Măng cực độc với những người này, tuyệt đối cấm ăn kẻo mang họa

Theo quan điểm Đông y, măng được coi là một thực phẩm có tác dụng chữa bệnh và không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Để quyết định có nên tiêu thụ măng hay không, bạn có thể xem xét giá trị dinh dưỡng của nó.

Được coi là một món ăn có khả năng mạnh mẽ trong việc kích thích sự hoạt động của ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón cùng ung thư đại trực tràng, măng được cho là có các chất dinh dưỡng vô cùng đa dạng nhờ nhiều protein và acid amin, vitamin, canxi, photpho, sắt và các nguyên tố vi lượng cùng cellulose.

Nhiều bệnh trong quá trình điều trị sẽ cần sử dụng măng làm một loại thuốc hỗ trợ. Vì thế, bạn cần hiểu lý do tại sao măng có tác dụng tốt đối với một số người nhưng lại gây hại cho người khác và bị coi là không tốt. Hơn thế nữa,

Măng cực độc với những người này, tuyệt đối cấm ăn kẻo mang họa ảnh 1 Măng là thực phẩm khó tiêu hóa và có thể gây khó chịu, ảnh hưởng tới dạ dày và thực quản cho những người mắc bệnh xơ gan. Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa, nên hạn chế ăn măng để tránh đầy bụng, trào ngược axit và nguy cơ chảy máu trong bụng. Ngoài ra, người già có hệ tiêu hóa yếu cũng nên tránh ăn măng. Ảnh minh họa: Internet

Một vài cá nhân không nên tiêu thụ thực phẩm từ loại măng.

Trẻ em bước vào tuổi dậy thì.

Các thành phần khó tiêu hóa trong măng tre gồm cellulose và axit oxalic. Khi kết hợp với canxi, sắt và kẽm, chúng sẽ hình thành chất phức hợp khó hấp thụ dinh dưỡng trong cơ thể. Việc ăn quá nhiều măng cũng có thể gây thiếu hụt canxi và kẽm, làm chậm quá trình phát triển của trẻ em tuổi dậy thì. Do đó, cần hạn chế việc tiêu thụ măng.

Người mắc bệnh sỏi thận.

Nếu bạn bị sỏi thận, nên tránh ăn măng vì axit oxalic kết hợp với canxi có thể gây ra sỏi thận.

Những người bị bệnh dạ dày, tiêu hóa hoặc xơ gan.

Măng là thực phẩm khó tiêu hóa và có thể gây khó chịu, ảnh hưởng tới dạ dày và thực quản cho những người mắc bệnh xơ gan. Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa, nên hạn chế ăn măng để tránh đầy bụng, trào ngược axit và nguy cơ chảy máu trong bụng. Ngoài ra, người già có hệ tiêu hóa yếu cũng nên tránh ăn măng.

Măng cực độc với những người này, tuyệt đối cấm ăn kẻo mang họa ảnh 2 Những người dùng aspirin nếu ăn măng có thể gây phản ứng tại đường tiêu hóa, gây hại cho niêm mạc dạ dày. Ảnh minh họa: Internet

Những người thường xuyên sử dụng aspirin.

Những người dùng aspirin nếu ăn măng có thể gây phản ứng tại đường tiêu hóa, gây hại cho niêm mạc dạ dày.

Không nên ăn măng sống hoàn toàn. Để loại bỏ chất độc cyanide, trước khi chế biến, bạn nên đun sôi, ngâm nước pha chua hoặc phơi khô măng. Hãy lưu ý rằng măng có chứa chất độc cyanide nên không có lợi cho sức khỏe nếu không được chế biến đúng cách.

Phụ nữ đang có thai.

Trong măng chứa nhiều chất độc, đặc biệt là glucozit, thành phần này khi phân huỷ sẽ tạo ra acid xyanhydric có độc tính cao.

Khi glucozit nhập vào bụng, các enzym tiêu hóa và acid lactic trong bụng sẽ phân hủy nó. Tiếp theo, axit hydrocyanic sẽ được đẩy ra ngoài dưới dạng nôn mửa. Nếu acid bị đẩy ra ngoài, điều này cho thấy cơ thể không thể chịu đựng được chất độc.

Nhiều bà bầu đã bị ngộ độc măng ở nhiều mức độ khác nhau. Các loại ngộ độc măng gồm: tình trạng nôn, đau bụng và đau đầu, giống như hiện tượng ngộ độc sắn. Tình trạng này có tác động trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi.

Người mắc bệnh gút.

Không nên tiêu thụ măng khi mắc bệnh gút. Khi gặp phải tình trạng bệnh gút, cần thận trọng với thói quen ăn uống bởi vì có thể gây tăng đáng kể hàm lượng acid uric trong cơ thể, dẫn đến tình trạng bệnh gout nghiêm trọng hơn.

Tăng cường việc tổng hợp acid uric trong cơ thể là kết quả của việc tiêu thụ các loại thực phẩm có tốc độ phát triển nhanh như măng tre, măng trúc, măng tây. Vì vậy, bệnh nhân mắc bệnh gút cần tránh ăn những loại thực phẩm này.

Măng cực độc với những người này, tuyệt đối cấm ăn kẻo mang họa ảnh 3 Nhiều bà bầu đã bị ngộ độc măng ở nhiều mức độ khác nhau. Các loại ngộ độc măng gồm: tình trạng nôn, đau bụng và đau đầu, giống như hiện tượng ngộ độc sắn. Tình trạng này có tác động trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi. Ảnh minh họa: Internet

Mỗi cân măng củ có khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi cân.

Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng Cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg trong mỗi kg.

Để tránh ngộ độc khi ăn măng, cách tốt nhất là phải luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng.