Mẹ bầu tiêm uốn ván mũi 2 muộn có sao không?

Việc chích ngừa vacxin uốn ván trong quá trình mang thai được coi là cần thiết. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu có thể quên lịch tiêm và lo lắng liệu việc tiêm uốn ván mũi 2 muộn có gây hại không?

Tiêm vaccin uốn ván hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, cung cấp bảo vệ sức khỏe cho cả thai nhi và mẹ. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu đã quên tiêm liều thứ hai của vaccin. Liệu việc tiêm liều thứ hai muộn có gây hại không?

1. Uốn ván là gì?

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra. Loại vi khuẩn này không được lây từ người sang người, nhưng lại có độc tố mạnh và có khả năng gây tỉ lệ tử vong cao cho người bị nhiễm bệnh.

Mẹ bầu tiêm uốn ván mũi 2 muộn có sao không? - Ảnh 1.

Uốn ván là một loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có tên là Clostridium tetani gây ra (Ảnh: Internet)

Có thể bà bầu sử dụng xông lá để giảm triệu chứng cảm cúm. Dưới đây là những điều mẹ bầu cần biết về việc này.

Công thức ăn cho phụ nữ mang bầu và bị tiểu đường thai kỳ.

Các bào tử của vi khuẩn uốn ván tồn tại khắp mọi nơi trong môi trường xung quanh chúng ta như đất, cát, cống rãnh, bụi bẩn, phân của gia súc và gia cầm, và các dụng cụ phẫu thuật chưa được tiệt trùng kỹ càng… Những bào tử này có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết xước, vết thương hở, vết bỏng, vết tiêm, trầy xước, hoặc trong quá trình phẫu thuật…

Bà bầu là một trong những đối tượng mà vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập hiệu quả nhất. Vi khuẩn có thể xâm nhập thông qua đường máu và gây nhiễm trùng uốn ván cho cả bà bầu và thai nhi. Điều này có thể xảy ra trong quá trình sinh nở, chuyển dạ, cắt rốn trẻ hoặc khi bà bầu phải sinh mổ.

Vì vậy, việc tiêm phòng uốn ván là cần thiết đối với bà bầu để tạo ra kháng thể trong cơ thể, tránh lây nhiễm cho thai nhi và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng uốn ván trong quá trình sinh nở. Đồng thời, việc tiêm vacxin phòng uốn ván cũng giảm nguy cơ nhiễm trùng uốn ván sau sinh cho mẹ và bé.

3. Lịch tiêm uốn ván như thế nào?

Việc tiêm phòng uốn ván là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không thể tự ý tiêm phòng mà phải tuân thủ đúng lịch tiêm chủng.

Theo quy định về tuổi thai.

Số lượng thai kỳ mà bà bầu đã trải qua.

Khoảng thời gian giữa các lần mang thai.

Thời gian thai nhi trong bụng mẹ được tính bằng số tháng.

Phụ nữ trong giai đoạn mang thai và phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ cần chú ý tiêm phòng 5 mũi uốn ván theo lịch trình quy định.

Mũi 1: Nên tiêm ngay khi mang thai lần đầu hoặc trong thời gian chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

Tiêm mũi 2 sau ít nhất 1 tháng kể từ khi tiêm mũi 1.

Mũi thứ 3 nên được tiêm sau 6 tháng đến 1 năm kể từ lần tiêm thứ 2 hoặc trong thai kỳ lần sau.

Sau lần tiêm mũi thứ ba hoặc trong thai kỳ tiếp theo, nên tiêm mũi thứ tư ít nhất sau 1 – 5 năm.

Tiêm mũi thứ 5 sẽ được tiến hành sau ít nhất 1-10 năm kể từ lần tiêm mũi thứ 4 trước đó, hoặc trong lần mang thai tiếp theo.

3.1. Đối với mẹ bầu mang thai lần đầu

Thai phụ cần tiêm ít nhất 2 mũi tiêm phòng uốn ván trước khi sinh nếu chưa tiêm hoặc không nhớ chắc chắn đã tiêm hay chưa.

Mũi 1: Nên tiêm trong khoảng thời gian từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 20 hoặc tuỳ theo lịch trình có sẵn của cơ sở y tế. Càng tiêm sớm càng tốt.

Mũi 2: Cần tiêm sau mũi 1 ít nhất 1 tháng, trước khi sinh 30 ngày để cơ thể có thời gian tạo kháng thể.

Mẹ bầu tiêm uốn ván mũi 2 muộn có sao không? - Ảnh 2.

Mẹ bầu cần tiêm 2 mũi uốn ván (Ảnh: Internet)

3.2. Đối với phụ nữ đã từng mang thai

Nếu mẹ bầu đã từng sinh con và đã tiêm phòng uốn ván trước đó, trong vòng 5 năm chưa tiêm lại, cần tiêm nhắc lại mũi 1 khi mang thai ở tuần 24. Tuy nhiên, nếu cách lần tiêm chủng trước đã hơn 5 năm, thai phụ nên tiêm đầy đủ cả 2 mũi như khi mang thai lần đầu.

4. Mẹ bầu tiêm uốn ván mũi 2 muộn có sao không?

Theo các chuyên gia y tế, không có gì phải lo lắng quá nếu mẹ bầu đã bị lỡ tiêm phòng uốn ván mũi lần thứ 2. Thực tế đã có nhiều trường hợp mẹ bầu quên tiêm phòng này nhưng vẫn có thể sinh con khỏe mạnh và bình thường.

Nếu mẹ bầu quên tiêm mũi 2 nhưng vẫn chưa sinh, bạn có thể đặt lịch để tiêm nếu thai kỳ của bạn còn khoảng 30 ngày trước ngày sinh. Sau khi tiêm phòng, cần mất khoảng 30 ngày để cơ thể phát triển kháng thể.

Tuy nhiên, việc tiêm phòng muộn sẽ không hiệu quả như tiêm phòng sớm, vì bảo vệ không được cao. Do đó, khi mang thai, mẹ bầu cần tìm hiểu kỹ về lịch tiêm chủng để tham gia đầy đủ, tránh bỏ sót, quên hay tiêm muộn.

5. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm cách nhau bao lâu?

Theo lịch tiêm phòng uốn ván, khoảng thời gian giữa mũi 1 và mũi 2 là từ 4-6 tuần. Mũi 2 cần được tiêm ít nhất là 30 ngày trước khi sinh. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả bảo vệ phòng uốn ván cho mẹ bầu, nên tham gia tiêm phòng sớm nhất có thể.

Việc mẹ bầu không cần lo lắng quá về việc tiêm uốn ván mũi muộn. Nếu thai kỳ còn ít nhất 30 ngày so với ngày dự sinh, mẹ bầu có thể đăng ký lịch tiêm bổ sung. Tuy nhiên, để đảm bảo không bị quên và tránh nguy cơ nhiễm trùng uốn ván trong quá trình sinh nở, bố mẹ nên chú ý lịch tiêm ngay khi có kế hoạch sinh con.

Http://suckhoehangngay.Vn/NewsDetail.Aspx.