Dù là lần thứ mấy mang thai, “cơn đau chuyển dạ” luôn là một thách thức khó nhằn với các bà bầu khi chờ đón sự ra đời của đứa con yêu. Cơn đau này kéo dài hàng giờ và đôi khi các bà bầu chỉ mong muốn nó diễn ra nhanh chóng để bé được gặp mẹ một cách trôi chảy.
Có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng một số món ăn để hỗ trợ quá trình chuyển dạ sinh thường nhanh hơn. Hãy tìm hiểu cùng Huggies nhé!
Quá trình chuyển dạ kéo dài bao lâu thì mẹ mới sinh bé?
Thời gian chuyển dạ của mỗi người đều khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa, tiền sử mang thai và tình trạng sức khỏe thực tế của mẹ bầu. Quá trình chuyển dạ thường được chia thành hai pha: pha tiềm tàng và pha tích cực.
Mẹ hãy nhận lấy bí kíp này:
Tã bỉm cho bé được mẹ bầu quan tâm rất nhiều. Tã sơ sinh Huggies Naturemade cỡ NB là một sản phẩm cao cấp, được đánh giá 5 sao về chất lượng bởi Viện nghiên cứu Đức về da bé sơ sinh. Sản phẩm được làm từ sợi thiên nhiên 100% nhập khẩu từ châu Âu và có chứa vitamin E từ dầu mầm lúa mạch. Đặc biệt, tã còn được trang bị công nghệ ZeroFeel siêu mỏng chỉ 5mm, có khả năng thấm hút nhanh và không chứa hóa chất độc hại, đảm bảo sự an toàn cho làn da nhạy cảm của bé.
Bên cạnh đó, Huggies còn có tã dán Huggies Tràm Trà Tự Nhiên cỡ NB với tinh chất tràm trà tự nhiên, chăm sóc da nhạy cảm của bé và chứng minh lâm sàng giúp ngừa hăm. Công nghệ bong bóng 3D khóa ẩm và ngăn thấm ngược giúp mẹ yên tâm, không lo tràn tã. Mẹ hãy sẵn sàng đón bé yêu của mình với những sản phẩm đặc biệt từ Huggies.
Huggies Platinum Naturemade là loại tã cao cấp được thiết kế để giữ cho da bé luôn khô thoáng trong suốt 12 tiếng.
Ăn gì để chuyển dạ nhanh và dễ sinh thường?
Thức ăn có hương vị cay nồng, kích thích quá trình sinh tồn tự nhiên.
Có một trong những phương pháp mà bé có thể chào đời một cách tự nhiên và nhanh chóng, đó là ăn cay.
Thức ăn có tính cay sẽ kích thích sự sản sinh prostaglandin, một loại hormone giúp co thắt tử cung. Ngoài ra, chất capsaicin trong ớt cũng có tác dụng kích thích tử cung, giúp quá trình sinh đẻ dễ dàng hơn cho người mẹ.
Trong suốt 40 tuần thai kỳ, phụ nữ mang bầu nên tránh ăn thức ăn cay để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong tử cung. Tuy nhiên, khi đến tháng cuối thai kỳ và gần ngày dự sinh, mẹ bầu có thể lựa chọn thưởng thức các món như cà ri, món Thái hoặc thực phẩm có độ cay theo sở thích và khả năng chịu đựng của bản thân, mà không cần phải “thử thách” dạ dày.
Có nhiều loại thực phẩm khác ngoài ăn cay có thể giúp cho quá trình tiêu hóa của mẹ trở nên tốt hơn. Nếu bạn có dị ứng hoặc cảm thấy không thích ăn đồ cay, bạn có thể xem qua danh sách dưới đây để tham khảo thêm.
Ăn hoặc uống nước Dứa (Thơm) có thể giúp mẹ dễ dàng sinh con.
Giống như các loại thực phẩm cay khác, việc ăn dứa trong thời kỳ mang bầu được khuyến cáo nên hạn chế trong những tháng đầu và giữa thai kỳ. Tuy nhiên, khi đến những tháng cuối thai kỳ, từ tuần thai thứ 39 trở đi, dứa lại được coi là lựa chọn hàng đầu để giúp quá trình sinh bé diễn ra dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.
Enzyme Bromelain được tìm thấy nhiều trong quả dứa tươi. Nó là một hoạt chất có khả năng làm mềm cổ tử cung và kích thích các cơ co bóp để đẩy thai. Ngoài ra, quả dứa cũng chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn suy giảm tế bào một cách hiệu quả cho mẹ bầu.
Tham khảo Chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng cuối của thai kỳ.
Đu đủ xanh giúp mẹ dễ dàng chuyển dạ.
Enzyme Papain có trong nhựa đu đủ xanh có thể kích thích sự co thắt của tử cung, làm cho quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, nó chỉ có trong nhựa của đu đủ xanh. Vì vậy, việc ăn đu đủ chín sẽ không giúp mẹ giục sinh tự nhiên.
Có thể sử dụng đu đủ xanh để tạo ra nhiều món ăn phổ biến cho mẹ bầu như canh đu đủ xanh móng giò, nộm đu đủ xanh,..
Kích thích chuyển dạ bằng cách ăn Vừng đen (mè).
Vừng đen được coi là một trong những “thần dược” tuyệt vời, có tác dụng tuyệt vời trong việc bổ máu, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện làn da và tóc, cùng với việc thúc đẩy quá trình sinh nở cho các bà bầu. Nó chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe như sắt, magie, canxi, protein, vitamin E, dầu và axit folic.
Từ tuần thai thứ 34, 35, mẹ bầu có thể ăn khoảng 3 lần/tuần các món chế biến từ hạt vừng đen như: chè hạt vừng đen, cháo hạt vừng đen hoặc bánh trôi hạt vừng đen. Mẹ cũng có thể ăn 1 bát cơm/tuần kèm muối hạt vừng đen cũng sẽ rất tốt cho quá trình sinh thường.
Ngoài các loại thực phẩm đã được đề cập, mẹ bầu còn có thể xem xét một số thực phẩm dân gian khác như rau lang luộc, nước tía tô, nước hướng dương, trà cam thảo… Tuy nhiên, hiệu quả của những thực phẩm này trong việc hỗ trợ chuyển dạ sinh con chưa được chứng minh khoa học. Huggies khuyên mẹ nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn để biết thêm thông tin chi tiết.
Hãy trải nghiệm ngay cách chế biến món Cháo mè đen.
Bên cạnh các món ăn, mẹ bầu nên làm gì để dễ sinh thường?
Ngoài việc sử dụng các thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng tốc quá trình tiêu hóa, các mẹ bầu cần:
Các phương pháp trên có thể phù hợp với một số người mẹ, nhưng không hiệu quả với những người mẹ khác. Vì vậy, ngoài việc biết cách ăn uống và hành động để quá trình vượt cạn diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn hoặc tìm hiểu thêm tại Góc chuyên gia Huggies.
Chúc mừng Huggies gửi lời chúc tới các bà mẹ vượt qua giai đoạn sinh con một cách thuận lợi, và chào đón bé yêu ra đời trong một môi trường êm đềm.
Khi đi sinh, cần tìm hiểu những điều cần chuẩn bị.
![](https://nhaxinhplaza.vn/wp-content/uploads/2023/03/270000-kien-truc-su-nguyen-van-sy.jpg)
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!