MC (Người dẫn chương trình) là gì? Viết tắt của từ nào?

MC là một thuật ngữ rất phổ biến hiện nay. Bạn có thắc mắc MC là gì và viết tắt của từ nào không? Bài viết ngày hôm nay của KienThucVui.Vn sẽ giải thích cho bạn về thuật ngữ này.

MC là viết tắt của từ nào

MC (Người dẫn chương trình) là gì?

MC (viết tắt của Master of Ceremonies, đọc là /’emsi/) là người đảm nhận vai trò quan trọng trong các buổi lễ, sự kiện. Nhiệm vụ chính của MC là chủ trì, dẫn dắt và điều phối các hoạt động trong chương trình.

MC có ý nghĩa thực sự là “nhà nghệ sĩ của nghệ thuật giao tiếp”. Những người làm MC chuyên nghiệp thực sự là những nghệ sĩ thực thụ.

Vào thập kỷ 1970 và 1980, thuật ngữ MC đã được liên kết với âm nhạc hip-hop và được sử dụng để chỉ những người được gọi là “rapper” ngày nay. Lúc đó, MC được coi là viết tắt của nhiều cụm từ như microphone controller, mic checka, music commentator và moves the crowd. Sự không đồng nhất trong cách viết tắt này có thể là lý do khiến người dẫn chương trình ngày nay đảm nhận nhiều vai trò hơn, không chỉ là dẫn chương trình. Một điều cần lưu ý là MC ở đây không phải là viết tắt của chữ Master of Compere. Trong đó, Master có nghĩa là chuyên gia, Compere có nghĩa là người dẫn chương trình.

Người dẫn chương trình là gì

Tuy nhiên, theo nghĩa rộng lớn, người dẫn chương trình là người hấp dẫn sự chú ý của đám đông và dẫn dắt họ tham gia và thích nghi với sự kiện, dù đó là trên truyền hình hay trong đời thường, như đám cưới, tiệc tùng,… Vì vậy, ngay cả trong các “hội nghị” hoặc sự kiện nhỏ, nơi có đông người, những người dũng cảm đứng lên sử dụng micro để tạo sự khởi đầu cũng được gọi là MC.

Có nhiều người dẫn chương trình nổi tiếng tại Việt Nam như Nguyễn Ngọc Ngạn, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Minh Châu, Thanh Bạch, Minh Hương, Quỳnh Hương, Quỳnh Hoa, Quỳnh Trâm, Lại Văn Sâm, Diễm Quỳnh… Khi nhắc đến người dẫn chương trình, mọi người thường nghĩ họ là những người có tài hoạt bát, tự tin trước công chúng, có kiến thức rộng, khôi hài, thanh lịch, duyên dáng v.V… Từ “MC” được truyền vào Việt Nam bởi MC Việt Thảo – người dẫn chương trình của Trung tâm Vân Sơn.

MC là viết tắt của từ nào?

Có ý kiến cho rằng từ MC xuất hiện khoảng nửa cuối thế kỉ thứ IV. MC là viết tắt của từ Master of Ceremonies (bậc thầy xướng lễ) bắt nguồn từ tôn giáo phương Tây, ban đầu, MC chỉ áp dụng cho các tu sĩ, linh mục được phép cử hành thánh lễ. Sau đó, MC còn để chỉ những người đọc lời nghi thức cầu nguyện.

Những kĩ năng không thể thiếu của một MC

Những kỹ năng không thể thiếu của MC

MC không có sự nổi tiếng hay lượng fan đông đảo, nhưng lại có vai trò quan trọng trong chương trình. MC đóng vai trò như một người dẫn chuyện, là yếu tố quan trọng để làm cho chương trình trở nên hấp dẫn và lôi cuốn.

Nghệ thuật diễn cảm

Ánh mắt, cánh tay và thậm chí những nét nhíu mày đều là cách tuyệt vời để thể hiện tình cảm. Khi diễn đạt nội dung, cần phối hợp một cách tinh tế giữa cử chỉ và lời nói. Mỗi MC đều có phong cách và cá tính riêng, có người thể hiện nụ cười trong trẻo, có người mang đến những cử chỉ ngắt quãng nhưng lại gây ấn tượng sâu sắc.

Ngoại hình ưa nhìn

MC có ngoại hình thu hút sẽ được khán giả ưa thích hơn. Gương mặt sáng, nụ cười thân thiện sẽ tạo cảm giác tốt cho khán giả và thu hút họ. Để tạo ấn tượng tốt hơn với khán giả, MC cần biết lựa chọn trang phục phù hợp với thân hình và hòa hợp với chủ đề chương trình. Các cử chỉ nhỏ nhẹ và thanh lịch khi đi đứng, nói chuyện và biểu cảm cũng làm cho MC trở nên hấp dẫn hơn.

Vốn kiến thức sâu rộng

MC không chỉ đơn thuần là người có ngoại hình xinh đẹp và giọng nói truyền cảm. Nghề này đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức vững chắc và hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị… Sự am hiểu này giúp chúng ta dễ dàng truyền đạt nội dung và ý nghĩa của chương trình cho khán giả hoặc quý khách hàng. Bên cạnh đó, kiến thức phong phú cũng giúp chúng ta tự tin hơn khi giao tiếp và diễn thuyết trong mọi tình huống.

Chất giọng tốt, nói tròn vành rõ chữ

Người làm MC cần có một giọng nói đặc biệt để gửi thông điệp và ý tưởng của chương trình đến khán giả và người hâm mộ.

Giọng nói của bạn: phát âm đúng, tròn và mạnh mẽ, rõ ràng, không bị ngọng hoặc có giọng địa phương. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trên các kênh truyền hình hoặc trong các sự kiện nhỏ tại địa phương, vẫn có thể sử dụng MC có giọng địa phương.

Người dẫn chương trình có cá tính là người có khả năng tạo ra bản sắc độc đáo riêng cho mình, từ việc luyện âm nhã chữ đến khả năng sử dụng ngôn ngữ trong quá trình dẫn, một cách nói tự nhiên, gần gũi, nhịp điệu phù hợp với từng thể loại chương trình, từng đối tượng giao tiếp sẽ tạo được sức hút cho chương trình và được mọi người yêu mến.

Phương pháp phối hợp

Phối hợp cùng các thành viên tham gia chương trình, tương tác với khán giả… Với mục đích làm chủ một sân khấu nhưng điều quan trọng là có lòng khiêm tốn để giúp đỡ và nâng cao đẳng cấp của những người khác.

Với các MC hiện nay, điều quan trọng nhất là khả năng gây cười hài hước đúng lúc, để điền vào những khoảng trống, thiếu sót trong chương trình. Nếu bạn có thể làm khán giả cười thả ga, thì dù không có ngoại hình đẹp như mơ, bạn vẫn có thể vượt qua những thử thách trong công việc MC.

Trong nghiệp vụ dẫn chương trình, có tám chữ vàng: “Chính xác – Linh hoạt – Truyền cảm – Nhiệt tình”. Những yêu cầu này đều áp dụng trong nghiệp vụ. Chính xác trong việc cung cấp thông tin. Linh hoạt trong việc đối phó với các tình huống khác nhau. Truyền cảm trong cách diễn đạt. Nhiệt tình xuất phát từ tinh thần trách nhiệm. Nghề MC thu hút không chỉ bởi ánh hào quang mà còn vì tính thử thách cao, yêu cầu người làm nghề phải hoàn thiện bản thân về kiến thức, kĩ năng và cách ứng xử.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống