Một vấn đề được nhiều bà bầu quan tâm là uống sắt khi mang bầu mấy tháng. Trong giai đoạn mang thai, người phụ nữ mang thai cần nhiều lượng sắt hơn bình thường vì cơ thể sử dụng sắt để tạo ra nhiều máu hơn cho thai nhi. Đảm bảo cung cấp đủ sắt cần thiết cho cơ thể bằng cách ăn thực phẩm chứa nhiều sắt và bổ sung sắt theo hướng dẫn của bác sĩ.
>> Đọc thêm:
Hướng dẫn bổ sung canxi cho phụ nữ mang bầu & 5 Loại canxi tốt năm 2023.
Hướng dẫn thêm sắt cho phụ nữ mang bầu đúng cách theo từng giai đoạn.
Bổ sung axit folic đúng phương pháp cho phụ nữ mang bầu.
Tại sao mẹ bầu phải bổ sung sắt khi mang thai?
Vai trò của sắt đối với mẹ
Vì thiếu sắt (thường xảy ra khi mang bầu), việc bổ sung sắt một cách hợp lý sẽ giảm tỷ lệ thiếu máu. Điều này giúp giảm các triệu chứng buồn nôn và suy nhược của cơ thể. Sắt cũng giúp giảm tỷ lệ chảy máu sau khi sinh và nhiễm trùng.
Vai trò của sắt đối với thai nhi
Việc thêm vào sắt khi mang thai là điều cần thiết và quan trọng nhất. Sắt có tác động trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Thêm vào sắt một cách hợp lý trong thực đơn cho bà bầu hàng ngày giúp giảm tỷ lệ bất thường thai nhi và bất thường ống thần kinh. Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thai nhi, nhiễm trùng thai nhi và sinh non.
Mẹ đang mang bầu cần chú ý bổ sung chất sắt để duy trì sức khỏe cho mẹ và con yêu.
Bà bầu mấy tháng thì uống sắt?
1. Uống sắt ngay từ trước khi có ý định mang thai
Cơ thể của mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi trong quá trình mang bầu, nếu cơ thể bị thiếu sắt trước khi mang bầu. Tuy nhiên, đây không phải là một quan điểm tốt. Nhiều phụ nữ mang bầu cho rằng cơ thể chỉ cần bổ sung sắt khi mang thai.
Rất quan trọng và cần thiết là việc bổ sung chất sắt trước khi mang thai. Khuyến nghị từ các chuyên gia là nên bổ sung chất sắt trước khi mang thai 36 tháng. Cần dự trữ tối thiểu 300 mg chất sắt trước khi mang thai. Đây là lượng chất sắt cần cho phụ nữ mang bầu chuẩn bị cho một thai kỳ thật sự khỏe mạnh.
2. Bổ sung sắt trong khi mang thai
Đặc biệt, trong từng giai đoạn thai kỳ, cơ thể của người mang bầu có yêu cầu về sắt không giống nhau. Để duy trì sức khỏe tốt trong quá trình mang thai, phụ nữ mang bầu cần cung cấp đủ chất sắt để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi.
3. Bổ sung sắt sau khi sinh
Sau khi sinh, phụ nữ sau sinh nên dùng thêm sắt trong khoảng từ 1 đến 3 tháng. Việc bổ sung sắt sau sinh cũng không ít quan trọng so với việc mang thai.
Trong quá trình sinh nở, sản phụ sẽ gặp tình trạng mất một lượng máu đáng kể. Do đó, việc bổ sung sắt để khôi phục lại lượng máu đã mất là rất quan trọng. Nếu cơ thể thiếu máu sau sinh, người mẹ sẽ trở nên yếu đuối, dễ cáu gắt, dễ mắc bệnh trầm cảm sau khi sinh, không đủ sức khỏe để chăm sóc con.
Để đảm bảo rằng con của họ nhận đủ lượng sữa và dinh dưỡng, các bà mẹ đang cho con bú nên uống viên bổ sung sắt ít nhất 6 tháng sau khi sinh. Hơn nữa!
Biểu hiện của mẹ bầu bị thiếu sắt
Vào bên trong cơ thể, phụ nữ mang bầu có thể trải qua các dấu hiệu đáng chú ý như da xanh xao, sự mệt mỏi, cảm giác hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất hứng thú với việc ăn, giảm khả năng chịu đựng, thường xuyên cảm thấy không thoải mái, lo lắng, dễ ngã.
Ngoài việc bổ sung sắt, phụ huynh đừng quên bổ sung các loại hạt tốt cho thai phụ nhé. Nhu cầu về sắt ở mỗi người là khác nhau. Nếu thai phụ đang bổ sung viên sắt với liều lượng 30mg/ngày nhưng vẫn gặp các tình trạng trên, thì có thể là bà bầu không đủ sắt hoặc có vấn đề với việc hấp thụ sắt. Lúc này, bà bầu cần thông báo ngay cho bác sĩ để được hướng dẫn bổ sung sắt sao cho phù hợp và hiệu quả.
Các tình trạng hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi,… Cho thấy mẹ bầu có thể đang bị thiếu sắt (Nguồn: Sưu tầm).
Bà bầu thiếu sắt có ảnh hưởng gì không?
Đặc biệt, phụ nữ mang bầu thiếu sắt sẽ có khả năng bị thiếu máu, ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình mang bầu.
Mẹ bầu nên lưu ý bổ sung sắt trước, trong và sau khi mang thai là điều cần thiết. (Nguồn: Sưu tầm).
Bà bầu uống sắt như thế nào?
1. Hàm lượng bổ sung sắt cần thiết cho mẹ bầu
Trước khi có thai, phụ nữ thường cần ít nhất 15 mg/ngày. Khi đang mang thai, cơ thể mẹ cần gấp đôi lượng sắt, tức là khoảng 30 mg/ngày. Việc không đảm bảo đủ lượng sắt cần thiết có thể gây tình trạng thiếu máu cho bà bầu và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
Phụ nữ đầu tiên phát hiện mang thai nên sử dụng viên sắt hàng ngày cho đến một tháng sau khi sinh theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới. Liều bổ sung là 60mg sắt và 400mcg axit folic mỗi ngày. Hơn nữa, người phụ nữ có thai cũng nên ăn các loại thực phẩm được bổ sung sắt và axit folic.
2. Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất?
Cần làm việc là bổ sung sắt cho bà bầu vì một chế độ ăn uống tốt cũng chỉ cung cấp cho mẹ 5% lượng sắt cần thiết.
Sắt chủ yếu ở dạng Fe III, nhưng cơ thể chỉ có thể hấp thụ sắt ở dạng Fe II. Giúp chuyển hóa giữa hai dạng này để tăng khả năng hấp thụ sắt là axit trong dạ dày. Vì vậy, phụ nữ mang bầu nên uống viên sắt khi đói, vì lúc này dạ dày sẽ bài tiết nhiều axit nhất.
Viên sắt thường được uống trước bữa ăn sáng 30 phút hoặc sau bữa ăn 2 giờ. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có nhiều sắt III hữu cơ ở dạng phức tạp, có khả năng vận chuyển tích cực vào cơ thể. Mẹ bầu không nên uống viên sắt trước khi đi ngủ do có tác dụng phụ gây khó ngủ. Các mẹ có thể sử dụng sản phẩm này sau bữa ăn để giảm thiểu tác dụng phụ của sắt đối với hệ tiêu hóa.
Mẹ mang bầu nên tiêu thụ sắt trước bữa sáng 30 phút hoặc sau bữa ăn 2 tiếng (Nguồn: Sưu tầm).
3. Chọn thực phẩm nào có nhiều sắt?
Loại sắt dễ hấp thụ nhất là Sắt Heme được tìm thấy trong thịt bò, thịt gà, gà tây và thịt heo.
Loại sắt khác là Sắt nonheme có trong đậu, rau chân vịt, đậu phụ, ngũ cốc ăn liền có bổ sung sắt.
Danh sách một số loại thực phẩm có nhiều chất sắt:.
Những lưu ý khi bổ sung sắt cho mẹ bầu trong thai kỳ
Thực phẩm nên và không nên dùng khi bổ sung sắt
Bởi vì axit ascorbic hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt không heme hiệu quả hơn, do đó các bà bầu nên tiêu thụ thực phẩm giàu sắt kết hợp với thực phẩm chứa axit ascorbic, như cà chua và cam.
Vì chúng có thể hạn chế cơ thể hấp thụ sắt, bên cạnh đó, phụ nữ mang bầu nên tránh ăn đồ nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa hoặc uống cà phê, trà cùng thức ăn có nhiều chất sắt.
Tác dụng phụ của việc bổ sung sắt là gì?
Sắt cần tối thiểu 27 mg hàng ngày cho phụ nữ đang mang thai, tuy nhiên không nên sử dụng quá 45 mg trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Ngoài ra, các mẹ nên tiêu thụ thêm sắt theo hướng dẫn của bác sĩ.
Các bà bầu nên uống nhiều nước và ăn thực phẩm giàu chất sợi để giảm tình trạng táo bón khi mang thai. Nếu các bà vẫn gặp các tác dụng phụ, hãy thử sử dụng thực phẩm bổ sung và đến thăm khám bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chất bổ sung sắt có thể gây buồn nôn, nôn mửa, táo bón hoặc tiêu chảy.
Hấp thụ hiệu quả hơn giúp phụ nữ mang bầu tiêu thụ thực phẩm giàu sắt kết hợp với thực phẩm có nhiều vitamin C.
Huggies hy vọng rằng các mẹ sẽ luôn có kế hoạch bổ sung lượng sắt thích hợp để có thai kỳ khỏe mạnh. Mong rằng những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi bầu mấy tháng thì uống sắt. Đừng quên ghé qua Góc chuyên gia hoặc chuyên mục Mang thai của Huggies để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích cho thai kỳ mẹ nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!