Mất con ở tuần thai thứ 40 vì không khám thai định kỳ

SKĐS – Mang thai 39 tuần 4 ngày, các bác sĩ phát hiện thai nhi của sản phụ T. có tình trạng thoát vị hoành trái (dạ dày từ ổ bụng chui lên lồng ngực, đẩy lệch tim phổi về bên phải). Khi ra đời, trẻ xuất hiện tình trạng ngừng hô hấp, tuần hoàn nên đã không qua khỏi.

Trong quá trình mang bầu, việc khám thai định kỳ được coi là rất quan trọng và cần thiết để giúp phụ nữ mang bầu biết được tình trạng sức khỏe của mình và sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, việc này cũng giúp phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề sức khỏe (nếu có) của cả mẹ và con.

Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều sản phụ không tuân thủ khuyến cáo của bác sĩ và không thực hiện khám thai định kỳ, điều này gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Không khám thai định kỳ gây hệ lụy nghiêm trọng

ThS. BS Hoàng Thị Chung, Trưởng khoa sản 1, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, cho biết rằng gần đây bệnh viện đã nhận được một trường hợp sản phụ N.T.M.T (tên đã được thay đổi), sinh năm 1985, ở Phú Thọ, mang thai 39 tuần 4 ngày. Trường hợp này đã được chuyển đến từ Trung tâm Y tế tuyến dưới khi đã có dấu hiệu chuyển dạ.

Sức khỏe của sản phụ T ổn định khi nhập viện. Tuy nhiên, sau khi được thăm khám, bác sĩ phát hiện thai nhi có tình trạng thoát vị hoành trái, tức là dạ dày từ ổ bụng chui lên lồng ngực và đẩy lệch tim phổi về bên phải.

Trong quá trình mang bầu, sản phụ T. Chỉ đi khám thai hai lần. Mặc dù các bác sĩ đã chẩn đoán thai nhi bị thoát vị hoành từ tuần thứ 27 và khuyên nên thường xuyên đến bệnh viện để theo dõi sự phát triển của em bé, nhưng do tâm lý chủ quan, chị T. Không thực hiện bất kỳ cuộc khám thai nào cho tới khi có dấu hiệu chuyển dạ đi sinh.

Mất con ở tuần thai thứ 40 vì không khám thai định kỳ - Ảnh 1.

Khám thai định kỳ là vô cùng quan trọng trong suốt quá trình mang thai. Ảnh minh họa.

Trước khi sinh, các bác sĩ đã thông tin cho sản phụ và gia đình về những nguy cơ có thể xảy ra sau khi em bé chào đời. Sau khi sinh, em bé trai có cân nặng 3,1kg không khóc, xuất hiện tình trạng da xanh tái, giảm sức đề kháng cơ thể, nhịp tim chậm. Em bé đã được đặt nội khí quản cấp cứu tại phòng sinh bởi các bác sĩ chuyên khoa Sơ sinh và tiếp tục điều trị bằng cách bóp bóng.

Bệnh nhân thoát vị hoành bẩm sinh và được chẩn đoán suy hô hấp độ III. Trẻ được sử dụng máy thở, đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm, sử dụng kháng sinh và truyền nuôi dưỡng. Bác sĩ chuyên khoa ngoại nhi được mời hội chẩn, tiến hành khám và chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho trẻ tại khoa Sơ sinh.

Tuy nhiên, ngay trước khi tiến hành phẫu thuật, trẻ bất ngờ gặp phải tình trạng ngừng hô hấp và tuần hoàn. Sau 10 phút cấp cứu, trạng thái của trẻ bắt đầu hồi phục và quyết định tiến hành mổ cấp cứu để khắc phục tình trạng thoát vị hoành. Trong quá trình mổ, tình trạng của trẻ trở nên nghiêm trọng, do đó gia đình quyết định ngừng phẫu thuật và đưa bé về.

Các bác sĩ cho rằng đây là một trường hợp đáng tiếc vì không theo dõi thai kỳ liên tục để có thể điều trị kịp thời. Vì vậy, để đảm bảo một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh, sản phụ nên thường xuyên đi khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ và duy trì việc này cho đến ngày sinh. Nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, sản phụ cần đi khám toàn diện.

Trong quá trình mang bầu, cơ thể của phụ nữ trải qua những sự thay đổi không ngừng và khó đoán trước. Việc thường xuyên kiểm tra thai theo hướng dẫn là một biện pháp quan trọng để đánh giá nguy cơ, phát hiện sớm các biến chứng phổ biến trong thai kỳ, cũng như chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị kịp thời cho các vấn đề bẩm sinh của thai nhi sau khi chào đời.

Các mốc khám thai thai phụ cần chú ý

BS. Trình bày khuyến nghị về việc theo dõi thai phụ định kỳ trong quá trình mang thai như sau:

 • Lần 1: Dùng que thử thai để xác định thai có hay không bằng cách kiểm tra kết quả (chậm kinh 7-10 ngày là đúng nhất). Để chắc chắn, thai phụ nên đi siêu âm để kiểm tra xem thai có ở trong buồng tử cung hay không, để loại trừ trường hợp chửa ngoài tử cung.
 • Sau 6 tuần tuổi, khi thai nhi đạt tuổi này, thai phụ cần thực hiện siêu âm tim thai. Sau đó, cứ sau mỗi 2 tuần, thai phụ nên kiểm tra tim thai một lần.
 • Lần thứ 3: Thực hiện từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 ngày thứ 6: Tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy để phát hiện các dị tật bẩm sinh và tiến hành xét nghiệm Double test để lọc dị tật.
 • Tuần thứ 14 – 16 là lần thứ 4 thực hiện siêu âm để kiểm tra sự phát triển của thai. Bác sĩ sẽ tư vấn về việc uống các viên bổ sung vi chất dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và thai nhi.
 • Trong tuần thứ 16-20, lần thứ 5 của quá trình, chúng tôi sẽ tiến hành siêu âm để kiểm tra hình thái của khuôn mặt, mũi và các chi, để phát hiện sự bất thường (nếu có) và thực hiện xét nghiệm Tripletest.
 • Tuần thứ 20-24 là giai đoạn quan trọng trong quá trình mang thai. Siêu âm được thực hiện để kiểm tra sự phát triển của thai nhi, phát hiện các vấn đề về tim, chân tay, bụng, xương, não, cột sống và thận, cũng như kiểm tra vị trí và lượng nước ối của nhau thai. Đồng thời, thai phụ cũng có thể được tiêm vaccine uốn ván, với mũi 1 được tiêm từ tuần thứ 22-26 và mũi 2 cách mũi 1 một tháng.
 • Trong tuần thứ 24 đến tuần thứ 27 của thai kỳ, việc siêu âm để đánh giá trọng lượng thai và lượng nước ối được thực hiện.
 • Lần thứ 8, trong tuần thứ 28, thai phụ cần thực hiện xét nghiệm dung nạp đường để kiểm tra xem có bị tiểu đường thai kỳ hay không. Đồng thời, cần tiêm uốn ván mũi lần 2.
 • Thực hiện lần thứ 9 vào tuần thứ 32 để tiến hành siêu âm xem ngôi thai, nhau thai, chỉ số nước ối. Sau đó, sẽ kiểm tra lại sau 2 tuần.
 • Lưu ý: Trong thời gian từ tuần 36 đến 38, thai phụ nên đi siêu âm mỗi tuần một lần. Từ tuần 38 đến 40, cần thường xuyên tiến hành siêu âm để kiểm tra tim thai và lượng nước ối.

  Khi mang thai, nếu thai phụ có các dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra huyết, tiểu buốt,… Cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

  Hà Nguyệt.