Mì Xào Chay

Mì xào chay là một món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích vào ngày đầu tháng, rằm hoặc khi muốn bổ sung vào thực đơn ăn kiêng. Cách làm mì xào chay không phức tạp nhưng cần có một số bí quyết để đảm bảo sợi mì hòa quyện hoàn hảo với các nguyên liệu khác và thấm đều gia vị.

mì xào chay

Mì xào chay có cách làm đơn giản và hấp dẫn. Ảnh: Internet.

Dưới đây là cách thực hiện món mì xào chay ngon, giúp bạn có một bữa sáng hoặc bữa chính ngon miệng. Chỉ cần 30 phút và không cần nhiều công sức. Hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu và bắt đầu nấu ăn!

Nguyên liệu

  • Mì khô có trọng lượng là 500g.
  • 200g cà rốt được sử dụng.
  • Cần tây có 3 nhánh.
  • Cà chua bi có trọng lượng là 200g.
  • 200g nấm bào ngư (có thể thay thế bằng các loại nấm khác) có thể được sử dụng trong công thức này.
  • Đỗ giá 200g.
  • Hành boa rô là một cây.
  • Các gia vị bao gồm nước tương, hạt nêm chay, đường, tiêu và dầu ăn.
  • Cách chế biến

    Sơ chế rau củ

    Hành boa được rửa sạch và cắt nhỏ phần gốc trắng riêng. Phần lá xanh được cắt thành khúc nhỏ.

    Cà rốt sau khi gọt vỏ và rửa sạch sẽ được bào thành những sợi mỏng.

    Rửa sạch và để ráo giá.

    Sau khi rửa sạch, nấm được để ráo. Tiếp theo, nấm được ướp với 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương và 1 ít tiêu. Sau đó, trộn đều và ướp trong 15 phút.

    sơ chế rau củ

    Nấm được ướp cùng các loại gia vị trong vòng 15 phút. Hình ảnh được lấy từ Internet.

    Tôi cần rửa sạch và cắt củ cần tây thành khúc vừa ăn.

    Cà chua được rửa sạch và cắt làm hai phần.

    Luộc mì

    Bắc nồi, đun nước cho sôi. Khi nước sôi, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Sau đó, cho mì vào luộc trong vòng 2 phút.

    luộc mì trong 2 phút

    Mì được luộc trong vòng 2 phút. Hình ảnh được lấy từ Internet.

    Sau khi luộc đủ thời gian, bạn hãy vớt ra và cho vào một âu nước lạnh. Trộn đều và tiếp tục vớt ra để ráo.

    ngâm mì vào âu nước lạnh

    Sau khi mì được luộc, chúng được ngâm vào nước lạnh. Ảnh được lấy từ Internet.

    Xào mì

    Cho bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho ½ số gốc boa rô vào và phi thơm vàng. Tiếp theo, cho mì vào và nêm gia vị ngay lúc này. Bạn hãy thêm 2 muỗng canh nước tương và trộn đều. Sau đó, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và tiếp tục trộn. Tiếp theo, hãy nêm 1 muỗng canh đường và trộn đều. Xào thêm 1 phút nữa và tắt lửa, rồi rắc lên một ít tiêu.

    xào mì

    Trước khi xào mì riêng, ta thấy một hình ảnh trên internet.

    Xào rau

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho phần gốc boa rô còn lại vào phi thơm. Sau đó, thêm nấm và xào trên lửa lớn. Khi thấy nấm hơi trong lại, hãy cho cà rốt vào và đảo sơ qua. Tiếp theo, thêm cần vào, đảo đều và nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường. Sau đó, thêm giá đỗ và lá boa rô vào, đảo đều lên. Cuối cùng, hãy thêm cà chua vào, đảo đều và tắt bếp, rắc tiêu lên trên.

    xào rau

    Rau được xào đến khi chín. Ảnh: Lấy từ internet.

    Trộn mì và rau

    Pha trộn rau xào và mì đã xào đồng đều để tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa rau và mì.

    cách làm mì xào chay

    Trộn mì và rau với nhau, ta hoàn thành món ăn. Hình ảnh được lấy từ Internet.

    Một số lưu ý khi làm mì xào chay

  • Để tránh mì bị dính vào nhau khi nấu, hãy thêm dầu ăn vào nước luộc.
  • Không nên luộc mì quá chín vì khi xào có thể dễ dàng bị nát.
  • Lựa chọn xào mì và rau trên ngọn lửa cao làm tăng tính sáng tạo.
  • Trong quá trình xào, hãy nhẹ nhàng đảo mì để tránh làm nát nó.
  • Cho mì vào chảo, sau đó nêm gia vị vào và đảo đều để sợi mì thấm đều.
  • Rau nên được xào sau mì để giữ được màu xanh tươi.
  • Nên tránh xào giá quá chín.
  • Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

    Để món mì xào chay thêm ngon miệng, hãy lựa chọn những loại rau củ tươi ngon. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể tham khảo và tạo nên hương vị hoàn hảo cho món ăn.

  • Rau quả tươi ngon phải được giữ nguyên hình dáng ban đầu, không bị trầy xước, dập nát, cuống không thâm hay mềm nhũn.
  • Rau quả nên được lựa chọn với màu sắc tự nhiên, không bị héo hay úa. Đặc biệt, cần tránh chọn những loại rau quả có chất lạ dính vào, vì chúng có thể chứa chất bảo quản thực vật gây hại đến sức khỏe.
  • Nếu bạn thấy rau quả nặng tay, bạn có thể cân nhắc mua chúng.
  • Không nên mua những loại rau quả có mùi lạ, hắc vì mỗi loại rau quả sẽ có mùi thơm riêng.
  • Nên lựa chọn rau củ theo mùa để đảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
  • Bạn có thể lựa chọn giữa nấm bào ngư màu xám hoặc trắng. Đồng thời, hãy chọn những nấm có thân chắc, mũ to, không bị rách, chóp lõm nhẹ và dưới mũ có cánh tơ mỏng. Hãy chọn những nấm mọc thành từng cụm và không có mùi lạ.

    chọn nguyên liệu làm mì xào chay

    Nên lựa chọn những loại nấm có cánh tơ mỏng ở phần dưới mũ. Ảnh được lấy từ Internet.

    Cách làm mì xào chay rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được tại nhà. Với hướng dẫn chế biến như trên, bạn sẽ có được một phần mì không béo, thấm đầy đủ gia vị, rau củ ngọt giòn tự nhiên và màu sắc bắt mắt. Nếu bạn muốn học thêm về các món mì xào khác, hãy điền thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

    Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về bài viết để chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn!

    avata

    Husky Lê là một chuyên gia trong lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Anh đã vượt qua các bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cùng hợp tác với Dạy Nấu Ăn để hỗ trợ các học viên về kỹ năng và kiến thức về VTOS, đồng thời tạo điều kiện cho học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

    Theo dõi những bài viết của Lê Husky qua các kênh truyền thông.