Loài sâu róm độc nhất thế giới

Trong vùng rừng nhiệt đới miền Nam Brazil, tồn tại một loại sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học của nó là Lonomia.

Sâu róm sát thủ ghê rợn nhất thế giới

Tuy nhiên, khác hẳn với bề ngoài hiền lành, chúng mang trong mình một loại độc tố chết người. Nếu không may chạm phải những chiếc gai trên cơ thể loài sâu róm này, con người có thể bị chảy máu trong, suy gan và mắc một chứng bệnh mà y học gọi là “Huyết tan”.

Loài sâu róm độc nhất thế giới
Tử thần xuất hiện

Huyết tan, hay hồng huyết cầu trong máu bị vỡ nhiều và sớm hơn thời gian bình thường do một nguyên nhân nào đó.

Một hồng cầu thông thường tồn tại trong khoảng thời gian 120 ngày trước khi bị phá hủy, và sau đó được thay thế bằng một hồng cầu mới, giữ cho lượng hồng cầu trong máu ở mức ổn định. Tuy nhiên, trong trường hợp này, lượng hồng cầu giảm đột ngột, gây mất sức đề kháng và gây ra nhiều biến chứng khác.

Loài sâu róm độc nhất thế giới

Dựa trên kinh nghiệm của người dân bản địa, chỉ cần tiếp xúc với loại sâu róm này thì coi như tiếp xúc với “lưỡi hái tử thần”.

Lonomia là một loại sâu róm có nọc độc cực mạnh, gây tử vong trong thời gian rất ngắn sau khi bị trúng độc (chỉ 6 giây, ít hơn 0,06 giây so với rắn độc mạnh nhất).

Loài sâu róm độc nhất thế giới Chúng có thể ngụy trang tài tình trong môi trường

Loài sâu róm này vô cùng nguy hiểm vì sự khó phát hiện của nó. Chúng sinh sống trên cây và ẩn mình dưới lớp vỏ với nhiều màu sắc. Trong nhiều trường hợp, phát hiện sự hiện diện của chúng có nghĩa là đã đến lúc chúng đổi màu.

Loài sâu róm độc nhất thế giới

Loài sâu róm Lonomia xuất hiện chỉ trong 2 hoặc 3 tháng trong năm với vỏ màu sáng dễ phát hiện. Trong thời gian còn lại, chúng ẩn mình và chuyển sang màu tối rất khó nhận thấy. Nếu bạn đi du lịch Brazil, hãy tránh xa các loài sâu róm, đặc biệt những loài sâu róm ẩn mình trong lớp vỏ cây tại các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil.