Tìm hiểu công dụng và cách làm nghệ ngâm mật ong

Nghệ ngâm mật ong là bài thuốc trị bệnh cũng như có công dụng làm đẹp phổ biến trong dân gian. Cùng Bách hóa Xanh tìm hiểu cách làm nghệ ngâm mật ong nhé!

Nghệ ngâm mặt với công dụng làm đẹp và điều trị bệnhNghệ ngâm mặt với công dụng làm đẹp và điều trị bệnh

Theo quan niệm xưa, nghệ vàng và mật ong khi kết hợp với nhau sẽ là một bài thuốc quý, trị được nhiều bệnh. Hơn thế nữa, ngày nay, dù khoa học thẩm mỹ đã phát triển vượt bật nhưng nghệ ngâm mật ong vẫn là lựa chọn hàng đầu của chị em phụ nữ khi làm đẹp.

Vậy thì nghệ và mật ong khi kết hợp sẽ có những công dụng cụ thể như thế nào? Cách làm tại nhà ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1 Công dụng của nghệ tươi ngâm mật ong

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hương, nghệ tươi ngâm mật ong không chỉ có công dụng làm đẹp mà nó còn được xem là “thần dược” trong Đông Y.

Làm đẹp

Ngăn ngừa và điều trị mụn: Mật ong nguyên chất có khả năng kháng khuẩn cao, giúp các vết viêm loét do mụn gây ra nhanh lành, tránh tình trạng nhiễm trùng da. Thêm vào đó, glycolic acid có trong mật ong còn hỗ trợ tẩy tế bào chết, hạn chế tắc nghẽn lỗ chân lông – nguyên nhân chính gây ra mụn.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa tự nhiên trong nghệ vàng là Curcumin, giúp bảo vệ da khỏi các tác động môi trường gây mụn bọc và mụn trứng cá.

Trị vết thâm và nám: Lượng Curcumin dồi dào có trong nghệ vàng có chức năng thúc đẩy da đào thải melanin, đồng thời kích thích tế bào mới phát triển và tái tạo da hiệu quả. Qua đó, làn da sẽ cải thiện tình trạng thâm đen, thâm nám.

Thêm vào đó, trong thành phần mật ong có Selen và Zinc, khoáng chất thiết yếu giúp kháng viêm và kiểm soát dầu hiệu quả.

Dưỡng ẩm: Khả năng cấp nước tuyệt vời của mật ong là vị cứu tinh cho những làn da đang gặp tình trạng khô ráp hay sần sùi.

Chống lão hoá: Nghệ vàng có chứa đường đa phân tử, dầu béo và hợp chất curcumin có thể ức chế các gốc tự do gây hại cho tế bào da. Qua đó, nó giúp cải thiện tình trạng da nhăn nheo da lão hoá sớm.

Nuôi dưỡng da: Nghệ tươi có chứa vitamin E, thành phần quan trọng giúp làm liền vết thương, đẩy nhanh quá trình tái tạo và làm lành dạ.

Nghệ ngâm mật ong được dùng làm đẹpNghệ ngâm mật ong được dùng làm đẹp

Sức khỏe

Chữa bệnh đau dạ dày: Chất Curcumin giúp dạ dày điều tiết việc sản sinh acid, đồng thời kích thích làm dày màng nhầy bảo vệ mặt trong dạ dày.

Ngoài ra, chất này còn có khả năng ức chế vi khuẩn HP gây đau dạ dày và thúc đẩy quá trình làm lành vết viêm loét. Từ đó, nghệ ngâm mật ong trở thành nhân tố hỗ trợ đắc lực trong việc điều trị chứng đau viêm dạ dày.

Cũng theo Đông y, sử dụng nghệ ngâm mật ong giúp giảm các vấn đề liên quan đến chướng bụng và đầy hơi.

Theo Y học cổ truyền, mật ong có tính ấm, hỗ trợ nhuận tràng, kháng khuẩn, tiêu viêm. Vì vậy, mật ong được dùng làm thuốc đặc trị các bệnh như loét dạ dày, an thần, viêm họng,… với liều 20-50g/ngày.

Thêm vào đó, mật ong còn có khả năng bảo vệ niêm mạc đại tràng, giúp hệ tiêu hoá tránh tổn thương và phục hồi nhanh hơn.

Giảm đau bụng kinh: Khi các bạn nữ đến ngày đèn đỏ, chỉ cần uống vài muỗng nghệ ngâm mật ong pha với nước ấm là có thể giảm đau hiệu quả đấy.

Ngoài những tác dụng đáng kể trên, nghệ ngâm mật ong còn hỗ trợ làm lành vết thương sau khi sinh, giảm cholesterol ở người thừa cân và chữa các bệnh nhức mỏi, viêm khớp.

Nghệ ngâm mật ong chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là đau và viêm loét dạ dàyNghệ ngâm mật ong chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là đau và viêm loét dạ dày

2 Cách làm nghệ ngâm mật ong

Nghệ tươi và mật ong là những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm và công thức ngâm cũng rất đơn giản.

Nghệ ngâm mật ong

Chuẩn bị 20 phút Chế biến 10 phút Dành cho 4 người

Nguyên liệu làm nghệ ngâm mật ong

  • 500g nghệ tươi
  • 500ml mật ong
  • Dụng cụ: Dao, kéo, lọ/hũ đựng thực phẩm, rổ

Mẹo hayĐể chọn loại nghệ phù hợp, bạn nên tìm mua loại nghệ trung, không quá già cũng không quá non để đạt hiệu quả tốt nhấtNên sử dụng các loại mật ong nguyên chất hoặc mật ong rừng để các loại enzyme, vitamin và khoáng chất thiết yếu giữ nguyên giá trị dinh dưỡng cao. Bạn nên tránh mua các loại mật ong giả không rõ nguồn gốc ngoài thị trường.Có nhiều cách để phân biệt mật ong thật và giả như dùng trực quan, lửa, hay nước.

Cách làm nghệ ngâm mật ong

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cắt bỏ hai đầu và những phần bị hư của củ nghệ, sau đó đem rửa sạch với nước rồi để ráo.

Kế tiếp, bạn bào củ nghệ thành từng lát mỏng bằng dao bào hoặc xắc bằng dao và thớt. Bạn nên thái càng mỏng càng tốt để quá trình ngâm diễn ra nhanh hơn.

Sau đó, bạn đem nghệ đã thái mỏng ra phơi nắng khoảng 1 tiếng.

Thái nghệ thành từng lát mỏngThái nghệ thành từng lát mỏng

Bước 2 Ngâm nghệ với mật ong

Ở bước này, bạn cho nghệ vào lọ/hũ thực phẩm đã chuẩn bị rồi đổ mật ong vào đến khi vừa ngập bề mặt nghệ.

Đổ mật ong vừa ngập bề mặt nghệĐổ mật ong vừa ngập bề mặt nghệ

Bước 3 Thành phẩm và bảo quản

Nghệ ngâm mật ong sau khi hoàn thànhNghệ ngâm mật ong sau khi hoàn thành

Cuối cùng, bạn đậy kín nắp, bảo quản ở nơi thông thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời. Sau khi ngâm khoảng 1 tháng, bạn có thể lấy ra và sử dụng rồi đấy.

3 Cách sử dụng nghệ tươi ngâm mật ong

Cách sử dụng trong làm đẹp

Đầu tiên, bạn rửa sạch mặt với sữa rửa mặt, để khô rồi lấy một lượng mật ong vừa đủ, thoa đều lên da.

Bạn tiếp tục xoa nhẹ nhàng khắp khuôn mặt trong khoảng 2 phút để da thẩm thấu hết dưỡng chất. Cuối cùng, bạn chỉ cần nằm thư giãn từ 15-20 phút rồi rửa mặt với nước sạch.

Mẹo hayĐể da được dưỡng ẩm, tẩy sạch tế bào chết và ngăn ngừa mụn, bạn nên sử dụng phương pháp này khoảng 2-3 lần/tuần.

Cách sử dụng trong chữa đau dạ dày

Trước mỗi bữa ăn 15 phút, bạn nên dùng một ít mật ong đã ngâm nghệ pha với nước ấm hoặc ăn lát nghệ ngâm mật ong.

Ăn 2 lát nghệ mỗi ngày có thể giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá, ngăn ngừa đầy hơi, chướng bụng.

Cách sử dụng nghệ ngâm mật ong vô cùng đơn giảnCách sử dụng nghệ ngâm mật ong vô cùng đơn giản

Lưu ý

  • Tùy vào loại mật ong và loại nghệ bạn chọn mà màu sắc, vị ngọt sẽ khác nhau.
  • Đối với những người có bệnh nặng hoặc bệnh liên quan đến dạ dày, việc sử dụng cũng cần phải được hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng và cách dùng.
  • Phụ nữ mang thai hoặc người thiếu máu không nên sử dụng nghệ ngâm mật ong.
  • Nếu thời tiết quá nóng, bạn nên bảo quản nghệ ngâm mật ong trong tủ lạnh và có thể chiết ra hủ nhỏ hơn để dùng dần.

Trong quá trình bảo quản, có thể xảy ra hiện tượng sủi bọt là hoàn toàn bình thường vì nhiều lý do:

  • Thứ nhất, tùy thuộc vào loài hoa ong lấy mật mà mật có thể bị sủi bọt khi ngâm.
  • Thứ hai, nhiệt độ cao làm các chất trong mật ong phản ứng với nhau.
  • Thứ ba, các hợp chất enzyme, acid amin,… gây ra hiện tượng trào và sủi bọt trong quá trình vận chuyển.

Trên đây là những chia sẻ của Bách hóa XANH về công dụng và cách làm nghệ ngâm mật ong. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin bổ ích và áp dụng nó trong cuộc sống nhé!

Chọn mua mật ong bán tại Bách hóa XANH:

>> Tác dụng của viên nghệ mật ong

>> Gừng nướng mật ong, phương pháp phòng bệnh hiệu quả

>> Giảm mỡ bụng hiệu quả bằng tinh bột nghệ

Bách hóa XANH