Mất bằng lái xe: Hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp lại

Cải tạo Giấy phép lái xe là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục cải tạo Giấy phép lái xe. Người điều khiển xe máy, ô tô khi tham gia giao thông cần có Giấy phép lái xe. Nếu Giấy phép lái xe bị mất thì xin cải tạo lại thế nào.

Trong Điều 17 của Thông tư số 12/2017 do Bộ Giao thông Vận tải ban hành, thời gian sử dụng của giấy phép lái xe được quy định như sau.

Bằng lái xe hạng A1, A2, A3 vô thời hạn.

Đối với phái nữ, giấy phép lái xe hạng B1 sẽ có hiệu lực cho đến khi người lái đạt đủ 55 tuổi và 60 tuổi đối với nam giới. Nếu người lái đã trên 45 tuổi (đối với nữ) hoặc trên 50 tuổi (đối với nam), giấy phép lái xe sẽ được cấp với thời hạn là 10 năm, tính từ ngày cấp.

Bằng lái xe hạng A4, B2 có hiệu lực trong 10 năm, tính từ ngày cấp.

Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có hiệu lực trong 05 năm, tính từ ngày cấp.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe bị mất

Trường hợp giấy phép lái xe còn hiệu lực hoặc quá hạn dưới 03 tháng.

Sau đây là xe lái được cấp lại giấy phép tạm thời theo quy định của bộ 01, cần mất giấy phép lái xe có người được quy định tại thông tư 12/2017/TT-BGTVT Điều 2 Khoản 36.

Đơn yêu cầu cấp lại Giấy phép lái xe theo mẫu quy định;.

Hồ sơ chính xác phù hợp với Giấy phép lái xe (nếu có);.

Vì cơ sở y tế có thẩm quyền cấp, tài liệu khám sức khỏe của người điều khiển xe được cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe vô thời hạn các hạng A1, A2, A3.

Hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài), Bản sao Chứng minh nhân dân, Thẻ dân cư có ghi số Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ dân cư (đối với người Việt Nam).

Rewritten: Cấp lại Bằng lái xe nếu không phát hiện Bằng lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong tài liệu của cơ quan quản lý kiểm tra sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ tài liệu, chụp hình và nộp phí theo quy định.

Trường hợp giấy phép lái xe vượt quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên.

Các thông tin phải đăng ký lại sau 02 tháng tính từ ngày đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định là: Người có Giấy phép lái xe bị mất, vượt quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý kiểm tra, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền giữ lại, xử lý.

Nếu quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, cần phải tham gia kiểm tra lý thuyết lại.

Khi đã vượt quá thời gian sử dụng từ 01 năm trở lên, cần phải kiểm tra lại cả kiến thức lý thuyết và thực tế.

Người lái xe chuẩn bị 01 tờ hồ sơ đăng ký lái xe lại, bao gồm:.

Số Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực có ghi (đối với người Việt Nam).- Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài).

Giấy kiểm tra sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Cơ quan tiếp nhận sẽ ghi lại ngày tiếp nhận hồ sơ vào Giấy phép lái xe theo mẫu quy định. Đề nghị thay thế (cấp lại) Giấy phép lái xe theo mẫu quy định có ghi lại ngày tiếp nhận hồ sơ từ cơ quan tiếp nhận.

Phiên bản chính hồ sơ gốc của Giấy phép lái xe bị thất lạc (nếu có).

Hoạt động từ ngày kết thúc kỳ kiểm tra, giấy phép lái xe sẽ được cấp muộn nhất sau 10 ngày. Điều này được quy định trong Điều 6 Khoản 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe bị mất (Ảnh minh họa)

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tổ chức quản lý giao thông đường bộ Việt Nam hoặc cơ quan quản lý vận tải nhận và trả hồ sơ, nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy phép lái xe bị thất lạc. Người điều khiển xe chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ đã được nêu trên để so sánh.

Bước 3: Nộp lệ phí cấp lại bằng lái xe

Thông tư 188/2016/TT-BTC quy định chi tiết khoản phí cấp lại giấy phép lái xe bị mất như sau:.

Phí tái cấp Giấy phép lái xe: 135.000 đồng/mỗi lần.

Phí kiểm tra lái xe:

Sát hạch lý thuyết đối với thi lái xe máy (hạng xe A1, A2, A3, A4) có mức phí là 40.000 đồng mỗi lần; sát hạch thực hành có mức phí là 50.000 đồng mỗi lần.

Sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng/một lần; Sát hạch thực hành trong bài tập trên mô hình: 300.000 đồng/một lần; Sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng: 60.000 đồng/một lần. Đối với kỳ thi sát hạch lái xe ô tô (hạng xe B1, B2, C, D, E, F):

Bước 4: Nhận bằng lái xe cấp lại

Hoặc để lấy lại Giấy phép lái xe, người thực hiện thủ tục đến phòng tiếp nhận và trả hồ sơ của Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải theo thời gian quy định trên giấy hẹn.

Yêu cầu đối với tất cả các tài xế, việc thực hiện thủ tục tái cấp bằng lái xe bị mất là bắt buộc. Mức phạt tiền từ 800.000 đồng – 04 triệu đồng được quy định theo điểm a khoản 5, điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ đối với người điều khiển xe máy, ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe máy, ô tô mà không có Giấy phép lái xe.

Hướng dẫn quy trình cấp lại khi bị mất giấy phép lái xe máy là ở đây, nếu gặp rắc rối liên quan, quý vị đọc giả liên hệ tổng đài 1900.6192 để được giải đáp.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống