Loại trái cây nào tốt cho bà bầu

Hồng xiêm cũng giúp cải thiện việc sản xuất collagen, ngoài ra còn giúp dạ dày đối phó với các bệnh lý như tiêu chảy và kiết lỵ.

7. Cam

Cam tốt cho bà bầu

Nói đến trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng và trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa thì không thể không nhắc đến cam. Đây là nguồn cung cấp folate, vitamin C, nước giúp giữ cho cơ thể không bị thiếu nước và khỏe mạnh. Vitamin C có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ hấp thu sắt.

Folate có thể giúp ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh, các bất thường về não và tủy sống ở trẻ. Khuyết tật ống thần kinh có thể gây ra các tình trạng như tật nứt đốt sống, tình trạng tủy sống không phát triển đúng cách, phần lớn não và sọ không được phát triển toàn diện.

8. Quả lựu

Quả lựu tốt cho bà bầu

Nếu được hỏi trái cây gì tốt cho bà bầu thì không thể bỏ qua lựu bởi loại hoa quả này có thể cung cấp cho mẹ bầu vitamin K, canxi, folate, sắt, chất đạm, chất xơ.

Lựu cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho mẹ và hàm lượng sắt cao của chúng giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt. Vitamin K có trong loại quả này cũng rất cần thiết cho việc duy trì xương khỏe mạnh.

Mẹ có thể sử dụng lựu dưới dạng nước ép. Nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ép quả lựu có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương cho nhau thai.

9. Bơ

Bơ tốt cho bà bầu

Bơ là một trong những loại trái cây rất tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Bởi bơ chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin C, E và K, vitamin nhóm B, axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, kali, đồng.

Không những vậy, bà bầu ăn bơ còn bổ sung các chất béo lành mạnh giúp cung cấp năng lượng và ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh. Đồng thời thúc đẩy các tế bào phụ trách tạo các mô da và não của em bé đang phát triển.

Kali trong quả bơ có thể giúp giảm đau đối với tình trạng chuột rú , một triệu chứng khác thường xảy ra trong thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.

10. Ổi

Ổi chứa nhiều chất dinh dưỡng

Ổi là một sự lựa chọn tuyệt vời trong danh sách các loại trái cây cho mẹ bầu vì các chất dinh dưỡng của ổi như vitamin C và E, polyphenol, carotenoids, isoflavonoids, folate.

Ổi được xem là một trong những loại hoa quả có nhiều vitamin C nhất, hơn cả cam. Đồng thời loại trái cây này cung cấp một sự kết hợp đa dạng các chất dinh dưỡng, trở thành loại trái lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Ăn ổi trong khi mang thai có thể giúp thư giãn cơ bắp, hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón, ngăn ngừa nhiễm trùng.

11. Chuối

Chuối cũng là loại hoa quả rất được nhiều người yêu thích, chính vì vậy có rất nhiều mẹ băn khoăn không biết bầu ăn chuối được không.

Nếu thích ăn chuối, bạn vẫn có thể tiếp tục ăn loại hoa quả này trong suốt thai kỳ bởi chuối chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bà bầu ăn chuối có thể giúp giảm nguy cơ sinh non, dị tật thai nhi, ngừa thiếu máu, ngăn ngừa táo bón khi mang thai và giảm ốm nghén.

Mỗi ngày, bạn có thể ăn khoảng 1 – 2 quả chuối và nên ăn chuối chín thay vì chuối xanh bởi chuối xanh có thể khiến bạn dễ bị đầy hơi, chướng bụng.

12. Trái cây sấy khô tốt cho bà bầu

Trái cây sấy khô

Các loại trái cây sấy khô thường rất giàu các dưỡng chất như chất xơ, vitamin và các khoáng chất, năng lượng.

Trái cây sấy khô chứa tất cả các chất dinh dưỡng giống như trái cây tươi. Vì vậy, phụ nữ mang thai vẫn có thể hấp thụ được RDA như vitamin và khoáng chất bằng cách ăn các phần trái cây sấy khô (lượng ăn cần nhỏ hơn số lượng trái cây tươi tương đương).

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là trái cây khô có thể có nhiều đường và không chứa hàm lượng nước như trái cây tươi. Điều này có nghĩa là trái cây sấy khô có thể không giúp hỗ trợ tiêu hóa. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn trái cây sấy khô một cách có kiểm soát và không nên lạm dụng chúng.

Bà bầu ăn trái cây liệu có tốt cho thai kỳ hay không?

Một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng và cung cấp đủ dưỡng chất là đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai để thai nhi luôn khỏe và phát triển toàn diện.

Ngoài việc hỗ trợ em bé đang phát triển, lượng vitamin và khoáng chất tăng lên còn giúp phụ nữ mang thai giữ cơ thể mình trong điều kiện tốt nhất có thể.

Ăn nhiều trái cây tươi trong khi mang thai có thể giúp đảm bảo rằng cả phụ nữ và em bé vẫn khỏe mạnh. Do trái cây tươi chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ của mẹ bầu đồng thời là nguồn cung cấp rất nhiều chất xơ.

Tuy nhiên dù tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu chỉ nên ăn mỗi loại trái cây ở mức phải và ăn đa dạng các loại trái cây tốt cho bà bầu kể trên. Đồng thời, bạn nên tránh những những loại trái cây không tốt cho bà bầu như:

  • Dứa (thơm): Nếu bạn băn khoăn không biết bầu 3 tháng đầu ăn thơm được không thì câu trả lời là nên hạn chế tuyệt đối bởi các thành phần của thơm có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, tăng triệu chứng ốm nghén và thúc đẩy nguy cơ sẩy thai.
  • Đu đủ chưa chín: Trong đu đủ non hoặc sắp chín có chứa nhiều nhựa mủ, chất có thể gây ra các cơn co tử cung, gây sinh non hoặc sẩy thai.
  • Quả thị: Nguyên nhân là do hàm lượng tannin trong quả thị làm săn niêm mạc ruột, gây ảnh hưởng đến nhu động ruột của mẹ bầu và làm tăng nguy cơ táo bón trong thai kỳ.

Qua những chia sẻ trên, hẳn bạn đã biết được những loại trái cây tốt cho bà bầu trong thai kỳ. Có thể nói, đây hoàn toàn là những lựa chọn vô cùng gần gũi và rất dễ tìm. Vì vậy, mẹ nhớ bổ sung đầy đủ và hợp lý để chúng phát huy tối đa lợi ích đối với thai nhi và sức khỏe của mình nhé!