Luyện Nói Tiếng Anh với 1001 Cách Hỏi Đáp Về Sở Thích Cực Hay

Sở thích có tầm quan trọng đáng kể khi cần biết cách thảo luận và diễn đạt về chúng bằng tiếng Anh. Sở thích của chúng ta sẽ phản ánh cá nhân, định hình đẳng cấp và thậm chí mở rộng mạng lưới quen biết. Chúng ta có thể không nhận ra, nhưng việc thảo luận về sở thích xảy ra thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, trong cuộc trò chuyện hoặc trò chuyện với bạn bè, chúng ta thường được hỏi những câu như “Bạn thích gì?” Và đồng thời chia sẻ những sở thích đơn giản của mình như “Tôi thích xem phim ở rạp”, “Tôi thích chơi game”, “Tôi thích đi dạo”,… Cũng như trong các tình huống quan trọng như viết thư xin học bổng, thi IELTS Speaking, viết thư xin việc, hay cuộc phỏng vấn, việc nói và giới thiệu về sở thích cá nhân bằng tiếng Anh là vô cùng quan trọng.

Làm thế nào để thảo luận về sở thích bằng tiếng Anh? Có phải chỉ cần nói những gì mình thích không? Định hình sở thích của bạn chỉ là một điều kiện cần, để đáp ứng đủ điều kiện, bạn cần biết cách hỏi và nói về sở thích một cách đa dạng theo ngữ cảnh và đối tượng. Với mục đích này, tôi viết blog này để chia sẻ với bạn các cách hỏi và nói về sở thích bằng tiếng Anh, giúp bạn nắm bắt các mẫu câu hỏi và trả lời để thể hiện bản thân một cách ấn tượng nhất.

Học tiếng Anh cùng eJOY

Xem thêm.

 • Luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cùng eJOY.
 • Cách giới thiệu về sở thích một cách tự nhiên bằng tiếng Anh.
 • Sở trường và sở đoản của tôi trong tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao được giới thiệu.
 • Tips giúp bạn luyện nói tiếng Anh hiệu quả

  Trước khi tổng quan nội dung chính của blog, tôi muốn chia sẻ một số gợi ý nhỏ để bạn đọc có thể trải nghiệm “chuyến” blog của tôi một cách mượt mà nhất.

  1 Nắm được nguyên tắc để nói tiếng Anh chuẩn

  Nói có ngữ điệu

  Ngữ điệu trong câu có thể được sử dụng để tăng hoặc giảm giọng nói. Sử dụng ngữ điệu khi nói giúp cho câu nói trở nên tự nhiên và truyền đạt cảm xúc hơn. Trong phần đưa ra các mẫu câu hỏi và trả lời về sở thích, tôi đã sử dụng các biểu tượng mũi tên lên (để chỉ ngữ điệu lên), mũi tên xuống (để chỉ ngữ điệu xuống) và mũi tên ngang (để chỉ ngữ điệu bằng).

  Nhấn trọng âm khi nói

  Khi nói, việc nhấn trọng âm cùng với ngữ điệu sẽ giúp tạo ra một giai điệu đặc biệt và nhấn mạnh vào nội dung chính mà bạn muốn truyền đạt.

  Có hai loại trọng âm: trọng âm từ và trọng âm câu. Trọng âm từ có nhiều quy tắc đánh trọng âm phức tạp và còn những từ “bất quy tắc”. Tuy nhiên, nên quan tâm đến trọng âm câu hơn, vì trọng âm từ có thể thay đổi khi vào trong câu.

  Chúng ta thường nhấn trọng âm vào những từ liên quan đến nội dung (động từ, tính từ, danh từ,…) Và không nhấn trọng âm vào những từ liên quan đến cấu trúc (mạo từ, giới từ, trợ động từ,…). Những từ được nhấn trọng âm thường được phát âm to hơn và chậm hơn so với những từ khác. Trong blog này, các từ mà tôi in đậm là những từ được nhấn trọng âm trong câu. Bạn có thể thấy điều này qua ví dụ minh họa ở phần mẫu câu dưới đây.

  2 Học từ tình huống giao tiếp thực tế

  Tình huống giao tiếp thực tế không đòi hỏi bạn phải luôn nói chuyện với người bản ngữ. Nếu bạn không có điều kiện, bạn vẫn có thể tự học cách nói thông qua việc xem video bằng tiếng Anh tại nhà. Trang web eJOY cung cấp một “kho tàng” video bằng tiếng Anh với đa dạng chủ đề và có phụ đề sẵn để bạn tham khảo.

  Tìm kiếm các video chứa từ/ cụm từ/ câu mà bạn muốn học một cách dễ dàng với tính năng mới Word Hunt. Với một thao tác đơn giản là nhập từ/ cụm từ/ câu vào thanh tìm kiếm và click “Say it”, các kết quả sẽ kiện ra ngay tức thì:

  Học từ mới qua video dễ dàng với Word Hunt

  Xem video sẽ giúp bạn nắm được cách phát âm chuẩn của người bản ngữ, cách nối âm và ngữ điệu. Đồng thời, việc học sẽ trở nên thú vị và sống động hơn.

  Học từ mới nhanh khi xem videos với eJOY eXtension.

  Hãy cài đặt eJOY eXtension miễn phí ngay bây giờ!

  Tính năng này giúp bạn tra từ mới một cách nhanh chóng bằng cách nhấp chuột vào từ hoặc đánh dấu câu/cụm từ trên bất kỳ trang web nào.

  Tra từ nhanh với eJOY eXtesion

  3 Đừng ngại nói

  Hãy luôn ghi nhớ rằng thành công là một quá trình kéo dài. Để đạt được thành công, bạn phải kiên nhẫn và dám bước đầu tiên. Đừng ngại nói chỉ vì bạn chưa hoàn hảo trong phát âm. Hãy nói đi, nếu bạn cảm thấy ngại khi đứng trước người khác, hãy bắt đầu bằng việc đứng trước gương và nói với chính mình. Điều quan trọng là bạn phải bắt đầu nói, chỉ khi đó bạn mới nhận ra những điểm yếu của mình và có thể khắc phục chúng.

  Các mẫu câu hỏi về sở thích bằng tiếng Anh

  Trong các tình huống giao tiếp khác nhau, người ta sử dụng các phương thức khác nhau để hỏi về sở thích, mặc dù chúng đều có bản chất là một câu hỏi về sở thích. Việc nắm bắt được các mẫu câu hỏi sẽ giúp bạn có sự linh hoạt hơn trong việc lựa chọn câu trả lời.

  Các mẫu câu dùng trong giao tiếp xã giao

  1 What are you interested in/ fond of/ keen on?

  Bạn đam mê cái gì?

  Cả ba từ interested, fond và keen đều dùng để diễn đạt sự yêu thích. Tuy nhiên, có sự khác biệt về mức độ của chúng. Cụ thể, fond và keen mang ý nghĩa rất yêu thích, trong khi đó interested chỉ đơn giản là muốn quan tâm, tức là “thích nhẹ” mà thôi.

  Lưu ý nhỏ cho bạn là ba tính từ này kết hợp với 3 giới từ khác nhau: interested in, fond of, keen on. Hãy chú ý để tránh nhầm lẫn.

  Hãy thử cách phát âm theo hướng dẫn phiên âm và ngữ điệu cho mẫu câu bạn nhé.

 • Bạn quan tâm đến điều gì?
 • Các câu hỏi thường có từ để hỏi thường có ngữ điệu xuống ở cuối câu. Chú ý đến những từ được nhấn trọng âm và đọc chậm và rõ. Từ “are” không được nhấn trọng âm trong câu nên được đọc nhẹ và gần như bị “nuốt” luôn. Tương tự, từ “you” cũng được đọc nhẹ khi không được nhấn trọng âm.

  Nếu bạn muốn nói tự nhiên hơn, bạn có thể nối âm. Ví dụ: “What are” bạn có thể phát âm là /wɑːtɚ/, âm cuối /t/ được nối luôn vào âm /ɚ/; hay “interested in” bạn có thể đọc là /ˈɪn.Trɪs.Tɪdɪn/.

  Hãy sáng tạo lại hai mẫu câu dưới đây nhé.

 • Bạn đam mê điều gì?
 • Bạn thích điều gì?
 • Hãy xem video dưới đây sau khi bạn đã tự luyện, để học cách người bản ngữ nói chuẩn.

  2 What are your hobbies/ interests?

  Bạn quan tâm và thích những gì trong cuộc sống?

  Hobby và Interest đều có nghĩa là sở thích, bạn có thể sử dụng một trong hai từ này thay thế cho nhau.

  Câu hỏi có thể sử dụng hobby/interest ở số nhiều hoặc số ít mà không ảnh hưởng.

 • Bạn thích làm gì trong thời gian rảnh?
 • Thông thường, từ “your” được phiên âm là /jɔːr/. Tuy nhiên, khi sử dụng trong câu, từ này không được nhấn mạnh vì không phải là từ chính trong câu, do đó, nó được phát âm là /jɚ/.

 • Bạn quan tâm đến những gì?
 • Dưới đây là hai video giúp bạn học cách người bản ngữ phát âm mẫu câu hỏi: “Bạn có sở thích/ quan tâm gì không?”. Hãy xem nhé:

  3 Do you have any hobbies/ interests?

  Bạn có hứng thú với bất kỳ sở thích hoặc quan tâm nào không?

  Câu này có sự tương đồng với câu mẫu thứ hai, chỉ khác nhau ở cách đặt câu hỏi.

 • Bạn có sở thích gì không?
 • Trong câu này, từ “have” không được nhấn trọng âm nên được phát âm là /həv/ (weak stress). Nếu mang trọng âm, “have” sẽ được phát âm là /hæv/ (strong stress).

  Bạn có thể liên kết âm khi đọc “have any” để nói nhanh và tự nhiên hơn. Thay vì đọc tách riêng từng từ: /həv ˈen.I/, bạn có thể đọc là /həvˈen.I/.

 • Bạn có hứng thú gì không?
 • Nếu bạn không quen với việc phát âm theo phiên âm, bạn có thể xem video dưới đây để nghe cách người bản ngữ phát âm.

  4 What do you do for fun?

  Bạn thích làm gì để giải trí?

  Không giống như ba mẩu câu trước, mẩu câu thứ tư này không trực tiếp hỏi về sở thích bằng cách sử dụng các từ chỉ sở thích. Tuy nhiên, câu hỏi này vẫn xoay quanh việc hỏi về sở thích của bạn. Niềm vui chỉ đến khi bạn làm điều mình thích, và điều mà bạn thích ở đây chính là sở thích của bạn.

  Hãy cùng xem video dưới đây để nghe anh chàng phát âm chính xác câu hỏi “Bạn thích làm gì để giải trí?” Nhé:

  5 What sort of activity do you do in your free/ spare/ leisure time?

  Bạn thường thực hiện những hoạt động gì khi có thời gian rảnh?

  Có nghĩa là thời gian rảnh, các thuật ngữ “Free time”, “Spare time” và “Leisure time” thường được sử dụng trong văn bản tiếng Anh Mỹ.

  Câu hỏi này không trực tiếp đề cập đến sở thích. Tuy nhiên, sở thích là những hoạt động mà bạn muốn dành thời gian để thực hiện, vì vậy câu hỏi “Bạn làm gì trong lúc rảnh rỗi?” Thực chất là hỏi về sở thích của bạn. Khi bạn có nhiều thời gian, bạn chắc chắn sẽ dành thời gian đó để làm những điều mình thích.

  Hãy học cách phát âm bằng cách sử dụng phiên âm mẫu sau đây.

 • Bạn thường tham gia những hoạt động gì trong thời gian rảnh của mình?
 • Bạn thường làm gì trong thời gian rảnh rỗi của mình?
 • Bạn thường tham gia những hoạt động gì trong thời gian rảnh của mình?
 • 6 How do you spend your free/ spare/ leisure time?

  Bạn sử dụng thời gian rảnh của mình như thế nào?

  Đây là một cách khác để hỏi về sở thích của bạn, tuy nhiên ý nghĩa vẫn giữ nguyên.

 • Bạn thường dành thời gian rảnh của mình như thế nào?
 • Bạn dành thời gian rảnh của mình như thế nào?
 • Bạn thường dành thời gian rảnh của mình như thế nào?
 • Dưới đây là video của hai người, họ đã khám phá sở thích của nhau thông qua câu hỏi “Bạn dùng thời gian rảnh của mình như thế nào?”.

  Một số mẫu câu dùng trong giao tiếp trang trọng

  Trong một số tình huống trang trọng và học thuật, bạn có thể gặp phải những câu hỏi khó hiểu và trừu tượng hơn so với các câu thông thường. Hoặc có thể bạn cũng nên đặt những câu hỏi học thuật phù hợp với đối tượng giao tiếp của bạn, chẳng hạn như trong kỳ thi IELTS Speaking hoặc các buổi hội thảo. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho bản thân một số mẫu câu đặc biệt hơn để sử dụng khi cần thiết.

  1 Do you have strong inclination towards anything?

  Bạn có hứng thú mạnh mẽ với bất cứ điều gì không?

  Nghĩa tiếng Việt của câu hỏi này có vẻ khó hiểu vì từ “inclination”, bạn có thể tìm hiểu nghĩa tiếng Anh của từ “inclination” bằng eJOY eXtension.

  Bôi đen “inclination” để check nghĩa tiếng Anh và tiếng Việt của từ

  Inclination đi theo giới từ “towards” (nếu muốn, bạn có thể sử dụng “to” thay vì “towards” vì “towards” chỉ là cách viết học thuật của “to”). Inclination được đánh giá ở mức độ C2 (Professional – chuyên nghiệp), hãy ghi lại từ này vào từ điển để có thể sử dụng trong các bài viết học thuật.

  2 What are you passionate about?

  Bạn đam mê điều gì?

  Video này đặt câu hỏi “Bạn đam mê điều gì?” Để bạn có thể tham khảo.

  3 Do you have anything to engrossed in?

  Bạn có bất cứ điều gì cuốn hút bạn không?

  Tính từ “engrossed” được đánh giá ở mức độ C2. Có một tính từ khác có thể sử dụng để thay thế “engrossed”, đó là “absorbed” (+in), tuy nhiên “absorbed” không có độ phức tạp cao như “engrossed”.

  Cách trả lời khi được hỏi về sở thích

  Thay thế các từ chỉ sở thích đã có trong câu hỏi bằng các từ đồng nghĩa để tránh sự lặp lại, điều này sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng một phần với người đối diện.

  Giới thiệu khái quát về sở thích của bạn

  Các mẫu câu informal (không trang trọng)

  1 A liking for

  Danh từ “liking” được định nghĩa là “sự thích một cái gì đó”. Thường đi kèm với “liking” là các động từ “have (có)/ establish (thiết lập)”, sau “liking” có thể là danh từ hoặc động từ-ing.

  Ví dụ:.

 • Tôi rất thích xem phim hành động.
 • Tôi có một đam mê với hình ảnh động.

 • Khi tôi 6 tuổi, tôi đã phát hiện niềm yêu thích âm nhạc của mình.
 • Khi tôi 6 tuổi, tôi đã thành lập một sân chơi âm nhạc cho riêng mình.

  Để có được cái nhìn rõ ràng hơn về cấu trúc câu, hãy xem video ở bên dưới:

  2 I am a glutton for N

  Tôi là một kẻ tham ăn vô độ với N, tức là tôi rất say mê cái gì đó.

  Nếu bạn thích khoa học, bạn có thể nói: “Tôi là một người thích thú với khoa học.”

  Video dưới đây có người nói: “Nếu bạn thích trải qua những trận đấu khốc liệt, bạn hoàn toàn có thể…”

  3 I am (really) into …

  Bạn rất hứng thú vào cái gì đó.

  Một ví dụ về một mẫu câu có thể là:

 • Tôi đam mê âm nhạc cổ điển.
 • Tôi đang trong lớp học âm nhạc cổ điển.

 • Cô ấy đam mê bơi lội.
 • Cô ấy rất thích bơi lội.

  Dưới đây là video mà người nói sử dụng cấu trúc “be really into something” nhưng ở dạng phủ định.

  4 I am a fan of …

  Không chỉ là một người hâm mộ, bạn cũng có thể là fan cuồng của một thứ gì đó. Nếu bạn muốn thể hiện mức độ hâm mộ mạnh mẽ của mình với cái gì đó, bạn có thể thêm tính từ như “lớn” hoặc “thực thụ” trước từ “fan”. Ví dụ:

 • Tôi rất thích bánh pancake.
 • Tôi là một người hâm mộ lớn của bánh pancake.

 • Tôi là một người hâm mộ đích thực của bóng đá.
 • Tôi là một người hâm mộ bóng đá thực sự.

  Anh chàng trong video dưới đây cũng rất đam mê bóng rổ và thường nói “I am a big fan of basketball” để thể hiện tình yêu của mình với môn thể thao này.

  5 I am a N buff

  Tôi là một người đam mê có nghĩa “I am a N buff”.

  Ví dụ:.

 • Nếu bạn là một người đam mê máy tính, bạn có thể nói “Tôi là một tín đồ máy tính”.
 • Tôi là một kỹ sư phần cứng.

 • Nếu bạn đam mê điện ảnh, bạn có thể diễn đạt bằng cách nói “Tôi là một người mê phim” như chàng trai trong đoạn video dưới đây:
 • Tôi là người mê một cách điên cuồng.

  Các mẫu câu formal (trang trọng)

  1 I have a taste for sth Cụm “a taste for something” chỉ việc thích một thứ gì đó. Cụm này được đánh giá ở mức độ C2, cực học thuật đấy nhé.

  Ví dụ:.

 • Niềm đam mê nghệ thuật đã trỗi dậy trong tôi.
 • Tôi có sự đam mê với nghệ thuật.

 • Anh ấy có niềm đam mê với nghệ thuật nấu nướng.
 • Anh ấy có khả năng nấu ăn.

  Hãy xem video dưới đây để cải thiện khả năng phát âm của bạn nhé.

  2 I am a/an … enthusiast

  Hãy là một người đam mê …

 • Tôi là một người đam mê các trò chơi máy tính.
 • Tôi là một người chơi game nhiệt huyết.

 • Tôi là một người đam mê duy trì thể hình.
 • Tôi rất nhiệt tình và đam mê.

  Bạn có thể tham khảo video về việc sử dụng câu “I am a/an … Enthusiast”.

  3 I have a passion for something

  Cụm từ “a passion for something” được đánh giá ở trình độ C1, có nghĩa là “đam mê” với cái gì đó. “Passion” có thể coi là một khái niệm cao hơn sở thích đơn thuần, vì vậy cần lưu ý khi sử dụng.

  Bạn có thể sử dụng các tính từ sau để thể hiện mức độ đam mê của mình trước từ “passion”: mạnh mẽ (consuming), suốt đời (lifelong), vĩnh cửu (abiding).

  Hãy xem video bên dưới để tìm hiểu cách phát âm cụm từ “have a passion for” nhé.

  Diễn giải về sở thích của bạn

  Thường khi người khác hỏi về sở thích của bạn, họ mong đợi một câu trả lời chi tiết hơn là chỉ đơn thuần nói “Tôi thích…”. Do đó, sau khi hỏi về sở thích nói chung, người đối diện thường sẽ tiếp tục hỏi bạn một số câu liên quan như được hiển thị trong sơ đồ dưới đây. Sơ đồ này cung cấp cho bạn một số gợi ý tổng quát để giới thiệu về sở thích của mình và tránh bị “kẹt lời” khi trò chuyện.

  Cách giới thiệu về sở thích của bạn

  Bạn có thể tổng kết sở thích của mình một cách hoàn chỉnh bằng cách trả lời bốn câu hỏi sau đây. Hãy trả lời theo trình tự logic: What – Why – When – How. Tuy nhiên, không nhất thiết phải tuân thủ một cách cứng nhắc, hãy linh hoạt trong cách trả lời.

  Ví dụ: Bạn đang chia sẻ với người đối diện về niềm đam mê đọc sách của mình.

 • Sở thích của tôi là không thể cưỡng lại trước những cuốn sách.
 • Tại sao bạn thích đọc sách: Đọc sách giúp tôi mở rộng kiến thức và thư giãn.
 • Tôi đọc sách khi tôi có thời gian rảnh.
 • Không gian lí tưởng để đọc sách của tôi là một không gian yên tĩnh ngoài trời. Thường thì tôi ngồi dưới tán cây, thưởng thức từng ngụm cà phê và mê mải trong những quyển sách ưa thích của mình.
 • Cuộn xuống để xem các đoạn hội thoại minh họa dưới đây để có cái nhìn rõ hơn.

  Một số đoạn hội thoại hỏi đáp về sở thích

  Đoạn hội thoại 1

  Bạn có có bất kỳ sở thích nào không?

  Bạn có công việc hợp pháp.

  Có, tôi có một số cái.

  Tôi có một số.

  Thật sao? Hãy kể cho tôi biết thêm về sở thích của bạn được không?

  Làm ơn cho tôi biết thêm về công việc của bạn.

  Tôi thích thu thập những thứ.

  Tôi thích thu thập đồ vật.

  Thực sự sao? Bạn thích sưu tầm cái gì?

  Bạn muốn thu thập như thế nào?

  Tôi thích sưu tầm tem.

  Tôi thích sưu tầm tem.

  Thực sự? Bạn thu thập tem từ đâu?

  Tôi thích sưu tầm tem.

  Tôi sưu tầm tem từ khắp nơi trên thế giới.

  Tôi thu thập tất cả ở khắp nơi trên thế giới.

  Tại sao bạn lại làm như vậy?

  Tại sao bạn làm điều đó?

  Vì cuối cùng, tôi hy vọng có được tem từ mọi quốc gia?

  Tôi hy vọng có được tem từ mỗi quốc gia.

  Đoạn hội thoại 2

  Bạn dành thời gian rảnh của mình như thế nào?

  Bạn dành thời gian của mình như thế nào?

  Cuối tuần hầu hết, chồng tôi và tôi làm việc trong nhà hoặc đi mua sắm, nhưng chúng tôi cả hai đều thích chơi tennis.

  Cuối tuần hầu như chồng tôi và tôi làm việc xung quanh nhà, đi mua sắm nhưng cả hai đều thích chơi tennis.

  Đôi khi chúng tôi chơi tennis tại sân tennis gần nhà.

  Đôi khi chúng tôi chơi tennis trước nhà.

  Wow, it seems like you’re really passionate about tennis!

  Tôi là một người hâm mộ tennis.

  Bạn đã theo dõi giải đấu Wimbledon mới nhất chưa?

  Bạn đã tham dự giải đấu Wimbledon gần đây chưa?

  Không, tôi không làm.

  Tôi không làm.

  Tôi thích chơi tennis.

  Tôi thích chơi tennis.

  Tôi không thể chịu đựng việc xem nó trên TV.

  Tôi không thể chịu đựng việc xem truyền hình nữa.

  I understand.

  /Aɪ ˌʌn.Dɚˈstænd/.

  Bài tập thực hành

  Hãy chọn một từ hoặc cụm từ phù hợp ở trên để điền vào chỗ trống trong cuộc trò chuyện giữa A và B về chủ đề sở thích.

  A: Bạn có______nào không?

  B: Yes, I am. I work as a _______ in the field of action movies.

  A: Thật sao? Tại sao vậy?

  Khi xem phim hành động, cảm xúc của tôi luôn rất mạnh mẽ, từ cảm giác lo lắng, sợ hãi cho đến sự phấn khích.

  Input: A: Bộ phim hành động nào là phim yêu thích của bạn?

  B: Tôi là một người hâm mộ lớn của những bộ phim hành động Marvel, cách họ quay phim thật tuyệt vời.

  A: Wow! Their movies seem really interesting. I should definitely give them a watch.

  Các từ trong chỗ trống có thể có nhiều đáp án. Hãy xem xét sự phù hợp về ý nghĩa và ngữ pháp của từ trước khi điền vào chỗ trống sao cho phù hợp nhất bạn nhé. Chúc bạn học vui vẻ!