Mã vạch 694 của nước nào trên thế giới hiện nay?

Có lẽ mã vạch không còn là điều xa lạ gì khi chúng ta khi thấy qua không ít ở những sản phẩm tiêu dùng mà chúng ta mua hằng ngày. Hàng hoá mang mã vạch 694 càng là một mã vạch được quan tâm khi mọi người đặt ra câu hỏi tại sao nó lại xuất hiện nhiều đến thế trên thị trường và nguồn gốc của nó ở đâu. Bài viết mã vạch 694 của nước nào dưới đây của Luật sư X sẽ phân tích cho các bạn độc giả về vấn đề này.

Mã vạch 694 của nước nào?

Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu về định nghĩa của mã vạch. Khi mua một sản phẩm nào đó, ngoài việc quan tâm đến hình thức, tác dụng, hạn sử dụng thì xuất xứ của sản phẩm cũng được quan tâm không kém. Hiện nay, có không ít những hàng hoá bị làm giả, làm nhái, đặc biệt là những hàng hoá về mỹ phẩm, thực phẩm mỗi ngày. Điều này đặt một giấu chấm hỏi lớn về chất lượng sức khoẻ và sự an toàn của người tiêu dùng khi mua và sử dụng một sản phẩm nào đó. Để giải quyết cho vấn đề đó thì việc in lên nhãn mác, bao bì một ký hiệu nhận dạng – mã vạch là một điều không thể thiếu trong công đoạn sản xuất nhằm tạo nên sự tin cậy đối với người tiêu dùng.

Thay vì việc phải đánh một chuỗi dữ liệu thì chúng ta chỉ cần quét mã vạch là đã có thể kiểm tra được các thông tin của hàng hóa. Mã vạch là một dãy số hoặc chữ, tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng. Để mã hóa mã vạch cần nhiều thông tin để mã hóa như số hiệu đơn hàng, số seri, số lô hàng, số hiệu pallet…

Muốn in được mã vạch thì cần có phần mềm và máy in nhãn chuyên nghiệp. Mã vạch chia làm hai phần đó là khoảng trắng, vạch thẳng chỉ có thiết bị chuyên dụng mới đọc được và phần số thì con người đọc được.

Cấu tạo của mỗi mã vạch

Trong giao dịch thương mại tồn tại hai hệ thống cơ bản về mã số hàng hóa:

Hệ thống mã số hàng hóa được sử dụng tại thị trường Hoa Kỳ và Canada, là hệ thống UPC được lưu hành từ thập kỷ 70 của thế kỷ XX cho đến nay.

Hệ thống mã số hàng hóa được sử dụng rộng rãi ở các thị trường còn lại của Thế giới, đặc biệt là châu Âu, châu Á,… Trong đó phổ biến là hệ thống EAN (European Artcle Number). Trong hệ thống mã số hàng hóa EAN có hai loại ký hiệu con số: EAN-13 và EAN-8.

+ EAN-13 là dãy số gồm 13 số chữa nguyên (từ 0 đến số 9), trong dãy số chia làm 04 nhóm, mỗi nhóm có ý nghĩa như sau:

Nhóm 1: Từ trái sang phải, 03 chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ).

Nhóm 2: Tiếp theo gồm 04 chữ số là mã số về doanh nghiệp.

Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.

Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra.

Cách đọc các thông tin trên mã vạch sản phẩm cụ thể như sau:

Bạn không cần để ý đến các sọc ngang to nhỏ khác nhau trên mã vạch, chỉ quan tâm đến 13 chữ số trên đó. Ba số đầu ( từ trái sang phải ) của dãy số này cung cấp thông tin về nước sản xuất, bốn chữ số tiếp theo là thông tin về doanh nghiệp sản xuất, năm chữ số tiếp theo nữa là thông tin về sản phẩm. Số cuối cùng là mã số dùng để kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch sản phẩm.

Mã vạch 694 là của quốc gia nào?

Mã vạch 694 là của nước nào?

Mã vạch 694 được biết đến là mã vạch của Trung Quốc.

– Mã vạch của Trung Quốc thì theo quy định của GS1 thì mã vạch Trung Quốc là từ 690 cho đến 699. Bao gồm: 690, 691, 692, 693, 694, 695, 696, 697, 698, 699.

– Nếu mã vạch in trên một số sản phẩm, nếu 03 con số đầu tiên rơi vô khoảng từ 690 đến 699 tức là sản phẩm này có xuất xứ ở Trung Quốc, mà hầu như những sản phẩm được gắn mác châu Âu thì đều không dám in mã vạch lên sản phẩm. Thùng hàng hóa cũng không ghi made in nước này nước kia như hàng thật.

– Mã vạch có thể thấy 03 con số đầu tiên là 692. Số này nằm trong khoảng 690 đến 699. Do đó, đây là hàng hóa Trung Quốc đây là cách để cách để nhận biết bằng mã vạch có phải là hàng Trung Quốc hay không.

Chúng ta có thể hiểu rằng việc xuất hiện mã vạch trên các sản phẩm hàng hóa Trung Quốc chứng tỏ đây là các sản phẩm được sản xuất dựa trên quy trình kiểm soát khá chặt chẽ, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận xuất xứ hợp pháp kèm theo. Việc tiêu thụ những sản phẩm này sẽ yên tâm hơn rất nhiều so với các mặt hàng không nhãn mác, trôi nổi trên thị trường.

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, khi mà giao dịch online ngày càng chiếm ưu thế thì rất nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam đã đặt hàng Trung Quốc qua các trang web uy tín như Taobao, Tmall,… để bán buôn và sử dụng. Khi nhận hàng, chỉ cần kiểm tra mã vạch sản phẩm người tiêu dùng sẽ dễ dàng biết được lô hàng mình nhập có chính hãng hay không. Đồng thời các hóa đơn, chứng từ hợp pháp kèm theo lô hàng sẽ giúp việc kinh doanh thuận lợi nhất mà không gặp phải những vấn đề về pháp luật.

Một số phần mềm hỗ trợ check mã vạch

Tuy chúng ta có thể kiểm tra mã vạch bằng các chữ số có trên bao bì, thế nhưng những chữ số này dễ bị làm nhái bởi những công nghệ làm hàng giả hiện nay. Chính vì vậy, các mã vạch sẽ là cơ sở để chúng ta có thể củng cố sự tin tưởng, vì việc làm giả các mã vạch này sẽ rất khó khăn.

iCheck

Một trong những phần mềm giúp check mã vạch được sử dụng khá nhiều tại Việt Nam đó chính là iCheck Scanner. Phần mềm này có thể sử dụng cho cả 2 hệ điều hành iOS và Android. Những tính năng chính của iCheck mà bạn nên biết đó là:

 • Hỗ trợ quét các loại mã vạch và mã QR: Kiểm tra thông tin sản phẩm bằng cách scan mã vạch, mã QR có trên bao bì của sản phẩm một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.
 • Check và truy xuất thông tin, nguồn gốc sản phẩm: Ứng dụng sẽ giúp bạn truy xuất được thông tin sản phẩm như nguồn gốc, nhà sản xuất, hạn sử dụng….
 • Tìm và mua nhanh sản phẩm: Bạn còn có thể tìm và mua sắm online với nhiều trung tâm, cửa hàng khác nhau với uy tín và chất lượng hàng đầu.
 • Xem nhanh đánh giá sản phẩm của người dùng: Ứng dụng hiển thị các đánh giá, cảm nhận của khách hàng một cách khá chân thực, giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng của sản phẩm.

Barcode Việt

Tương tự với ứng dụng iCheck, Barcode Việt cũng là công cụ hỗ trợ người tiêu dùng phát hiện hàng giả, hàng nhái qua tính năng quét mã vạch. Sử dụng được cho cả 2 hệ điều hành Android và iOS, ứng dụng này nổi bật với 4 tính năng chính đó là:

 • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm: Quét mã vạch, mã QR code giúp người tiêu dùng sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc của một sản phẩm bất kỳ.
 • Hiển thị thông tin sản phẩm: Bạn sẽ nắm được thông tin về sản phẩm như giá cả, đơn vị sản xuất, feedback của người tiêu dùng, hướng dẫn sử dụng…
 • Tra cứu thông tin sản phẩm: Bạn chỉ cần nhập thông tin liên quan đến sản phẩm cần tra cứu, ứng dụng sẽ hiển thị sản phẩm liên quan và cung cấp các thông tin của sản phẩm.
 • Liên kết với iCheck, nhận khuyến mãi: Ứng dụng này liên kết trực tiếp với iCheck, giúp bạn mua sắm, thanh toán trực tiếp và nhận được những ưu đãi từ các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm

 • Mẫu quyết định nâng bậc lương của doanh nghiệp mới năm 2022
 • Phiếu cập nhật chỉnh sửa thông tin dân cư năm 2022
 • Mẫu trích biên bản họp chi bộ mới năm 2022

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề Mã vạch 694 của nước nào theo cập nhật mới nhất. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến sổ xác nhận tình trạng hôn nhân, giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty, giấy phép bay flycam, xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu,…. của Luật sư X, hãy liên hệ: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp