Lõi thép của máy biến áp có tác dụng gì

Máy biến áp là một thiết bị điện thực hiện việc truyền và đưa năng lượng hoặc các tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua các cảm ứng điện từ. Trên thực tế, máy biến áp là một thiết bị giúp làm biến đổi điện áp của dòng điện xoay chiều từ mức này sang mức khác; có thể tăng thế hoặc hạ thế đầu ra cho một hiệu điện thế tương ứng với nhu cầu sử dụng và không làm thay đổi tần số của nó.

May-bien-ap-dau-co-binh-dau-phu-ABB-22kV-1

Xem thêm: Lõi thép của máy biến áp có tác dụng gì

Hình ảnh máy biến áp dầu có bình dầu phụ và các bộ phận của máy biến áp dầu

Máy biến áp làm việc như thế nào???

Cấu tạo Máy biến áp:

Cấu tạo của máy biến áp: Máy biến áp gồm có 1, 2 hoặc nhiều các cuộn dây mà đầu vào và đầu ra của chúng có cùng một từ trường. Một máy biến áp cơ bản có cấu tạo gồm 2 hay nhiều cuộn dây cùng quấn vào một lõi sắt từ ferit và phần vỏ máy cách điện.

Cấu tạo của máy biến áp gồm có 2 bộ phận chính là lõi thép và dây cuốn.- Lõi thép:Lõi thép của máy biến áp có tác dụng để dẫn từ thông chính của máy, được chế tạo từ những loại vật liệu dẫn từ tốt như thép kỹ thuật điện.Để giảm dòng điện xoay trong lõi thép, người ta thường dùng lá thép kỹ thuật điện, ở hai mặt được sơn cách điện và ghép lại với nhau tạo thành lõi thép.- Dây cuốn:Dây cuốn của máy biến áp được chế tạo bằng các loại dây đồng hoặc nhôm, có tiết diện tròn hoặc hình chữ nhật được bọc cách điện ở bên ngoài.Bộ phận làm mát của máy biến áp thì tùy thuộc vào loại máy mà bộ phận này lại có sự khác nhau. Với những máy biến áp có công suất nhỏ thì được làm mát bằng không khí, còn đối với máy biến áp lớn thì được làm mát bằng dầu, và vỏ thùng có cánh tản nhiệt.

Phân loại máy biến áp:

Đang hot: Lật tẩy tính “hai mặt” của chòm sao Song Tử

Tùy vào cấu tạo, chức năng và cách thức cách điện,… mà người ta chia máy biến áp thành nhiều loại khác nhau.

Phân loại theo cấu tạo: Máy biến áp một pha và máy biến áp 3 pha

Phân loại theo chức năng: Máy biến áp hạ thế và máy biến áp tăng thế

Phân loại theo cách thức cách điện: Máy biến áp dầu, Máy biến áp khô

Phân loại theo nhiệm vụ: Máy biến áp điện lực, máy biến áp dân dụng, máy biến áp hàn, máy biến áp xung,…

Công dụng của máy biến áp:

Máy biến áp có tác dụng thay đổi hiệu điện thế xoay chiều, tăng thế, hạ thế và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền tải điện năng. Cụ thể, máy biến áp có thể giúp chúng ta chuyển đổi hiệu điện thế đúng với giá trị mong muốn.

Ví dụ: Máy biến áp giúp chuyển đổi hiệu điện thế từ đường dây trung thế 10kV, 22kV hay 35kV sang mức hạ thế 230V hay 400V khi sử dụng trong nhà.Ở các nhà máy điện, máy biến thế có tác dụng giúp chuyển hiệu điện thế ở mức trung thế (từ máy phát điện) sang mức cao thế (cho đường dây điện cao thế). Điều này có ý nghĩa vô cùng lớn bởi trong truyền tải điện năng với khoảng cách xa, hiệu điện thế càng cao thì hao hụt điện năng càng ít.Ứng dụng trong điện dân dụng, những máy biến áp có công suất nhỏ hơn có tác dụng dùng để ổn định điện áp trong nhà.

Trên đây là tổng hợp kiến thức về máy biến áp, hy vọng với những thông tin trên, các bạn đọc đã có những cái nhìn tổng quan về sản phẩm máy biến áp đang khá phổ biến trên thị trường này.

Tham khảo: Tiết lộ cách bảo quản ốc hương luôn tươi ngon như lúc mới mua

Chúng tôi Himelo – nhà phân phối sản phẩm máy biến áp kiểu hở – máy biến áp có bình dầu phụ, máy biến áp kiểu kín, máy biến áp dầu 22kV, máy biến áp dầu 35kV; máy biến áp khô 22kV, máy biến áp khô 35kV các loại tại thị trường Việt Nam!

May-bien-ap-dau-co-binh-dau-phu-ABB-35kV-1May-bien-ap-kho-ABB-0

Hình ảnh máy biến áp dầu, máy biến áp khô hãng ABB

Hỗ trợ kỹ thuật 24/7

Tư vấn kỹ thuật và báo giá sản phẩm

Để được tư vấn thêm về sản phẩm Quý khách vui lòng liên hệ:

Kinh doanh 1: [email protected] – 0901.593.589

Kinh doanh 2: [email protected] – 0901.590.589

Himelo hân hạnh được phục vụ Quý vị!

Đang hot: Vải thun Tixi và những thông tin cần biết

Recommended For You