Lợi ích của nho với thai nhi
- Vitamin B có trong nho hỗ trợ sự chuyển hóa cơ thể. Do đó, loại trái cây này sẽ giúp thai nhi đang phát triển nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
- Các khoáng chất như natri cũng tham gia vào quá trình phát triển của hệ thần kinh.
- Vitamin A và flavonol giúp phát triển thị lực.
- Folate làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh.
Ảnh hưởng không mong muốn của nho
Dẫu tốt cho sức khỏe nhưng quả nho đôi khi vẫn đem đến một số tác dụng phụ nếu bà bầu ăn nho quá nhiều, chẳng hạn như:
1. Nhiễm độc
Vấn đề chính của việc bà bầu ăn nho với số lượng vượt mức là chúng chứa một lượng lớn resveratrol. Hợp chất này khá độc hại và sẽ gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai có nội tiết tố bị mất cân bằng bằng cách gây ra nhiều biến chứng. Resveratrol được tìm thấy trong những quả nho có vỏ sẫm màu, chẳng hạn như màu đen và đỏ.
2. Tiêu chảy
Những quả nho đen và đỏ có vỏ dày thường rất khó tiêu hóa. Tình trạng này sẽ dẫn đến tiêu chảy ở các mẹ bầu có hệ tiêu hóa yếu. Ngoài ra, mẹ bầu tuyệt đối không ăn nho chưa chín bởi đôi khi bạn sẽ bị ợ nóng, đau đầu, buồn nôn hoặc nôn mửa.
3. Tăng chỉ số đường huyết
Mặc dù các loại đường tự nhiên có trong nho mang đến hương vị hoàn hảo, nhưng chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng xấu đến thể trạng nếu như mẹ bầu ăn một thời gian dài.
Khi nào bà bầu không nên ăn nho?
Nếu rơi vào bất kỳ trường hợp nào dưới đây, bạn nên tránh ăn nho khi mang thai vì có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng:
- Đái tháo đường
- Béo phì
- Dễ bị dị ứng
- Khó tiêu.
Ngoài ra, mẹ bầu chỉ nên ăn nho khi đến mùa nho chín. Nguyên do là nho trái mùa đôi lúc được phun xịt thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất độc hại để kích cây ra trái. Hãy ưu tiên mua sắm ở những cửa hàng uy tín hoặc giống nho hữu cơ.
Câu hỏi thường gặp khi ăn nho
Bà bầu uống rượu nho được không?
Trong khi mang thai, bạn nên tránh bất kỳ loại rượu hoặc thức uống có cồn nào bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.
Bà bầu ăn hạt nho được không?
Hạt nho có thể gây ra một số rủi ro nếu bạn bị dị ứng hoặc đang trong quá dùng thuốc chữa bệnh và sử dụng thực phẩm bổ sung. Do đó, tốt nhất là mẹ bầu vẫn nên loại bỏ hạt nhỏ những khi ăn.
Cách chọn nho an toàn?
Mẹ bầu không nên chọn những quả có đốm đen vì chúng không hề an toàn do chứa nấm mốc, dễ dàng khiến mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm nếu ăn vào.
Bị đái tháo đường thai kỳ có thể ăn nho không?
Nho rất giàu giá trị dinh dưỡng, nhưng nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, hãy tạm thời rời xa loại quả này. Bệnh tiểu đường thai kỳ dễ gây ra rủi ro sau hậu sản khi không được điều trị cẩn thận.
Nho và các loại trái cây khác là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Việc mẹ bầu ăn trái cây khi mang thai rất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích để giúp cơ thể bằng các khoáng chất và vitamin cần thiết. Đối với việc bà bầu ăn nho, bạn hãy dùng kèm với những loại trái cây ít đường khác để tăng thêm phần ngon mà vẫn an toàn nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Mẹ bầu có nên ăn chôm chôm? Mẹ cần lưu ý gì?
Bà bầu ăn vải tốt không? 5 lợi ích của quả vải đối với bà bầu
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!