Mức phạt lỗi đi sai làn, rẽ sai làn đường

Lỗi đi sai làn đường và rẽ sai đường là những vi phạm phổ biến mà người tham gia giao thông thường gặp phải. Vì vậy, khi di chuyển trên đường, tất cả các phương tiện đều cần tuân thủ nghiêm các tín hiệu giao thông để tránh vi phạm Luật Giao thông và gây ra tai nạn không đáng có. Vậy, hành vi này sẽ bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng Vietmap khám phá thông qua bài viết sau đây.

loi re sai duong

I. Đi sai làn đường là gì?

Theo khoản 3.22, Điều 3, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Việt Nam 41:2019 đã sửa đổi Quy chuẩn 41:2016/BGTVT và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019. Quy định trong đó như sau: “Làn đường là một phần của đường xe chạy và được chia theo chiều dọc của đường, có độ rộng đủ để xe chạy an toàn. Phần đường xe chạy là một phần của đường bộ và dùng cho các phương tiện di chuyển. Có thể có một hoặc nhiều làn đường dành cho xe chạy”.

Quy chuẩn này định rõ rằng việc đi sai làn đường là khi phương tiện giao thông không đi trên làn đường dành riêng cho nó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường. Mỗi làn đường chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện giao thông cụ thể. Ví dụ, việc xe ô tô đi vào làn đường dành cho xe máy hoặc ngược lại, là vi phạm quy định đi sai làn đường.

Các lỗi đi sai làn đường thường xảy ra phổ biến ở các làn đường có biển báo R.415: “Biển gộp làn đường theo phương tiện” và R.412: “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” là hiện nay.

loi re sai duong

III. Phân biệt lỗi đi sai đường với lỗi sai vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường là một loại biển báo trên đường giao thông, có tác dụng hỗ trợ, hướng dẫn và điều tiết giao thông. Có thể sử dụng vạch này độc lập hoặc kết hợp với đèn tín hiệu giao thông và các biển báo khác. Trong trường hợp có nhiều tín hiệu giao thông xuất hiện cùng lúc, thứ tự ưu tiên là người điều khiển giao thông, đèn tín hiệu giao thông, biển báo và vạch kẻ đường.

Người tham gia giao thông không tuân thủ theo chỉ dẫn của biển báo và vạch kẻ đường được xem là phạm lỗi sai vạch kẻ đường. Thông thường, các lỗi này xảy ra phổ biến trên các đoạn đường giao nhau có biển báo “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” (R.411). Biển báo R.411 có chức năng hướng dẫn cho người điều khiển phương tiện biết về số lượng làn đường và hướng đi trên mỗi làn theo vạch kẻ đường. Ví dụ, tại các nơi giao nhau, khi các phương tiện không nhập đúng làn đường theo chỉ dẫn của vạch kẻ đường và biển báo, chẳng hạn như xe đi thẳng ở làn rẽ phải, thì được coi là lỗi không tuân thủ biển báo hiệu và vạch kẻ đường.

loi re sai duong

Tuy nhiên, biển báo R.411 chỉ có hiệu lực xử phạt khi kết hợp với vạch kẻ đường 1.18. Do đó, khi lái xe trên các đoạn đường có biển báo R.411 và vạch kẻ đường 1.18, nếu người điều khiển phương tiện lái xe rẽ phải hoặc rẽ trái vào làn có vạch mũi tên đi thẳng, sẽ vi phạm luật giao thông.

II. Quy định mức phạt cho lỗi đi sai làn đường là bao nhiêu?

Lỗi vi phạm đi sai làn đường là một trong những lỗi thường gặp khi các phương tiện cơ giới tham gia giao thông. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành ngày 30/12/2019, quy định xử phạt cho phương tiện vi phạm đi sai làn đường như sau:

Khi vi phạm làn đường, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự sẽ bị áp dụng các biện pháp phạt như sau: phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng và tước bằng lái xe từ 1 – 3 tháng. Nếu vi phạm cùng lúc và gây ra tai nạn giao thông, mức phạt sẽ là phạt tiền từ 10.000.000 – 12.000.000 đồng và tước bằng lái xe từ 2 – 4 tháng.

Đối với người điều khiển trên xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện như các dòng xe máy điện thông minh), xe mô tô, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy, vi phạm làn đường sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng. Nếu người điều khiển xe mô tô hoặc xe gắn máy vi phạm làn đường và gây tai nạn giao thông, họ sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 – 5.000.000 đồng và mất bằng lái xe trong thời gian từ 2 – 4 tháng.

Với người điều khiển xe kéo, xe máy chuyên dụng, vi phạm đi sai làn đường sẽ bị xử phạt từ 400.000 – 600.000 đồng và bị tước bằng lái xe từ 1 – 3 tháng. Trường hợp vi phạm này gây ra tai nạn giao thông, người điều khiển sẽ bị phạt từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng và bị tước bằng lái xe từ 2 – 4 tháng.

Người lái xe đạp, xe máy và các phương tiện thô sơ khác sẽ bị xử phạt từ 80.000 – 100.000 đồng.

loi re sai duong

IV. Mức xử phạt cho lỗi dừng đèn đỏ sai làn là bao nhiêu?

Trường hợp 1: Có biển báo hoặc vạch kẻ đường chỉ hướng

Khi tại ngã tư có biển R.411 hoặc trên mặt đường có kẻ vạch như hình vẽ, làn đường bên phải chỉ được sử dụng để rẽ phải. Việc đứng chờ đèn đỏ ở vị trí như vậy là vi phạm luật.

Vạch kẻ đường chỉ hướng phải đi, nếu dừng chờ trên làn đường này nhưng không rẽ phải mà tiếp tục đi thẳng, tài xế sẽ phạm lỗi “Không tuân thủ theo vạch kẻ đường”. Trong trường hợp trên, người đi xe máy sẽ bị phạt từ 60.000 – 80.000 đồng và tài xế ôtô sẽ phải nộp phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

loi re sai duong

Trường hợp 2: Không có biển, không có vạch hoặc biển báo và vạch kết hợp

Nhiều tình huống trong giao thông, người tham gia có thể đi thẳng và rẽ phải khi gặp biển báo 411. Loại biển này thường được sử dụng ở những ngã tư hẹp hoặc có 2 làn đường với lưu lượng giao thông cao.

Nếu các phương tiện xe máy đi thẳng chờ đèn đỏ trên làn đường rẽ phải, sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức phạt tối đa là 600.000 đồng. Cụ thể,

Người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện các hành vi vi phạm sau sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.

Phương tiện không tuân thủ chiều đi; không đi đúng làn đường và phần đường quy định; vượt qua dải phân cách giữa hai phần đường xe chạy; lưu thông trên hè phố trừ trường hợp vào nhà.

Nếu xe ô tô đi thẳng trên làn đường rẽ phải khi đèn đỏ, hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức phạt tối đa là 600.000 đồng.

Người điều khiển phương tiện giao thông thực hiện các hành vi vi phạm sau sẽ bị phạt tiền trong khoảng từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng:

G) Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện như không đi bên phải theo chiều đi, không đi đúng làn đường, không đi theo phần đường quy định, đi qua dải phân cách ở giữa đường, đi trên hè phố (ngoại trừ trường hợp đi vào nhà).

Người vi phạm quy định về làn đường không chỉ bị phạt tiền và tước bằng lái, mà còn có thể gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vì thế, người lái xe cần phải tuân thủ đúng quy định về làn đường và xây dựng văn hóa giao thông khi điều khiển phương tiện, nhằm tránh gây thiệt hại không đáng có đối với kinh tế và an toàn của bản thân cũng như những người xung quanh.

VIETMAP.