khoang miệng.

Nước dãi chảy ra từ lợi có thể gây nghẹn và làm bé ho, nổi cục ở lợi.

Bé rất thích cắn: Khi một chiếc răng sắp mọc từ dưới lợi, bé cảm thấy rất khó chịu và không thể ngồi yên, vì vậy bé sẽ tìm cách giảm bớt sự khó chịu bằng cách cắn.

Bị đau: Khi lợi sưng, bé sẽ khóc vì đau. Thông thường, việc mọc răng đầu tiên sẽ gây đau nhức nhiều nhất cho bé.

Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu?

Cơn đau răng và đau lợi làm bé cảm thấy mệt mỏi, quấy khóc và bú ít do tính cáu kỉnh của bé.

Khi bé bị tiêu chảy và sốt, đồng thời xuất hiện chiếc răng đầu tiên, hệ miễn dịch của bé cũng thay đổi. Điều này dẫn đến việc tác nhân gây sốt từ bên ngoài có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bé. Nếu bé có sốt cao và kéo dài, cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Cơn đau răng đã khiến bé khó chịu suốt cả ngày nên giấc ngủ của bé không được thoải mái.

Triệu chứng trên sẽ gia tăng khi trẻ bắt đầu mọc răng sữa. Đồng thời, việc mọc răng cũng có thể làm nứt nướu của trẻ, gây nguy cơ nhiễm trùng vùng răng miệng nếu không được vệ sinh kỹ càng. Cảm giác khó chịu khi nứt lợi sẽ khiến bé khóc nhiều hơn và mất cân. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý vệ sinh răng miệng hàng ngày cho trẻ bằng cách sử dụng gạc y tế và nước muối sinh lý.

Quay lại trường hợp của con em nhà tôi, lúc 18 tháng tuổi chỉ mới mọc được 4 răng trên và 4 răng dưới, điều này có thể coi là một sự trễ so với trung bình. Bình thường, trẻ sẽ mọc từ 12 đến 14 răng khi đạt 18 tháng tuổi. Thông thường, quá trình mọc răng sữa của trẻ kết thúc khi đạt 24 tháng tuổi.

Có thể do thiếu chất, mầm răng bị nghiêng, lệch, hoặc thiếu hẳn mầm răng, bé chậm mọc răng.

Em nên đưa bé đi thăm nha sĩ để tìm hiểu nguyên nhân chậm trễ này. Bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp và tư vấn cho em cách khắc phục và điều trị hiệu quả.

Chúc bé nhà em luôn có sức khỏe răng miệng tốt đẹp.

Xin chào em,