Mẹ tôi – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Mẹ tôi – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Mẹ tôi - tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Để giúp học sinh hiểu rõ hơn về tác phẩm “Mẹ tôi” trong bài học văn lớp 7, chúng ta sẽ trình bày đầy đủ thông tin về tác giả, nội dung, cấu trúc, tóm tắt, phân tích ý nghĩa, sơ đồ tư duy và một bài văn phân tích về tác phẩm này.

A. Nội dung tác phẩm Mẹ tôi

Khi cô giáo đến thăm, En- ri- cô vô tình thốt ra những lời thiếu lễ độ với mẹ. Bố En- ri- cô tức giận và viết một bức thư cảnh cáo lỗi lầm của cậu và bày tỏ nỗi buồn trước sự vô lễ ấy. Trong thư, bố sử dụng những lời nghiêm khắc, giận dữ và dịu dàng yêu thương để dạy bảo En- ri- cô. Trước cách xử sự tinh tế của bố, En- ri- cô cảm thấy xúc động và hối hận về lỗi lầm của mình.

B. Đôi nét về tác phẩm Mẹ tôi

1. Người viết.

Ông Ét-môn-đô đơ A-mi-xi sinh năm 1846 và qua đời năm 1908, quê ông ở Ô-nê-gli-a, một vùng ven biển phía Tây Bắc của Ý. Ông là một nhà hoạt động xã hội, nhà văn hóa và nhà văn lỗi lạc của nước Ý.

Cuộc sống của nhà văn:

Ét-môn-đô đơ A-mi-xi đã trở thành sĩ quan chính trị và tham gia chiến đấu cho độc lập và tự do của đất nước khi còn chưa đầy 20 tuổi.

Vào năm 1891, ông tham gia Đảng Xã hội Ý, đấu tranh vì công bằng xã hội và hạnh phúc của người lao động.

Cuộc đời và sự sáng tác văn chương của tác giả đều được ảnh hưởng bởi hoạt động xã hội và con đường mà ông đi. Tự do và sự thống nhất của quê hương cùng với hạnh phúc và tình yêu thương là nguồn cảm hứng cho tác phẩm của ông, tạo nên một chủ nghĩa nhân văn rực rỡ.

Các tác phẩm nổi bật:

Các tác phẩm của tác giả bao gồm Cuộc đời của các chiến binh (1868), Những tấm lòng cao cả (1886), và Trên đại dương (1889)….

Du ký: Tây Ban Nha (1873), Hà Lan (1874), Ma-rốc (1875)….

Phê bình văn học: Hình tượng văn tài (1881).

Luận văn chính trị-xã hội: Nội chiến và vấn đề xã hội.

2. Tác phẩm nghệ thuật.

A, Tình huống xuất hiện.

“Mẹ của tôi” là một đoạn văn được trích từ tập truyện “Những trái tim cao cả” (1886).

Bố cục của văn bản được chia thành hai phần.

En-ri-cô rất xúc động khi nhận được thư từ bố.

Phần còn lại của đoạn văn: Sự tình cảm và thái độ của người cha đối diện với sai lầm của con và việc nhắc nhở về tình mẫu tử.

Phương thức biểu đạt đã được áp dụng.

Biểu cảm.

Em, người kể.

Tôi.

F, Ý nghĩa của tiêu đề.

 • “Mẹ tôi” là tên mà người biên soạn chọn, ngắn gọn và súc tích. Nó thể hiện nội dung của bài viết tập trung vào việc miêu tả một hình ảnh về người mẹ giàu tính hy sinh và tình yêu thương sâu sắc dành cho con.
 • G, Nội dung có giá trị.

  Người mẹ có giá trị quan trọng trong gia đình và đặc biệt quan trọng đối với con cái.

  Tình cảm yêu thương và kính trọng cha mẹ được coi là tình cảm thiêng liêng và đáng trân quý nhất đối với con. “Con hãy nhớ rằng, tình cảm yêu thương và kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng hơn cả. Đó là điều đáng xấu hổ và nhục nhã cho những người ngược đãi tình yêu thương đó.”

  Giá trị nghệ thuật đã được đánh giá.

  Tạo ra những tình huống truyện độc đáo nhằm thể hiện nội dung tư tưởng.

  Câu chuyện được lồng vào một bức thư, với nhiều chi tiết mô tả sự tận tụy, đức hy sinh và tình yêu thương của cha mẹ dành cho con.

  C. Sơ đồ tư duy Mẹ tôi

  Mẹ tôi - tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

  D. Đọc hiểu văn bản Mẹ tôi

  1. Sai lầm của En-ri-cô.

  Cô giáo đã có những hành động không tốt khi đến nhà. Đau lòng và tức giận, người bố đã quyết định viết một bức thư để thể hiện suy nghĩ và thái độ của mình với hành động của con. Ông tức giận và không hài lòng với những hành động hỗn láo của con và đồng thời ông cũng thể hiện tình yêu và sự kính trọng đối với người vợ của mình cũng như các người mẹ khác.

  2. Mẹ dành tình yêu thương cho En- ri- cô.

  Đoạn văn đã viết lại:- Trắng đêm, vùng vằng, rưng rưng vì lo lắng mất con.

  Người mẹ sẵn lòng hy sinh toàn bộ niềm vui để tránh đau khổ cho con của mình: “Người mẹ sẵn lòng dành cả một năm hạnh phúc để tránh cho con một giờ đau đớn”.

  Có thể lựa chọn đi xin nhờ để nuôi con hoặc hy sinh cả mạng sống để cứu con.

  Con yêu sâu sắc, nằm nghỉ trên chiếc nôi, nhìn thấy hơi thở hổn hển của con.

  Dịu dàng và nhẹ nhàng.

  Người mẹ tỏ ra vị tha và tận tâm, hết lòng yêu thương con cái.

  Bố có tâm trạng và thái độ đối với En- ri- cô.

  Con của tôi đã phạm một sai lầm nghiêm trọng và tôi buộc phải cảnh cáo con. Hành vi lúng túng và vô tổ chức của con khiến tôi cảm thấy đau đớn như một nhát dao xuyên thấu tim tôi.

  Trong gia đình, người mẹ có một hình ảnh lớn lao, cao cả và đóng vai trò quan trọng.

  Bố khuyên con rằng con phải sửa lỗi và không được nói những lời nặng lời với mẹ. Con cần phải xin lỗi và cầu xin mẹ hôn con.

  Cha dành tình yêu thương chân thành và sâu sắc để dạy dỗ con một cách trân trọng.