Màu sắc kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khoẻ của bạn?

Bác sĩ Thuỳ Dương, người đứng đầu Trung tâm HTSS IVF Hồng Ngọc, là tác giả của đoạn văn này.

Màu sắc kinh nguyệt thỉnh thoảng tiết lộ một số thông tin quan trọng về sức khỏe cá nhân.

Trong quá trình kinh nguyệt, cơ thể tiết ra mô niêm mạc và máu từ tử cung qua âm đạo. Màu sắc của máu kinh có thể thay đổi từ đỏ tươi đến nâu sẫm hoặc đen, phụ thuộc vào thời gian mà nó ở trong tử cung. Khi máu lưu lại trong tử cung trong thời gian dài, nó sẽ bị oxy hóa và màu sắc sẽ trở nên tối hơn. Sự biến đổi của nội tiết và tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến màu sắc của máu kinh.

Màu đen

Máu đen có thể xuất hiện ở đầu hoặc cuối kỳ kinh của một người. Màu đen là dấu hiệu của máu cũ hoặc máu đã mất nhiều thời gian hơn để ra khỏi tử cung. Qua quá trình oxy hóa, máu ban đầu chuyển sang màu nâu hoặc đỏ sẫm và sau đó trở thành màu đen.

Một số trường hợp, máu có màu đen có thể cho thấy sự tắc nghẽn trong quá trình thoát ra từ tử cung hoặc bên trong âm đạo. Máu bị tụ lại tại buồng tử cung, gây chậm trễ trong quá trình di chuyển ra âm đạo, có thể do tử cung bị dính kín, eo tử cung bị hẹp, hoặc là do sẹo sau phẫu thuật lấy thai…

Màu nâu hoặc đỏ sẫm, cũng như máu đen, thường xuất hiện vào đầu hoặc cuối kỳ kinh và đây là dấu hiệu của máu cũ.

Đỏ tươi

Trong quá trình kinh nguyệt, máu có màu đỏ tươi và lượng chảy đều. Một số người có thể bắt đầu kỳ kinh bằng việc máu chảy màu đỏ tươi và dần dần trở nên đậm hơn. Đặc biệt, có những người máu vẫn giữ nguyên màu đỏ tươi suốt kỳ kinh.

Những dấu hiệu như ra máu đỏ tươi hoặc ra máu không bình thường giữa các chu kỳ kinh nguyệt có thể là biểu hiện của các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như chlamydia hoặc bệnh lậu. Ngoài ra, sự phát triển không bình thường trong niêm mạc tử cung như polyp hoặc u xơ cũng có thể gây ra hiện tượng chảy máu không bình thường.

Trong một số ít trường hợp, khi máu chảy màu đỏ tươi, có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung hoặc polyp cổ tử cung.

màu sắc kinh nguyệt

Hồng

Máu màu hồng có thể xuất hiện khi máu kinh kết hợp với dịch cổ tử cung.

Cách sử dụng phương pháp tránh thai bằng nội tiết tố có thể giảm lượng estrogen trong cơ thể, gây ra chu kỳ kinh nguyệt ít hơn và có màu hồng nhạt.

Quan hệ tình dục có thể gây ra những tổn thương nhỏ trong âm đạo hoặc cổ tử cung. Máu từ những tổn thương này có thể hòa quyện với dịch âm đạo và chảy ra khỏi cơ thể người bệnh dưới dạng chất tiết có màu hồng.

Có thể có nhiều nguyên nhân gây ra máu kinh màu hồng, bao gồm: sự thiếu dinh dưỡng và thiếu máu.

Màu cam

Màu cam cũng có thể xuất hiện khi máu trộn với dịch cổ tử cung.

Máu màu cam hoặc tiết dịch âm đạo màu cam thường là dấu hiệu của nhiễm trùng, như viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng trichomonas.

Nên hẹn gặp bác sỹ phụ khoa trong trường hợp này.

Màu xám

Tiết dịch xám thường là biểu hiện của bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn, một tình trạng xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong âm đạo.

Các dấu hiệu khác của viêm âm đạo do vi khuẩn bao gồm: ngứa vùng âm hộ, mùi hôi vùng âm đạo, mùi tanh, tiểu buốt, rát.

Nên hẹn gặp bác sỹ phụ khoa trong trường hợp này.

Cục máu đông

Máu kinh nguyệt của người khỏe mạnh chứa các mảnh niêm mạc tử cung có thể thấy được. Những mảnh mô nhỏ hoặc cục máu đông này không cần phải lo ngại.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của lượng máu lớn hoặc cục máu có thể là biểu hiện của kinh nguyệt đầy đủ hoặc kinh nguyệt không đều.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, hãy đi khám bác sĩ: chảy máu nhiều đến mức cần thay băng vệ sinh hoặc miếng lót mỗi 2 tiếng hoặc ít hơn, cục máu đông to bằng đầu ngón tay hoặc hơ.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra rong kinh hoặc băng kinh. Đó có thể là do u xơ tử cung hoặc polyp niêm mạc, mất cân bằng nội tiết tố, bệnh lý viêm vùng chậu, sử dụng dụng cụ ngừa thai trong tử cung (IUD), rối loạn đông máu như bệnh von Willebrand, sử dụng một số loại thuốc như aspirin và thuốc chống đông máu, hoặc do ung thư cổ tử cung hoặc tử cung.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là nơi tọa lạc Trung tâm IVF Hồng Ngọc.

Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội đã được thêm vào.

Hotline: 0915.960.139 – 0915.330.016 sẵn lòng hỗ trợ bạn.

Số điện thoại: +(84-24) 3927 5568 nhánh 6820/6825.

Email: [email protected].