Lỗi đi ngược chiều xe máy phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất?

Chào Luật sư, em đi xe máy ngược chiều và bị phạt lần đầu tiên. Tuy nhiên hình phạt quyết định của em là phạt tiền 1.500.000 đồng và bị tước bằng lái 2 tháng. Lỗi đi ngược chiều xe máy phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất? Hình phạt như thế liệu đã đúng chưa? Mong Luật sư tư vấn giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Cơ sở hợp pháp.

Luật giao thông đường bộ năm 2008.

Quyết định số 100/2019/NĐ-CP.

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị xử phạt khi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

5. Người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, trừ khi xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

10. Bên cạnh việc bị phạt tiền, người điều khiển xe sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt khác như sau:

B) Hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i theo khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h theo khoản 4; và khoản 5 sẽ làm mất quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Lỗi đi ngược chiều xe máy phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất?

Lỗi đi ngược chiều xe máy phạt bao nhiêu tiền?

về xử phạt vi phạm hành chính với lỗi điều khiển xe máy “đi ngược chiều”, theo quy định tại Khoản 5, Điều 6 Quyết định số 100/2019/NĐ-CP. quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì bạn sẽ bị xử phạt:

5. Người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, trừ khi xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Hành vi cảnh sát giao thông xử phạt bạn với số tiền là 1.500.000 đồng là chính xác.

Lỗi đi ngược chiều là gì?

Hiện tại, vi phạm đi ngược chiều được xác định khi thuộc một trong những trường hợp sau đây:.

Đi ngược hướng của đường một chiều.

Đi ngược hướng trên đường có biển “Cấm đi ngược hướng”.

Thông tin liên hệ

Dưới đây là toàn bộ thông tin tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Lỗi đi ngược chiều xe máy phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất?”. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các thủ tục pháp lý liên quan như việc soạn thảo hồ sơ quyết định giải thể công ty TNHH 1 thành viên, đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền, hợp pháp hóa lãnh sự ở Hà Nội, hay dịch vụ luật sư thành lập công ty trọn gói với giá rẻ… Xin vui lòng liên hệ với Luật Sư X để nhận được sự hỗ trợ và giải đáp.

Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại: 0833.102.102.

 • Facebook: www.Facebook.Com/luatsux.
 • Tiktok: https://www.Tiktok.Com/@luatsux.
 • Youtube: https://www.Youtube.Com/Luatsux.
 • Mời bạn xem thêm bài viết

 • Cách tính lương hưu bảo hiểm xã hội tự nguyện nhanh chóng.
 • Mất chứng từ bảo hiểm xã hội có được nhận tiền không?
 • Mẫu đơn kiện yêu cầu nhận lại đất mới nhất.
 • Lỗi đi ngược chiều tiềm ẩn những mối nguy hiểm nào?

  Mức phạt cho lỗi đi ngược chiều đã được tăng lên đáng kể so với trước đây, cho thấy sự nguy hiểm của hành vi này được đánh giá cao bởi các nhà lập pháp.

  Để tối ưu hóa đoạn đường đi, khi gặp người đi ngược chiều cố tình đặt mình và các phương tiện giao thông vào tình thế nguy hiểm, đặc biệt trên các tuyến đường có tốc độ cao.

  Lái xe gặp khó khăn khi phải đối phó với phương tiện xuất hiện đột ngột trên đường một chiều, gây ra tình huống bất ngờ và có thể dẫn đến tai nạn giao thông.

  Hiện tại, biển cấm đi ngược chiều là biển báo giao thông thông báo về đường cấm cho tất cả các loại xe đi vào theo hướng đặt biển, trừ các xe được ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấp.

  Bị phạt với mức phạt tiền đi ngược chiều sai quy định nên làm gì?

  Khi tham gia giao thông, nếu bị cảnh sát giao thông yêu cầu xử phạt do vi phạm quy định, nếu bạn cho rằng mình không có vi phạm, bạn có thể tiến hành giải trình.

  Tuy nhiên, nếu trong quá trình chứng minh gặp khó khăn hoặc cảnh sát giao thông vẫn quyết định xử phạt, bạn có thể tiếp tục nộp phạt và sau đó khởi kiện để yêu cầu xem xét lại quyết định đó, đảm bảo lợi ích của bạn. Sau khi bị xử phạt vi phạm giao thông, bạn có hai lựa chọn: khiếu nại quyết định xử phạt hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án.

  Mức phạt tiền đi ngược chiều đối với ô tô

  Trường hợp mà xe ô tô vi phạm quy định đi ngược chiều là rất phổ biến. Theo khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, vi phạm này sẽ bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

  Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

  5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  c) Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”; trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều nà; và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

  Nếu người điều khiển ô tô đi ngược chiều, họ sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 01 đến 03 tháng. Trong trường hợp gây ra tai nạn giao thông, người điều khiển xe sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 02 đến 04 tháng.

  Lỗi đi ngược chiều xe máy phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất?

  Đi ngược chiều có bị tạm giữ xe không?

 • Đối với máy kéo: có thể bị giữ lại phương tiện để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm.
 • Ô tô và xe máy có thể bị tạm giữ trong các trường hợp: để đảm bảo việc thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính; để xác minh thông tin để đưa ra quyết định xử phạt (nếu chỉ bị phạt tiền); và khi không thể xuất trình được các giấy tờ cần thiết (bằng lái, giấy đăng ký xe máy, bảo hiểm ô tô…) Tại thời điểm kiểm tra.
 • Thời gian tạm giữ: 07 ngày, có thể kéo dài tối đa 30 ngày.
 • Câu hỏi thường gặp

  Thời gian tạm giữ khi đi ngược chiều là bao nhiêu ngày?

  Thời gian tạm giữ khi đi ngược chiều là 07 ngày, có thể kéo dài tối đa 30 ngày.

  Khi di chuyển theo hướng ngược lại, liệu tài xế có bị phạt không?

  Hình phạt bổ sung được áp dụng trong trường hợp này là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng theo quy định tại điều b khoản 10 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP đối với người điều khiển phương tiện.