Liều dùng Coenzyme Q10 (CoQ10): Bạn nên dùng bao nhiêu mỗi ngày?

Coenzyme Q10 – hay còn được gọi là CoQ10 là một chất tự nhiên mà cơ thể của bạn có thể tổng hợp. Mọi người có thể dùng coenzyme Q10 như một loại bổ sung để điều trị một số tình trạng sức khỏe và bệnh tật khác nhau. CoQ10 đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, ví dụ như cung cấp năng lượng và bảo vệ cơ thể chống lại sự tổn thương do oxy hóa tế bào.

1. CoQ10 là gì?

CoQ10 là một chất chống oxy hóa tan trong chất béo có trong các tế bào của con người, đặc biệt là trong ty thể. Nó bao gồm các cấu trúc đặc biệt tạo ra adenosine triphosphate (ATP) – nguồn năng lượng chính cho các tế bào hoạt động. Ty thể – thường được gọi là nguồn năng lượng của các tế bào.

Dễ dàng được hấp thụ và sử dụng, ubiquinol là hình thức chuyển đổi của ubiquinone trong cơ thể của bạn.

Một số yếu tố có thể làm giảm mức độ sản xuất tự nhiên của CoQ10 trong cơ thể. Ví dụ, tốc độ sản xuất của CoQ10 giảm đáng kể theo tuổi, tình trạng bệnh tim và sự suy giảm nhận thức. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc statin, thiếu hụt chất dinh dưỡng, đột biến gen, stress oxy hóa và ung thư cũng là các nguyên nhân khác dẫn tới sự suy giảm CoQ10 trong cơ thể. Cơ thể vẫn có khả năng tự sản xuất CoQ10 một cách tự nhiên.

Còn có thể thu được CoQ10 từ thực phẩm bao gồm trứng, cá béo, thịt nội tạng, các loại hạt và thịt gia cầm. Bổ sung CoQ10 giúp giảm nhẹ các vấn đề về sức khỏe gây ra bởi cơ thể thiếu hợp chất này. Giúp cải thiện hiệu suất thể thao ở các vận động viên và giảm viêm ở những người khỏe mạnh không bị thiếu, vì có liên quan đến sản xuất năng lượng các chất bổ sung CoQ10 đã được chứng minh. Ngoài ra, việc uống coenzyme q10 cũng có thể.

2. Liều dùng CoQ10

Liều dùng coenzyme Q10 được đề xuất là hàng ngày từ 90 đến 200 mg CoQ10. Tuy nhiên, liều này có thể thay đổi phù hợp với cá nhân và tình trạng bệnh đang được điều trị.

3. Sử dụng thuốc Statin

Statin là một nhóm các loại thuốc có tác dụng giảm mức đồng tử cholesterol hoặc mỡ trung tính trong máu để phòng ngừa bệnh tim. Tuy nhiên, statin thường được hấp thụ tốt, nhưng chúng có thể tạo ra tác dụng phụ không mong muốn, như chấn thương cơ nghiêm trọng và tổn thương gan. Việc sử dụng Statin cũng làm giảm đáng kể mức đồng tử CoQ10 trong các mô máu và cơ bắp.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc thêm vào CoQ10 hỗ trợ giảm cảm giác đau cơ ở những người dùng thuốc statin.

Liều gợi ý CoQ10 cho những người sử dụng thuốc statin là 30 – 200 mg mỗi ngày. Một nghiên cứu với 50 người sử dụng thuốc statin đã chỉ ra rằng việc bổ sung 100mg CoQ10 hàng ngày trong 30 ngày đã giúp giảm triệu chứng đau cơ do tác dụng phụ của thuốc statin ở 75% bệnh nhân.

4. CoQ10 và bệnh tim

Liều dùng Coenzyme Q10 (CoQ10): Bạn nên dùng bao nhiêu mỗi ngày?

Ở những người mắc bệnh tim, chẳng hạn như suy tim và đau thắt ngực, việc bổ sung CoQ10 đã cho thấy hiệu quả ban đầu

Việc thêm vào CoQ10 đã cho kết quả tích cực ban đầu trong những trường hợp bệnh tim, ví dụ như suy tim và đau thắt ngực. Một đánh giá từ 13 nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung 100mg CoQ10 hàng ngày trong 12 tuần đã cải thiện lượng máu chảy vào tim ở những người bị suy tim.

Uống coenzyme q10 đã được chứng minh là giảm số lần nhập viện và nguy cơ tử vong do các vấn đề liên quan đến tim ở những người bị suy tim, ngoài ra.

Cũng đã chứng minh được tác dụng hiệu quả trong việc giảm cơn đau liên quan đến đau thắt ngực do cơ tim của bạn không nhận đủ oxy, CoQ10. Hơn nữa, việc bổ sung có thể giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, như làm giảm cholesterol xấu LDL cholesterol.

Đối với những người mắc bệnh tim đau hoặc đau ngực, liều CoQ10 được đề xuất là từ 60-300 mg hàng ngày.

5. CoQ10 và đau nửa đầu

Chẳng hạn như canxi và vitamin B2, khi được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các chất dinh dưỡng khác, CoQ10 đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng đau nửa đầu. CoQ10 cũng đã được chứng minh có thể giảm đau đầu bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và sự tạo ra các gốc tự do, một trong những nguyên nhân gây ra triệu chứng đau nửa đầu.

Giả dược nhóm với về so đầu nửa đau chứng của thời và trọng nghiêm độ mức suất tần về đáng giảm đã ngày mỗi CoQ10 mg 400 bằng trị điều được người những với so với đầu nửa đau chứng của thời và trọng nghiêm độ mức suất tần về giả. Phụ tư 45 ở tháng ba kéo nghiên cứu Một đau nửa đau do đau và thể ty của chức thiện cải và thể cơ trong viêm giảm làm giúp CoQ10.

Để điều trị triệu chứng đau nửa đầu, liều khuyến nghị thông thường cho CoQ10 là 300 – 400 mg hàng ngày.

6. CoQ10 và quá trình lão hóa

Như đã đề cập trước đó, việc tự tổng hợp CoQ10 trong cơ thể sẽ giảm dần theo tuổi.

Có thể thêm vào CoQ10 bằng các sản phẩm bổ sung, rất may là điều đó giúp tăng cường chất lượng cuộc sống của bạn.

Cao hơn nồng độ CoQ10 trong huyết của người trưởng thành, xu hướng hoạt động cơ thể tăng lên và mức độ căng thẳng oxi hóa giảm đi, giúp ngăn ngừa bệnh tim và giảm thiểu sự suy giảm trí tuệ.

Bổ sung CoQ10 hàng ngày, liều khuyến nghị là 100-200 mg, đã được chứng minh là tăng cường sức mạnh cơ bắp và hiệu suất thể lực ở người già để chống lại sự giảm sút liên quan đến tuổi.

7. CoQ10 và bệnh tiểu đường

Liều dùng Coenzyme Q10 (CoQ10): Bạn nên dùng bao nhiêu mỗi ngày?

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể có mức CoQ10 thấp hơn một cách tự nhiê

Dẫn đến việc xuất hiện và phát triển của bệnh đái tháo đường và các biến chứng đái tháo đường, cả stress oxi hóa và sự rối loạn chức năng tuyến tụy. Những người mắc bệnh đái tháo đường có thể có mức CoQ10 thấp hơn một cách tự nhiên. Cùng với việc sử dụng một số loại thuốc điều trị đái tháo đường, cơ thể cạn kiệt thêm các kho dự trữ CoQ10.

Nếu số lượng của chúng quá lớn, dùng coenzyme q10 giúp giảm sản xuất các gốc tự do, là các phân tử không ổn định có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra.

Cũng giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường, uống enzyme q10. Kéo dài 12 tuần, một nghiên cứu ở 50 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy những người nhận được 100 mg CoQ10 mỗi ngày đã giảm đáng kể lượng đường trong máu, các dấu hiệu của stress oxy hóa và kháng insulin, so với nhóm đối chứng.

Liều 100-300 mg CoQ10 mỗi ngày dường đã cho thấy hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng bệnh tiểu đường.

8. Cải thiện khả năng sinh sản

Tổn thương oxy hóa là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh cả nam và nữ do tác động tiêu cực đến chất lượng tinh trùng và trứng. Ví dụ, căng thẳng oxy hóa có thể gây tổn thương DNA tinh trùng, vô sinh nam hoặc sẩy thai tái diễn.

Có thể hỗ trợ giảm căng thẳng oxi hóa và nâng cao khả năng sinh sản ở cả nam và nữ, vì vậy việc bổ sung các chất chống oxi hóa trong chế độ ăn uống – bao gồm CoQ10.

Tăng cường nồng độ, mật độ và khả năng di chuyển của tinh trùng ở nam giới mắc vô sinh đã được chứng minh qua việc sử dụng liều lượng bổ sung 200 – 300 mg CoQ10 hàng ngày.

Liều bổ sung hiệu quả là 100- 600 mg mỗi ngày, tương đương, những chất bổ sung này có thể tăng cường khả năng sinh sản của phụ nữ bằng cách kích thích phản ứng buồng trứng và giúp làm chậm quá trình lão hóa buồng trứng.

9. Tăng cường hiệu suất tập thể dục

Được áp dụng phổ biến bởi các vận động viên và những người muốn nâng cao hiệu suất thể chất, bởi vì CoQ10 có liên quan đến quá trình tạo ra năng lượng. Việc bổ sung CoQ10 giúp giảm sự viêm nhiễm liên quan đến việc tập luyện quyết liệt và tăng tốc độ phục hồi.

Nhóm giả dược đã không có sự biến đổi quan trọng về hiệu năng thể chất sau 6 tuần. Tuy nhiên, nhóm bổ sung CoQ10 đã có sự tăng trưởng đáng kể về hiệu suất thể chất.

Coenzyme Q10, liều dùng đề xuất là 300mg mỗi ngày, đã được chứng minh là giảm cảm giác mệt mỏi và tăng sức mạnh cơ bắp ở những người không phải là vận động viên.

Liều dùng Coenzyme Q10 (CoQ10): Bạn nên dùng bao nhiêu mỗi ngày?

CoQ10 làm tăng sức mạnh cơ bắp ở những người không phải vận động viên

10. Phản ứng phụ

Mỗi ngày có thể tiếp thu CoQ10 với liều rất cao lên đến 1.000 mg và thường được tiếp thu tốt. Tuy nhiên, một số người có thể trải qua tác dụng phụ.

  • Tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn và xuất hiện phản ứng da.
  • Uống coenzyme q10 gần với thời điểm đi ngủ có thể dẫn đến chứng ch insomnia ở một số người, do đó, tốt nhất là nên uống nó vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Insomnia.
  • Có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm hoặc làm giảm hiệu quả của thuốc. Do đó, trước khi sử dụng bổ sung CoQ10, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc nhà dược về việc tương tác với các loại thuốc bạn đang dùng.
  • Chất mỡ nên được bổ sung cùng với bữa ăn hoặc thức ăn nhẹ, bởi vì CoQ10 có thể tan trong chất mỡ.
  • Đây là Cấu trúc câu. Bên dưới là Dạng dễ hấp thụ nhất, vì vậy hãy đảm bảo mua các chất bổ sung cung cấp CoQ10 dưới dạng ubiquinol. Hơn nữa.

    Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
    Danh mục: Đời Sống